Ngày 23 Tháng 6, 2020 | 02:29 PM

Những “chốt chặn” bình yên thời COVID-19

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Một ngày đầu tháng 4/2020, Trung uý Tùng vuốt chiếc điện thoại lật giở tấm hình cô con gái mới sinh được 3 tháng lên ngắm nghía, đôi mắt tần ngần, thương nhớ. Đã nhiều ngày, Trung úy Tùng tham gia chốt chống dịch COVD-19 và chưa được về nhà. Không chỉ có Tùng, rất nhiều lượt cán bộ chiến sỹ của Công an TP Hà Nội trong gần 30 ngày triển khai 30 chốt kiểm soát cách ly xã hội ở các cửa ngõ Thủ đô cũng phải dầm mưa dãi nắng để hoàn thành nhiệm vụ. Tất cả cho mục tiêu nhanh chóng chiến thắng dịch bệnh.

Những “chốt chặn” bình yên thời COVID-19 - Ảnh 1.

Thời điểm dịch, nhiều cán bộ chiến sĩ Công an TP Hà Nội còn kiêm thêm nhiệm vụ phát khẩu trang miễn phí cho người dân. Ảnh: TL

"Trận đánh" nhớ nhất đời binh nghiệp

Những ngày này, khi tất cả những hoạt động về kinh tế, xã hội trên địa bàn toàn quốc đang dần trở lại trạng thái bình thường, phát triển, thì cũng là lúc các CBCS của Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội tất bật với nhiệm vụ phân luồng, đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Nắng nóng đến hầm hập trong nhiều ngày, cộng với liên tiếp các sự kiện chính trị, kinh tế lớn của Thủ đô và đất nước diễn ra, đã khiến cho khuôn mặt của họ sạm đen vất vả. Chẳng ai có thể nghĩ rằng, chỉ cách đây chừng 1 tháng thôi, cảnh tượng ken đặc người và phương tiện trên các tuyến giao thông hiện nay lại trở lên vắng lặng, "ngủ đông" bởi đại dịch COVID-19.

Hàng chục năm gắn bó với màu áo CSGT, chỉ còn ít thời gian nữa là nhận "sổ hưu", nhưng những ngày cùng cán bộ, chiến sĩ của đơn vị chống dịch đối với Thượng tá Lê Văn Hoan - Đội trưởng Đội CSGT số 4, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội lại đáng nhớ nhất. Trong ký ức của mình, chưa khi nào anh thấy Hà Nội phải trải qua thời gian căng thẳng đến như vậy. Và cũng chưa khi nào anh cảm nhận được sự đồng lòng, quyết tâm, gắn kết giữa quân với dân trong đấu tranh chống dịch bệnh đến thế.

Trước những diễn biến ngày càng khó lường, phức tạp của dịch COVID-19, từ ngày 1/4, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội, các cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã triển khai phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan như Thanh tra giao thông, Y tế thực hiện việc kiểm soát cách ly xã hội. 30 tổ công tác đặc biệt của Công an thành phố được thành lập từ những đơn vị có sức cơ động, tinh nhuệ như Phòng CSGT, Trung đoàn CSCĐ… làm nhiệm vụ án ngữ tại tất cả những điểm ra, vào trên toàn thành phố để kiểm soát người và phương tiện.

Thượng tá Nguyễn Thanh Hải, Phó trưởng Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho biết: "Kế hoạch trên được triển khai rất nhanh và quân số tăng cường cho các tổ công tác này cũng được thực hiện rất quyết liệt, với sự tham gia đầy trách nhiệm, tinh thần lảm nhiệm vụ quên mình của tất cả chỉ huy và CBCS. Tất cả đều vì mục tiêu chặn đứng, bao vây, cô lập và tiêu diệt "giặc" COVID-19 đang tàn phá khắp toàn cầu. Từ chỉ huy cao nhất của đơn vị cho đến từng vị trí CBCS đều nêu quyết tâm cao nhất với 200% tinh thần, sức lực".

Những “chốt chặn” bình yên thời COVID-19 - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Ảnh: TL

Đưa cho chúng tôi xem tờ giấy ô ly của học sinh cấp 1, Thượng tá Lê Văn Hoan xúc động: "Đây là bài thơ mà một người dân sinh sống ở khu đô thị Times City viết tặng tổ công tác phòng chống dịch. "Đại dịch COVID lây lan/ Chỉ có mấy tháng lan tràn năm châu/ Da vàng, da đỏ, da nâu/ Da đen, da trắng, tránh đâu được nào....". Những lời thơ chân chất, dù câu chữ còn vụng về song chứa đựng biết bao tình cảm quý mến dành cho lực lượng thực thi nhiệm vụ".

Trung tá Hà Văn Tuân, Đội trưởng Đội CSGT số 14 nhớ lại: "Những tình cảm của người dân, các cơ quan tổ chức với cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ cách ly xã hội trong những ngày qua thật xúc động và ấm áp nghĩa tình. Nhiều người dân không chỉ trao tặng khẩu trang, nhu yếu phẩm mà còn nấu cả xôi dành tặng cán bộ, chiến sĩ ở các chốt trực, giúp cán bộ, chiến sĩ có thêm sức khỏe để chống lại đêm mưa gió rét, thực hiện xuất sắc nhiệm vụ cách ly xã hội".

Tiếng gọi của trái tim

Những “chốt chặn” bình yên thời COVID-19 - Ảnh 3.

Ảnh: INT

Là một chỉ huy khá quen thuộc với "cánh" báo chí, Trung tá Nguyễn Văn Hoài, Đội trưởng Đội CSGT số 12 chia sẻ: "Nếu như ở trong các tuyến phố nội đô thưa vắng người và phương tiện thì tại các cửa ngõ ra vào thành phố, có khá nhiều phương tiện và người dân đi lại. 2 tổ công tác của đơn vị chúng tôi nằm trong 30 tổ công tác kiểm soát phương tiện, thân nhiệt lái xe phòng ngừa COVID-19 cũng đã góp phần quan trọng cùng với các đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tất cả cán bộ, chiến sĩ của đơn vị gần như trực chiến tại đơn vị 100%. Có người từ Tết chưa được về nhà nhưng vẫn luôn vui vẻ bởi hơn ai hết, chúng tôi hiểu rằng, chặn đứng đại dịch COVID-19 lúc này mới là mục tiêu, yêu cầu số 1".

Nói về những vất vả của các chốt kiểm soát cách ly xã hội, Trung tá Nguyễn Đức Huấn, Đội phó Đội CSGT số 12 ngắn gọn: "Chốt nào cũng vất vả cả. Cán bộ, chiến sĩ làm việc ở đâu thì tinh thần và trách nhiệm cũng đều vượt ngưỡng hết. Đội CSGT số 12 quản lý cửa ngõ phía Tây Bắc của Thủ đô, kết nối giữa Hà Nội với các tỉnh phía Nam qua đường Hồ Chí Minh, với các tỉnh Tây Bắc qua Quốc lộ 6. Chính vì vậy, đơn vị đã bố trí 2 chốt kiểm soát cách ly xã hội trên các tuyến đường này". Thống kê của đơn vị, trung bình một ngày các chốt kiểm soát đã kiểm tra thân nhiệt, phương tiện cho cả nghìn trường hợp.

Để đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ thực thi nhiệm vụ cũng như thuận tiện cho lái xe, những người ngồi trên xe ô tô, khâu kiểm tra được thực hiện chỉ mất 1 phút. Vị trí đặt chốt kiểm tra đảm bảo tất cả những yếu tố về an toàn, thuận tiện giám sát các phương tiện  ra vào thành phố. Không chỉ đảm bảo hiệu quả công tác, các chốt còn tích cực hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân khi họ gặp sự cố trên đường, đồng thời cũng tích cực đấu tranh phòng ngừa tội phạm lợi dụng dịch bệnh để hoạt động trên các tuyến giao thông.

Đại úy Trần Quang Chinh - Đội phó Đội CSGT số 6 nhớ lại, ngoài việc thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVD-19, các chốt kiểm soát cách ly xã hội ở đầu cầu Thăng Long còn được huy động tham gia tuần tra xử lý nghiêm những hành vi vi phạm của xe tải. Bên cạnh đó, đơn vị còn kiểm soát chặt không để tình trạng xe khách hoạt động trong dịch, vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 05 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Trong 1 tháng triển khai công tác phòng chống dịch, gần như 100% cán bộ, chiến sĩ của đơn vị không về nhà.

"Trong trận chiến với "giặc" COVID-19 ấy, tinh thần đoàn kết, kỷ luật chính là ngọn nguồn sức mạnh để tạo nên bức tường thành đồng vững chắc nhất, ngăn chặn thành công và tiến tới cô lập các điểm dịch", Đại úy Trần Quang Chinh đánh giá.

Trong thời gian gần 30 ngày thực hiện nhiệm vụ chốt chặn kiểm soát ở các cửa ngõ ra vào thành phố, hàng trăm nghìn lái xe, người dân đã được kiểm tra thân nhiệt, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Thời điểm ấy có khá nhiều lái xe do nhiều nguyên nhân khi kiểm tra thân nhiệt cao bất thường đã hết sức lo lắng. Tuy nhiên, bằng sự bình tĩnh, kiến thức chuyên môn sâu và hiệp đồng tác chiến hiệu quả, các lực lượng làm nhiệm vụ đã dần sàng lọc, đưa người và phương tiện về nơi an toàn, đảm bảo các tiêu chí phòng, chống dịch. Các chốt kiểm tra này còn có nhiệm vụ kiểm soát đảm bảo an toàn cho người và hàng hóa lưu thông, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật, vận chuyển hàng hóa lậu, nhất là những mặt hàng liên quan đến thiết bị bảo hộ y tế, phòng, chống dịch…

“Trong trận chiến với “giặc” COVID-19 ấy, tinh thần đoàn kết, kỷ luật chính là ngọn nguồn sức mạnh để tạo nên bức tường thành đồng vững chắc nhất, ngăn chặn thành công và tiến tới cô lập các điểm dịch”.

Đại úy Trần Quang Chinh

Thanh Sơn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC