Ngày 10 Tháng 3, 2014 | 10:51 AM

“Nóng” chỗ học cho trẻ mầm non dưới 3 tuổi

“Nóng” chỗ học cho trẻ mầm non dưới 3 tuổi
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Lần đầu tiên, vấn đề chỗ học cho trẻ dưới 3 tuổi được đưa ra bàn thảo với sự tham gia của đại diện các bộ, ngành và địa phương.

Theo thống kê sơ bộ của Bộ GD&ĐT, tính đến tháng 2/2014, có khoảng 2/3 số cơ sở trong số hơn 16.000 nhóm lớp mầm non độc lập tư thục đang hoạt động được cấp phép, số còn lại với khoảng 5.600 cơ sở chưa được cấp phép.
 
Điều đáng lưu ý, đa số trẻ được gửi tại các cơ sở này đều ở độ tuổi dưới 3, tức là trong độ tuổi nhà trẻ. So với tổng số trẻ trong độ tuổi nhà trẻ đến trường trên toàn quốc, tỷ lệ trẻ nhà trẻ tại các nhóm lớp mầm non độc lập tư thục chiếm 31%, nghĩa là có nhiều trẻ đang được gửi tại các cơ sở chưa được cấp phép.

Điều bất cập trong công tác quản lý các nhóm lớp mầm non tư thục chưa được cấp phép hiện nay là hệ thống trường mầm non công lập và cả trường ngoài công lập chưa đáp ứng kịp so với nhu cầu gửi con ở độ tuổi nhà trẻ. Tỷ lệ trẻ trong độ tuổi nhà trẻ đến lớp trong phạm vi cả nước mới đạt 24% số trẻ trong độ tuổi.

Kết quả khảo sát của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam mới đây cho thấy có tới hơn 70% số gia đình được hỏi cho biết họ gửi con vào nhóm lớp độc lập vì gần nhà, hơn 40% nói vì giờ gửi - trả trẻ khá linh động. Hiện, Bộ GD&ĐT và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đang xây dựng dự thảo "Đề án hỗ trợ phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục tại cộng đồng" giai đoạn từ nay đến năm 2020.
 
Giải pháp được tập trung triển khai là hỗ trợ các nhóm lớp chưa được cấp phép hoàn thiện điều kiện để được hoạt động và bàn giao cho cơ quan quản lý, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên tại các nhóm trẻ độc lập, xây dựng chính sách cho giáo viên chăm sóc trẻ dưới 3 tuổi. Bản đề án dự kiến trình Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 3/2014.

         L.Mỹ

Quảng Trị: Lập đường dây nóng phản ánh dạy, học thêm

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị vừa thiết lập đường dây nóng nhằm tiếp nhận ý kiến phản ánh của các tổ chức và cá nhân về những cán bộ, giáo viên dạy thêm - học thêm trái quy định, các tiêu cực có liên quan đến ngành giáo dục…

Việc dạy học thêm trái quy định được xác định là, dạy thêm ở nhà riêng và tại các cơ sở giáo dục chưa được cấp phép hoạt động. Các tổ chức và cá nhân có thể phản ánh qua số điện thoại 0533852549 (Văn phòng thanh tra Sở GD&ĐT) hoặc email: thanhtrasgd@quangtri.edu.vn.

N.Hạnh

Nghệ An: Thanh tra Giám đốc Sở GD&ĐT

Tin từ UBND tỉnh Nghệ An cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa có quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra, xác minh đơn tố cáo đối ông Lê Văn Ngọ - Giám đốc Sở GD&ĐT.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Hà (trú tại khối 5, phường Hồng Sơn, TP Vinh) và ông Phan Văn Mạnh (Giám đốc Công ty TNHH và thương mại Đức Anh, trú tại 291 Lê Hoàn, phường Ba Đình, TP Thanh Hóa), trong đơn ông Hà, ông Mạnh đã tố cáo một số vấn đề mà hai ông này cho là sai phạm, liên quan đến ông Ngọ.                         
 
Hồ Hà

TP Hồ Chí Minh: “Siết” bếp ăn trường học trong mùa dịch

Sở GD&ĐT TPHCM vừa yêu cầu trưởng phòng GD&ĐT các quận - huyện, hiệu trưởng các trường THPT, giám đốc các trung tâm giáo dục thường xuyên cần tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm để phòng tránh dịch lây lan sang người. Ngoài việc giữ vệ sinh mùa dịch, các bếp ăn tập thể không mua và sử dụng các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, thịt gia cầm phải được nấu chín trước khi sử dụng.

Nhà trường tăng cường thực hiện vệ sinh trường lớp, môi trường (chú ý khu nội trú, bán trú, bếp ăn, căng tin), mở cửa thông thoáng để phòng tránh dịch bệnh. Nếu có trường hợp học sinh mắc các bệnh lây truyền, nhà trường cần báo ngay cho trạm y tế hoặc trung tâm y tế dự phòng quận - huyện để phối hợp xử lý kịp thời và báo cáo ngay về sở.
 
     L.Mỹ

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC