• Hotline: 0904852222
Khám chữa bệnh từ xa

Ngày 27 Tháng 10, 2013 | 09:09 PM

TP HCM:

Nhiều ý tưởng sáng tạo tại Giải Holcim Prize 2013

Nhiều ý tưởng sáng tạo tại Giải Holcim Prize 2013
  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Ngày 26/9 vừa qua, sau nhiều giờ trình bày và phản biện, vòng chung kết đã diễn ra tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM. Và ngày 27/10, Công ty TNHH Xi măng Holcim Việt Nam (HVL) đã trao giải đặc biệt và ứng dụng của Holcim Prize 2013 cho nhóm sinh viên đến từ trường ĐH Kiến trúc TP HCM với đề tài “Thùng rác sinh học”.

Ngoài giải thưởng 70 triệu đồng, nhóm sẽ nhận thêm tối đa 200 triệu đồng để đưa đề tài ứng dụng vào thực tiễn. 

Được khởi động từ tháng 10/2012 với gần 160 đề tài dự thi gửi về BTC, Holcim Prize 2013 đã lựa chọn 42 đề tài đã lựa chọn vào vòng bán kết.
Nhiều ý tưởng sáng tạo tại Giải Holcim Prize 2013 1

Nhóm sinh viên ĐH Kiến trúc TP HCM đoạt giải đặc biệt với ý tưởng thùng rác sinh học


Tại đây, mỗi trường đã chọn ra 1 đề tài xuất sắc có tính khả thi cao đi tiếp vào vòng Chung kết. Ban Giám khảo Vòng Chung kết Holcim Prize 2013 bao gồmnhững chuyên gia uy tín trong 3 lĩnh vực trọng tâm của cuộc thi là bảo vệ môi trường, xây dựng bền vững, phát triển cộng đồng và một thành viên Ban giám đốc HVL đã làm việc nghiêm túc và minh bạch, đưa ra quyết định kết quả chung cuộc.

Đề tài “Thùng rác sinh học” là một ý tưởng mang tính đột phá. Với việc sử dụng mô hình “giun xử lý rác thải hữu cơ”, các bạn đã thành công ứng dụng công nghệ này cho thân cây thanh long. Với tính khả thi có thể nhân rộng cho hầu hết các loại rác thải hữu cơ khác, đề tài hứa hẹn sẽ đóng góp đáng kể cho việc bảo vệ môi trường và cải thiện cuộc sống cho bà con nông dân.

Các giải thưởng còn lại với tổng trị giá 36 triệu đồng được trao như sau: Giải Bảo vệ Môi trường (trị giá 10 triệu đồng) cho đề tài “Sản xuất panel làm trần cách nhiệt từ các phế phẩm nông nghiệp” của nhóm sinh viên trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng; Giải Phát triển Cộng đồng (trị giá 10 triệu đồng) cho đề tài “Mô hình cho thuê xe đạp tại TP HCM” nghiên cứu ứng dụng thí điểm tại trường Đại học Quốc gia TP HCM” của nhóm sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM; Giải Xây dựng Bền vững (trị giá 10 triệu đồng) cho đề tài “Nghiên cứu sử dụng chất thải rắn-SIT của các mỏ than Thái Nguyên làm nguyên liệu sản xuất Block bê tông trang trí tự chèn” của nhóm sinh viên trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Giải Khuyến khích (trị giá 2 triệu đồng/giải) cho đề tài “Hệ thống cảnh báo kẹt nắp cống nước thải sử dụng năng lượng mặt trời” của nhóm sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, đề tài “Bê tông đặc biệt sử dụng vỏ xe cao su phế thải thay thế cốt liệu đá dăm hoặc sỏi” của nhóm sinh viên trường Đại học Bách khoa TP HCM; đề tài “Nghiên cứu tro trấu trong sản xuất vật liệu nhựa” của nhóm sinh viên trường Đại học Cần Thơ.

Nhận xét về giải thưởng năm nay, PGS.TS Phùng Chí Sỹ - Viện phó Viện Kỹ Thuật Nhiệt Đới và Bảo vệ Môi trường TP HCM, thành viên BGK cho biết: “Tôi được vinh dự tham gia vào BGK cuộc thi Holcim Prize từ năm 2009 đến nay, tôi rất vui mừng nhận thấy chất lượng của các bài thi ngày càng cao hơn. Những đề tài của các em thể hiện sự quan tâm đến những vấn đề cấp thiết của xã hội hiện nay. Những ý tưởng này nếu được ứng dụng vào thực tế, tôi chắc chắn chúng ta sẽ có những công trình tốt thực sự đóng góp cho sự nghiệp phát triển bền vững. Với giải thưởng Holcim Prize, tôi mong các bạn không chỉ giới hạn ý tưởng của mình tại một cuộc thi, tại phòng thí nghiệm, tại bài khóa luận tốt nghiệp mà mong rằng một ngày nào đó, ý tưởng của các bạn sẽ làm thay đổi tích cực cuộc sống của nhiều cộng đồng ở nước ta.”.

Nguyên Quốc

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC