Ngày 1 Tháng 4, 2016 | 10:31 AM

Những bốt điện chực chờ gây họa cho người dân Hà Nội

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Đầu lâu xương chéo”là hình ảnh cảnh báo nguy hiểm được dán ở các bốt, trạm điện. Thế nhưng, thật đáng sợ khi người dân Hà Nội nhận ra nó hiện diện khắp nơi, từ vỉa hè đường lớn đến các ngõ ngách, hầm chung cư. Sự việc bốt điện của khu chung cư HH4, Linh Đàm phát nổ như bom mới đây và vụ bốt điện khu đô thị Xa La, Hà Đông phát nổ tháng 10/2015 khiến nhiều người hoang mang hơn.

Bốt điện ở Thanh Xuân Bắc. Ảnh: H.Phương
Bốt điện ở Thanh Xuân Bắc. Ảnh: H.Phương

Bốt điện mọc khắp vỉa hè

Bốt điện có mặt tại nhiều vỉa hè, ngõ vào nhà dân, thậm chí ở dưới hầm chung cư. Những bốt điện hiện diện trên đường phố với đủ kích thước, có loại chỉ bằng chiến máy giặt, loại lớn gấp đôi, thậm chí có những trạm điện bằng nửa thùng container.

Vài năm nay, Hà Nội thực hiện việc hạ ngầm những loại dây điện, cáp viễn thông. Vì thế mà không thể đếm được bao nhiêu trạm biến áp được bố trí chềnh ềnh khắp mọi lối nẻo các vỉa hè, các tuyến đường đi bộ của Thủ đô. Những bốt điện ở trên đường Nguyễn Lương Bằng, Tây Sơn sừng sững ngay giữa vỉa hè cản trở giao thông. Nhiều đoạn vỉa hè tuyến đường này chỉ rộng hơn 1m nhưng lại bị cản trở bởi vô số trạm biến áp của ngành điện. Người đi bộ mỗi khi gặp phải những bốt điện này, không có cách nào khác là lấn xuống lòng đường để… tránh.

Còn trên đường Nguyễn Trãi, các trạm biến áp được treo bảng cảnh báo “đầu lâu xương chéo” ghi rõ dòng chữ “Nguy hiểm cấm sờ” còn là nơi để vô số các loại quảng cáo rác thi nhau dán: Nào là khoan cắt bê tông, vay tín dụng, dịch vụ sửa điện nước…

Người đi đường rùng mình khi thấy những bó dây điện to, thậm chí có dây hở lõi đồng nằm sát dưới mặt đất. Trong khi đó, rất nhiều đoạn vỉa hè, con trẻ cứ vô tư nô đùa cạnh các tủ điện đầy nguy hiểm này.

Được biết, ngay từ khi lắp đặt các hạng mục hạ ngầm đường cáp điện, UBND phường Nam Đồng (Đống Đa) đã đề nghị chủ đầu tư có biện pháp di chuyển ngay một số trạm biến áp. Bởi theo UBND phường Nam Đồng một số trạm biến áp đặt sát trên vỉa hè phố Nguyễn Lương Bằng là chưa hợp lý, nằm chắn hết chiều rộng vỉa hè, cản trở người đi lại. Đây là đoạn đường thường xuyên ngập úng khi trời mưa. Khoảng cách mặt vỉa hè tới đáy hộp chỉ cao 50cm là không an toàn, rất dễ chập điện, gây nguy hiểm người đi đường và nhà dân gần đó. Đường dây vào hộp lưu điện bị cắt trộm trơ cả lõi đồng gây nguy hiểm khôn lường cho người đi đường… Tuy nhiên, đề nghị nói trên của phường Nam Đồng đến nay vẫn chưa được đáp ứng.

Ông Nguyễn Quang Hà, Phó Giám đốc Ban Duy trì giao thông đô thị Hà Nội (Sở GTVT) thừa nhận việc đặt các trạm biến áp gây cản trở người đi bộ trên vỉa hè ở một vài tuyến phố. Ông Hà nói: “Chúng tôi không khuyến khích người dân tiếp xúc với hộp lưu điện, đã khuyến cáo bằng hình ảnh “đầu lâu xương chéo”. Còn việc đi ngầm cáp điện là mục tiêu của thành phố. Nếu không đặt tủ điện trên vỉa hè thì không bao giờ hạ ngầm cáp được”?!

Hiểm họa dưới hầm chung cư

Hiện trường vụ nổ trạm điện nhà CT4A, chung cư Xa La, Hà Đông tháng 10/2015
Hiện trường vụ nổ trạm điện nhà CT4A, chung cư Xa La, Hà Đông tháng 10/2015

Cuối năm ngoái, hình ảnh nhiều người phải nhập viện vì bị ngạt khói, hơn 200 xe máy, 45 xe đạp, một ô tô đắt tiền đã bị lửa thiêu rụi, hầu hết các căn hộ và đồ dùng đều bị khói, bụi ám đen ở hầm CT4A chung cư Xa La đã khiến người dân lo lắng. Vừa qua, lại là những tiếng nổ long trời ở khu chung cư HH4 Linh Đàm, Hoàng Mai. 2 vụ nổ điện ở những khu chung cư mới xây tuy không có thiệt hại về người nhưng khiến người ta rùng mình bởi những bốt điện được xây đặt ngay bên cạnh nơi ở, sinh hoạt của hàng nghìn, hàng vạn người dân.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khu chung cư Đại Thanh nằm trên trục đường Phan Trọng Tuệ cùng với khu đô thị Xa La cùng thuộc chủ đầu tư là Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên. Tại đây, tầng hầm khu CT8 là nơi gửi xe của cư dân 3 tòa CT8A, CT8B, CT8C. Tầng hầm này chứa trung bình 4000 xe máy của 1860 căn hộ. Con số đó chưa tính đến những xe máy của khách. Tầng hầm của 3 đơn nguyên này về đêm (khi cư dân đi làm về) xe máy được xếp chật như nêm. Anh Nguyễn Văn Hòa ở CT8B cho biết: “Cả khu hầm nối thông 3 tòa nhà mà chật kín bởi xe máy. Chật đến mức, người ta chỉ trừ lại nối đi nhỏ dắt được chiếc xe máy. Nhiều người đi làm sớm, nếu để xe phía trong cùng thì rất khó để lấy xe ra. Nếu có hỏa hoạn thì không biết hậu quả thế nào”. Ở khu đô thị Đại Thanh, công trình CT10 cũng không nằm ngoài tình trạng nguy hiểm này.

Ấy thế nhưng, trạm điện cung cấp cho tòa nhà này được đặt ngay trong hầm. Theo quan sát của chúng tôi, những bốt điện công suất lớn này không có hàng rào hay một khoảng cách cách li an toàn nào, xe máy được xếp dày đặc ngay sát trạm điện này!?

Anh Nguyễn Nam Trung ở tầng 21 chung cư Kim Văn - Kim Lũ (quận Hoàng Mai) bức xúc: “Hàng nghìn xe máy xếp chung với trạm biến thế trong hầm. Mình sống trong căn hộ mà cứ rờn rợn, bất an”.

Sau nhiều tai nạn xảy đến, cư dân nhiều khu chung cư ở Hà Nội đã kiến nghị các ban quản lý đưa trạm biến thế ra khỏi hầm gửi xe. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư không có động thái gì. Và cứ vậy, hàng nghìn hộ dân, hàng vạn con người vẫn ngày đêm sống chung với nguy hiểm, với phập phồng âu lo... bốt điện cháy nổ.

Anh Lê Chí Công ở khu tập thể C4, Thanh Xuân Bắc nói: “Trước đây chưa hạ ngầm thì dây điện chạy trên đầu người. Bây giờ dọn được “rác trời” thì nảy ra “rác vỉa hè”. Rác nào cũng nguy hiểm”. Anh Công lo lắng rằng, các tủ điện đặt trên vỉa hè trên đoạn đường Nguyễn Trãi này rất dễ bị chập điện dẫn đến cháy nổ vì mùa mưa đoạn đường này thường xuyên ngập chìm trong nước.

Hà Phương/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC