Ngày 17 Tháng 12, 2019 | 06:03 PM

Niềm vui bất ngờ của người mẹ bệnh tật có con bị xương thủy tinh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hiện tại, con gái chị Hậu đã được cấp Thẻ bảo hiểm y tế dành cho đối khuyết tật, Giấy xác nhận khuyết tật mức độ nặng và cháu Phương Anh được hưởng chế độ bảo trợ hàng tháng...

Như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin, mới đây câu chuyện xúc động về chị Đinh Thị Bích Hậu (SN 1974), trú tại khu 2, phố Hoàng Diệu (TP. Hải Dương) hàng ngày đưa con gái Đinh Thị Phương Anh (7 tuổi) mắc bệnh xương thủy tinh đến trường học bằng xe 3 bánh và bế con vào lớp học khiến mọi người cảm động. 

Tuy nhiên, phía sau 2 số phận kém may mắn ấy là câu chuyện về thân phận người phụ nữ mắc bệnh xương thủy tinh từ khi chào đời, đến chuyện "xin con" không may mắc bệnh như mẹ và ước muốn giản đơn.

Niềm vui bất ngờ của người mẹ bệnh tật có con bị xương thủy tinh - Ảnh 2.

Chị Hậu và con gái cùng mắc chung căn bệnh xương thủy tinh

Còn nhớ, thời điểm chúng tôi ghé thăm gia đình chị Hậu cùng cháu Phương Anh cũng là lúc chị lo lắng trăm bề về gia cảnh cũng như mong muốn mà bấy lâu nay người mẹ bệnh tật, kém may mắn ấy hằng mong ước.

Chị tâm sự: "Ngày sinh cháu Phương Anh khó khăn bao nhiêu thì bây giờ nuôi cháu vất vả bấy nhiêu. Đặc biệt, hồi nhỏ cứ va chạm mạnh một chút là xương của cháu bị gãy bất cứ lúc nào. Có thời kỳ cháu phải bó bột ngang người nằm bất động một chỗ hàng tháng mà tôi chỉ biết ôm con khóc.

Năm con gái 4 tuổi, tôi đưa lên Bệnh viện Nhi Trung ương tiêm thuốc để giúp xương cháu cứng lên. Mỗi năm cháu đi tiêm 2 lần và mỗi lần như vậy tốn kém, trong khi con gái tôi chưa được hưởng chế độ bảo hiểm y tế dành cho người khuyết tật.

Niềm vui bất ngờ của người mẹ bệnh tật có con bị xương thủy tinh - Ảnh 3.

Cách di chuyển duy nhất của Phương Anh là nhờ tấm ván trượt

Do đó, số tiền dành dụm may vá của tôi có đợt không đủ để mua thuốc cho con. Còn từ ngày đi học đến nay, cháu mua Bảo hiểm học sinh nhưng chỉ được hưởng 80% mỗi lần đi viện điều trị và cuộc sống hiện tại của hai mẹ con trông chờ vào hơn 900 nghìn đồng tiền trợ cấp của tôi bị chất độc da cam ảnh hưởng từ bố. Hiện con gái tôi đang học lớp 2, trường Tiểu học Cẩm Thượng".

Vốn là người phụ nữ không được may mắn từ lúc sinh ra khi mắc phải căn bệnh xương thủy tinh khiến cuộc sống của chị trở nên khốn khó. Ngày đó, tuổi thơ của chị Hậu chỉ biết ngồi một chỗ, lê quanh nhà bằng tay và không được đi học…

Niềm vui bất ngờ của người mẹ bệnh tật có con bị xương thủy tinh - Ảnh 4.

Nghề may vá là thu nhập chính giúp 2 mẹ con chị Hậu sinh sống cũng như chữa bệnh cho cháu Phương Anh

Năm 13 tuổi, chị Hậu quyết tâm tập đi và dần dần chị đứng đi lại được. Lúc này, mọi sinh hoạt cá nhân chị đều tự làm được, không cần người thân trợ giúp. Trong lần học nghề dành cho người khuyết tật, chị Hậu học may và được Hội chữ thập đỏ phường Cẩm Thượng tặng chiếc cho máy khâu. Từ đó, nghề may vá là nguồn duy nhất giúp chị sinh nhai và chữa bệnh cho con gái.

Sau khi Báo Gia đình & Xã hội đăng tải bài viết: Mong ước của người mẹ đơn thân bệnh tật nuôi con xương thủy tinh, mẹ con chị Hậu nhận được nhiều sự chia sẻ của bạn đọc gần xa cùng chính quyền sở tại và cơ quan chức năng TP. Hải Dương.

Ông Đinh Văn Tuyến - Chủ tịch UBND phường Cẩm Thượng cho hay, sau khi nắm được thông tin của PV, phường chỉ đạo cán bộ chuyên môn tìm hiểu sự việc và hoàn thiện các thủ tục liên quan. Sau đó, Hội đồng của phường tổ chức họp, đánh giá mức độ bệnh tật của cháu Phương Anh để đề nghị cơ quan chức năng TP. Hải Dương xem xét chế độ cho cháu.

Niềm vui bất ngờ của người mẹ bệnh tật có con bị xương thủy tinh - Ảnh 5.
Niềm vui bất ngờ của người mẹ bệnh tật có con bị xương thủy tinh - Ảnh 6.

Mong ước bấy lâu của chị Hậu cùng con gái đã trở thành hiện thực

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, đại diện phòng Lao động, thương binh và xã hội TP. Hải Dương cho biết: Hiện tại, con gái chị Hậu đã được cấp Thẻ bảo hiểm y tế dành cho đối khuyết tật, Giấy xác nhận khuyết tật mức độ nặng và cháu Phương Anh sẽ được hưởng chế độ bảo trợ hàng tháng với số tiền 540 nghìn đồng từ tháng 12/2019.

Chị Hậu tâm sự: "Cách đây khoảng 1 tháng, con gái tôi bị gãy xương và được gia đình đưa đi bó bột tại Bệnh viện 7. Nhưng lần đi viện này, cháu được miễn toàn bộ chi phí vì cháu vừa được cấp thẻ bảo hiểm y tế khuyết tật. Hiện tại, sức khỏe của cháu đã tạm ổn và quay lại trường học tập bình thường.

Niềm vui bất ngờ của người mẹ bệnh tật có con bị xương thủy tinh - Ảnh 7.
Niềm vui bất ngờ của người mẹ bệnh tật có con bị xương thủy tinh - Ảnh 8.

Hình ảnh xúc động và câu chuyện về chị Hậu nhận được nhiều đồng cảm của bạn đọc

Chưa khi nào, mẹ con tôi nghĩ lại được đón nhận những niềm vui lớn đến vậy. Thay mặt gia đình, xin cảm ơn Báo Gia đình & Xã hội đã chia sẻ câu chuyện cũng như mong mỏi của 2 mẹ con tôi. Đồng thời, cảm ơn các ngành đoàn thể và cơ quan chức năng phường Cẩm Thượng, TP. Hải Dương đã giúp đỡ để mong ước của mẹ con tôi thành hiện thực.

Dẫu biết rằng, bản thân bị bệnh và nuôi con gái mắc bệnh giống tôi là vất vả, nhưng với niềm vui vừa được đón nhận, đó sẽ là động lực giúp 2 mẹ con tôi vượt qua khó khăn trong cuộc sống".

Bài & ảnh: Đức Tùy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC