Ngày 19 Tháng 7, 2013 | 03:42 PM

Nhiều trường ĐH có 2 mức điểm chuẩn

Nhiều trường ĐH có 2 mức điểm chuẩn
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mặc dù chưa có kết quả thi nhưng các trường cho biết, điểm chuẩn dành cho thí sinh thi học liên thông sẽ thấp hơn so với điểm chuẩn của thí sinh phổ thông dự thi vào hệ chính quy của trường.

Lãnh đạo nhiều trường ĐH cho biết, tuy thi chung nhưng trường sẽ xây dựng điểm chuẩn riêng dành cho người học liên thông và điểm chuẩn cho học sinh phổ thông.

Mặc dù chưa có kết quả thi nhưng các trường cho biết, điểm chuẩn dành cho thí sinh thi học liên thông sẽ thấp hơn so với điểm chuẩn của thí sinh phổ thông dự thi vào hệ chính quy của trường. Trước đó, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, với đối tượng thi liên thông, điểm chuẩn đầu vào sẽ do hiệu trưởng của trường quyết định. Điểm chuẩn có thể bằng với điểm chuẩn tuyển sinh như các thí sinh khác, hoặc có thể có điểm chuẩn riêng cho hệ liên thông. Tuy nhiên, do thi “ba chung” nên điểm chuẩn này vẫn phải tuân thủ nguyên tắc là tối thiểu bằng điểm sàn.

Năm nay là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT quy định việc thí sinh học trung cấp, cao đẳng muốn học liên thông lên cao đẳng, đại học nhưng tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng phải tham dự kỳ thi tuyển sinh đầu vào cùng với các thí sinh dự thi đại học. Mức điểm chuẩn ưu tiên mà các trường dự kiến trong năm nay sẽ khuyến khích các thí sinh liên thông dự thi nhiều hơn. 
 
L.Mỹ

Từ 1/9, học sinh vùng khó khăn được hỗ trợ ăn ở

Từ 1/9, học sinh trung học phổ thông vùng khó khăn chính thức được hỗ trợ chi phí ăn ở. Đây là nội dung chính trong Thông tư liên tịch số 27/2013/TTLT-BGDĐT-BTC hướng dẫn thực hiện Quyết định số 12/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ học sinh trung học phổ thông ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn vừa được liên bộ GD&ĐT - Tài chính ban hành. Theo đó, các đối tượng đủ điều kiện của Bộ GD&ĐT quy định sẽ được hỗ trợ tối đa 9 tháng/năm học, mức hỗ trợ tiền ăn/tháng bằng 40% mức lương tối thiểu chung. Với các học sinh phải tự lo chỗ ở, mỗi tháng được hỗ trợ tiền nhà ở bằng 10% mức lương tối thiểu chung và được hưởng hỗ trợ không quá 9 tháng/năm học/học sinh.  
 
L.Mỹ
 
Đưa tiếng Đức vào giảng dạy ở phổ thông

Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận vừa ký hợp tác về việc giảng dạy tiếng Đức tại các trường phổ thông ở Việt Nam. Trước đó, từ tháng 5/2007, Bộ GD&ĐT Việt Nam và Bộ Ngoại giao Cộng hòa Liên bang Đức đã thí điểm đưa tiếng Đức vào giảng dạy như ngoại ngữ thứ hai tại một số trường trung học cơ sở và trung học phổ thông ở Việt Nam. Thỏa thuận này khép lại dự án thí điểm dạy tiếng Đức, bước sang giai đoạn mới. Theo đó, học sinh có thể lựa chọn tiếng Đức để học ở trường như ngoại ngữ thứ nhất hoặc thứ hai bên cạnh các thứ tiếng khác như Anh, Pháp, Nhật, Nga và Trung. Hiện nay, có trên 1.400 học sinh tại một số trường phổ thông được lựa chọn ở Hà Nội, TPHCM và Hải Phòng đang học tiếng Đức theo chương trình này.
 
 Ng.Hạnh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC