Ngày 22 Tháng 4, 2017 | 06:51 PM

Những hình ảnh đầy xúc cảm ở Đồng Tâm sau khi chia tay ông Nguyễn Đức Chung

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – “Sau 7 ngày đêm quên ăn, quên ngủ, đây là ngày đầu tiên cả làng tôi thấy thoải mái nhất. Chúng tôi mong không bao giờ có chuyện tượng tự nữa", một người dân Đồng Tâm chia sẻ.

Khoảng 14h30 chiều 22/4, sau khi kết thúc buổi đối thoại với người dân, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã rời khỏi xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức trong những tràng pháo tay của mọi người. Toàn bộ 19 cán bộ, chiến sĩ bị giữ trái pháp luật đã ra khỏi cổng nhà văn hóa thôn Hoành để trở về đơn vị.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng ký cam kết sẽ không truy cứu trách nhiệm hình sự người dân trong vụ việc này. Đồng thời, người đứng đầu chính quyền Hà Nội sẽ chỉ đạo cơ quan thanh tra làm việc một cách khách quan trong việc quản lý, sử dụng đất đai tại địa bàn.

Bà Lê Thị Thạnh (78 tuổi) mừng rỡ nói với chúng tôi: "Đêm nay người dân thôn Hoành có thể ngủ ngon rồi”. Người phụ nữ này cũng chắp tay cầu khấn, cảm ơn trời đất khi mọi việc được giải quyết êm thấm.

“Ngày đầu tiên cả làng tôi thấy thoải mái nhất trong suốt cả tháng qua. Chúng tôi mong không bao giờ có chuyện tương tự nữa", bà Thạnh tâm sự.


Sau một tuần căng thẳng, hôm nay người dân Đồng Tâm đã vui vẻ trở lại.

Sau một tuần căng thẳng, hôm nay người dân Đồng Tâm đã vui vẻ trở lại.

Chiều tối 22/4, theo ghi nhận của nhóm PV Báo Gia đình & Xã hội, người dân thôn Hoành đang chung tay dọn dẹp chướng ngại vật chắn ở các con ngõ. Trước đó, từ sáng sớm, họ cũng đã thu dọn một số vật cản tại con đường chính để đoàn công tác về xã Đồng Tâm đối thoại.

Tại trụ sở xã Đồng Tâm và nhà văn hóa thôn Hoành không còn đông đúc người dân tụ tập như những ngày trước. Hàng quán tại các khu chợ cũng được hoạt động trở lại.

Khoảng 18h, phần đông người dân đã về nhà nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa như những ngày trước khi xảy ra sự việc. Sau một tuần căng thẳng, thường trực nghe tiếng kẻng triệu tập của các cụ cao niên tới bàn giải pháp giải quyết mâu thuẫn, đêm nay nhiều người đã có lại cảm giác bình yên...

Với cách giải quyết thấu tình, đạt lý của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung và ban ngành chức năng về vụ việc ở xã Đồng Tâm đã làm người dân tin tưởng vào Đảng, Nhà nước và tính thượng tôn của pháp luật. Quan trọng hơn, sự việc xảy ra ở xã Đồng Tâm đã không có trường hợp đáng tiếc xảy ra về con người. Và lòng dân Đồng Tâm đã bình yên trở lại...

Dưới đây là một số hình ảnh do nhóm PV Báo Gia đình & Xã hội ghi nhận vào chiều tối 22/4:


Ngay từ đầu xóm 1, người dân đã dọn dẹp đống vật liệu chắn đầu con ngõ.

Ngay từ đầu xóm 1, người dân đã dọn dẹp đống vật liệu chắn đầu con ngõ.


Các ngõ xóm khác cũng được dọn dẹp sạch sẽ.

Các ngõ xóm khác cũng được dọn dẹp sạch sẽ.


Những vật cản được bố trí khăp nơi trong những ngày trước đã được thu dọn gọn gàng.

Những vật cản được bố trí khăp nơi trong những ngày trước đã được thu dọn gọn gàng.


Khu chợ tạm của người dân đã buôn bán trở lại.

Khu chợ tạm của người dân đã buôn bán trở lại.


Sau buổi đối thoại với Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm bày tỏ tâm trạng phấn khởi và cho biết: Chúng tôi mong không bao giờ có chuyện tương tự.

Sau buổi đối thoại với Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm bày tỏ tâm trạng phấn khởi và cho biết: "Chúng tôi mong không bao giờ có chuyện tương tự".


Một số người dân vui vẻ chơi cờ ven đường làng.

Một số người dân vui vẻ chơi cờ ven đường làng.


Người phụ nữ này đang hái rau muống để ngày mai mang ra chợ bán.

Người phụ nữ này đang hái rau muống để ngày mai mang ra chợ bán.


Khung cảnh bình yên trở lại xóm làng...

Khung cảnh bình yên trở lại xóm làng...

Sự việc tại Mỹ Đức bùng phát ngày 15/4 khi 4 người bị bắt để phục vụ điều tra vụ án gây rối trật tự công cộng liên quan đến giải tỏa đất ở đồng Sênh, xã Đồng Tâm. Lực lượng thi hành công vụ gặp phải sự phản ứng của nhiều người dân dẫn đến 38 công an, cán bộ bị giữ.

Tối 17/4, 15 người được thả, 3 người khác tự giải thoát. Chiều 20/4, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, ông Đỗ Văn Đương (Phó trưởng ban Dân nguyện của Thường vụ Quốc hội), đại diện Cục Cảnh sát hình sự... cùng đoàn công tác về làm việc tại trụ sở huyện Mỹ Đức. Ông Chung gọi điện, chờ đợi 3 tiếng, nhưng không người dân Đồng Tâm nào tới dự.

Ngày 21/4, thêm Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Mỹ Đức được cho về. Dân làng Đồng Tâm cùng ký vào "tâm thư" gửi lãnh đạo thành phố, thừa nhận nhiều sai sót, không hiểu biết nên vi phạm pháp luật trong quá trình chống tham nhũng, tiêu cực. Người dân mong muốn "ông chủ tịch dang tay cứu vớt, tha thứ".

Ngày 22/4, ông Nguyễn Đức Chung cùng đại diện các bộ, ngành và TP đã có mặt ở UBND xã Đồng Tâm để đối thoại với người dân.

Cao Tuân - Đình Việt

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC