Ngày 21 Tháng 10, 2013 | 08:30 AM

Những tâm thư từ vùng lũ

Những tâm thư từ vùng lũ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong những ngày gian khó này, bất cứ đâu ở miền Trung, không một người dân, không một ngôi nhà nào cô độc, họ đang được đồng bào cả nước cùng sẻ chia nỗi đau.

> ỦNG HỘ CHO ĐỒNG BÀO BỊ BÃO LŨ TẠI ĐÂY

Những tâm thư từ vùng lũ 1

Mì tôm đến với người dân Lệ Thủy, Quảng Bình. Ảnh: TG

Vào rốn lũ

Suốt mấy ngày qua, đã có rất nhiều tổ chức cứu trợ đến với bà con xã Sơn Kim II, huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh). Tại vùng lũ này, lực lượng Bộ đội biên phòng đồn 563 phối hợp với các doanh nghiệp, chùa Diệu Long đã trao 300 suất quà bao gồm gạo, quần áo, tiền… kịp thời giúp đỡ người dân. Ở rốn lũ Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, ngoài trời mưa vẫn tầm tã như trút nước, nhưng vẫn không thiếu dấu chân làm từ thiện.

Chị Lê Thị Thúy (thôn Thượng Kim, Sơn Kim II), chồng mất, để lại 3 con thơ nay đang vật vả với cái đói, cái rét từ mưa lũ. Ở mảnh đất này, không hiếm những gia đình có hoàn cảnh tương tự chị Thuý: nhà trôi, quần áo, chăn màn, đồ đạc ướt hết, cái đói, cái rét đang bủa vây họ. Một thùng mì tôm, một bộ quần áo cũ kịp thời đã sưởi ấm lại lòng họ.

Theo báo cáo của UBND xã Sơn Kim II, tới thời điểm này, lũ làm 1 người chết, 4 chiếc cầu bị hỏng, 416 hộ bị ngập, 300 ngôi nhà bị hư hỏng nặng, 3 nhà bị cuốn trôi, 6 ngôi nhà bị sập, hơn 100 ha chè công nghiệp bị ngập úng, 40 - 50ha đất bị bồi lấp, trên 300 tấn lương thực bị ướt… Tổn thất nặng nề, nhưng người dân Sơn Kim II không đơn độc sau cơn thịnh nộ của thiên nhiên.

Anh Nguyễn Mạnh Hà, nhóm trưởng nhóm từ thiện “Đồng cảm” đến từ Hà Nội kể, 2 hôm trước nhóm của anh vất vả lắm mới tiếp cận được các xã Hà Linh và Phương Mỹ. Đây là 2 xã ngập lũ sâu nhất của huyện Hương Khê. “Chúng tôi phải dùng dao phạt bụi rậm, cây cối chen ngang đường mới vào được nhà dân. Máy ảnh hỏng vì ngâm nước, tư trang cá nhân cũng ướt sũng. Tuy không ghi lại bằng những tấm ảnh nhưng hình ảnh cụ già ngồi ngao ngán nhìn đống đổ nát, em bé 3 tuổi cùng mẹ ngâm mình dưới nước lũ chỉ ngoi lên mặt nước được hai cái đầu kêu van thống thiết, cảnh các chiến sỹ bơi từ nóc nhà này sang nóc nhà khác bất chấp hiểm nguy để cứu dân… không bao giờ phai trong tâm trí tôi”, anh Hà xúc động nói.
 
Những tâm thư từ vùng lũ 2

Chăn ấm đến Minh Hóa, Quảng Bình.

“Vì ta cần nhau”

Phương, cô gái mảnh khảnh của nhóm “Chúng ta – máu đỏ, da vàng” chỉ mới 26 tuổi, nhiều đêm không thể ngủ được bởi cô bị ám ảnh trước hình ảnh một gia đình cử hành đám tang trong mưa, nước ngập đến 2/3 cỗ quan tài, hay những đám tang lênh đênh trên các mảng bè chuối… Phương nói: “Còn sức, tôi sẽ còn đến với bà con”.

Nguyễn Thu Phương, Trưởng nhóm tình nguyện “Chúng ta- máu đỏ da vàng” đã có mặt ở Hà Tĩnh từ 3 ngày trước. Phương chia sẻ: “Tôi người Hà Nội, đã từng chứng kiến cảnh ngập lụt ở Thủ đô nhưng khi vào miền Trung, cảnh tượng kinh hoàng, tan hoang và đau thương gấp bội lần. Cơn bão số 10 đi qua, chúng tôi đã đến đây và khi có tin bão số 11 lại đến, chúng tôi nghĩ mình phải ở lại với bà con”.

Nhóm tình nguyện của Phương có 8 người, tiếp cận suốt ngày đêm với 2 cơn lũ vừa rồi, lúc nào quần áo cô cũng ướt sũng, bụng đói meo nhưng vẫn hăm hở với những chuyến đi vào rốn lũ bất chấp mọi hiểm nguy. “Những nơi tôi đến, những nơi tôi đi qua, tất cả chỉ còn một đống đổ nát tan hoang và những cái chết thương tâm. Chúng tôi chỉ kịp kêu gọi để chia cho mỗi gia đình một chút gạo, vài bộ quần áo cũ. Không nhiều, nhưng chúng tôi muốn giúp đỡ đồng bào. Bởi họ cần chúng ta lúc này”, Phương chia sẻ.

Những câu chuyện về tình người, tinh thần tương thân, tương ái trong cơn lũ dữ rất cảm động. Ấy là nắm cơm nghĩa tình của các chị em vùng cao, vùng ngập nhẹ ở huyện Hương Khê bằng cách góp gạo thổi cơm chung để chuyển đến đồng bào những nơi ngập nặng, thiếu đói lâu ngày.

Trên trang Facebook của nhóm “Vì ta cần nhau” trao đổi rất kỹ về vấn đề đường sá, quà cho đồng bào vùng lũ như thế nào, kế hoạch chưa “ráo mực” thì nhóm đã cắt cử từng đoàn vào tận rốn lũ. “Theo thông tin từ Quảng Bình, mấy ngày nay, Xí nghiệp Quản lý đường bộ huyện Tuyên Hóa đang khắc phục đường sá ngày đêm nên tối 20/10, có thể lên đường vào Quảng Bình. Tham gia là 2 bạn Vân Trường và Kiến Văn. Cả hai sẽ đi theo xe tải. Khoảng 10h sáng, đoàn đến Quảng Bình và phát hàng cho các con ngay tại trường. Ngoài việc mỗi học sinh của cả 3 trường đều được phát một bộ quần áo ấm và một đôi dép, sau đây là danh mục các thứ cần phát trong chuyến hàng lần này, Vân Trường cần phải nhớ: Trường mầm non: 40 bộ bàn ghế mầm non, 45 chăn siêu nhẹ (chăn đôi) cho các cháu lớp bán trú (cả 181 cháu đều bán trú). Trường tiểu học: 180 tấm lợp loại 1,8m cho nhà giáo viên và lớp học, 1 bộ máy tính HP. Trường THCS: 120 tấm lợp cho nhà ở và nhà bếp giáo viên, 1 máy in HP, mỗi HS 5 cuốn vở …” - Hạnh Nguyên, thành viên của nhóm đề xuất! Thu xếp công việc thường nhật, gia đình, có người còn con nhỏ, họ gấp rút lên đường. Giờ này họ đã có mặt ở Quảng Bình. Trong năm nay, có người đã vào đây tới lần thứ 3.

Đêm nay, vẫn cảnh màn trời chiếu đất, nhưng chắc rằng đồng bào vùng lũ sẽ đỡ lạnh hơn hơn, bởi những sẻ chia của đồng bào cả nước.
 
Hà Phương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC