Ngày 5 Tháng 5, 2016 | 02:25 PM

Nhiều thông điệp mới sát sườn với dân vừa được Chính phủ công bố

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 4 và 5/5, Chính phủ họp thường kỳ phiên đầu tiên sau khi được kiện toàn. Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, hàng loạt chỉ đạo, thông điệp mới đã được công bố.

Bỏ mệnh lệnh hành chính sang kiến tạo phục vụ

Đây là thông điệp đầu tiên và đáng chú ý nhất được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trong phiên họp thường kỳ lần này. Theo Thủ tướng phương thức chỉ đạo, điều hành mới của Chính phủ là nhằm giúp chính quyền không được trở thành gánh nặng của người dân, doanh nghiệp.

Thủ tướng cho rằng: "Cần phân định rõ chức năng quản lý nhà nước và chức năng thị trường, hạn chế, tiến tới xoá bỏ cơ chế xin-cho. Cái gì thị trường làm được thì để thị trường làm, Chính phủ tập trung vào công tác xây dựng thể chế, chính sách, tạo môi trường cho đầu tư kinh doanh phát triển. Cần phân cấp, phân quyền rõ ràng, cái gì bộ, ngành, địa phương làm tốt thì để bộ, ngành, địa phương làm, không đẩy lên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ".

Về chỉ tiêu kinh tế, Thủ tướng khẳng định kiên quyết không điều chỉnh mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra cho năm 2016, quyết tâm phấn đấu tăng trưởng 6,7%, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Và để thực hiện được nhiệm vụ này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các ngành, các cấp với tinh thần đổi mới, chủ động, năng động sáng tạo, tập trung chỉ đạo quyết liệt đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp trên tất cả lĩnh vực theo Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, chú trọng vào một số nhiệm vụ cụ thể.

Xử nghiêm cán bộ nhũng nhiễu doanh nghiệp

Cũng trong phiên họp thường kỳ lần này, Chính phủ thảo luận dự thảo Nghị quyết về phát triển doanh nghiệp Việt Nam. Nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển đã được giao tới các bộ ngành, địa phương. Theo đó, lãnh đạo các tỉnh, thành phố phải hằng quý đối thoại với doanh nghiệp. Địa phương thành lập và công khai đường dây nóng, hỏi đáp trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, thành phố. Thanh tra, kiểm tra liên ngành nhiều nội dung trong một đợt kiểm tra (không quá 2 lần/năm).

Bộ Tài chính phối hợp với Bộ GTVT cùng các địa phương liên quan rà soát lại mức phí đường bộ, phí BOT hiện nay, đánh giá và đề xuất mức điều chỉnh hợp lý để giúp doanh nghiệp giảm chi phí. Bộ KH&CN xây dựng và triển khai Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, báo cáo Chính phủ trong quý IV/2016. Xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, công chức gây khó khăn, nhũng nhiễu doanh nghiệp.

Nhiều thông điệp, chỉ đạo quan trọng của Chính phủ vừa được công bố. Ảnh chinhphu.vn
Nhiều thông điệp, chỉ đạo quan trọng của Chính phủ vừa được công bố. Ảnh chinhphu.vn

Mục tiêu của Nghị quyết nêu rõ, phấn đấu đến năm 2020, cả nước có khoảng một triệu doanh nghiệp hoạt động trong nền kinh tế. Khu vực tư nhân trong nước đóng góp khoảng 48-49% GDP; đầu tư của dân cư và doanh nghiệp tư nhân chiếm khoảng 49% tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

Hàng năm, có khoảng 30-35% doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động đổi mới sáng tạo. Dự thảo Nghị quyết cũng nêu lên một số nguyên tắc như tất cả các doanh nghiệp không phân biệt quy mô, loại hình, thành phần kinh tế đều bình đẳng trong tiếp cận các nguồn lực như vốn, tài nguyên, đất đai, thị trường… và cơ hội kinh doanh; lấy doanh nghiệp là đối tượng phục vụ. Giảm dần tiến tới loại bỏ các loại giấy phép con, phí, phụ phí bất hợp lý; không hình sự hoá các quan hệ kinh tế…

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong 4 tháng đầu năm, đã có gần 35.000 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn trên 248.000 tỷ đồng, tăng gần 23% so với cùng kỳ về số doanh nghiệp (cùng kỳ chỉ tăng 9,7%) và tăng hơn 50% về số vốn đăng ký (cùng kỳ tăng 13,3%).

Tuyên chiến với thực phẩm bẩn

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, Chính phủ tuyên chiến với nạn mất vệ sinh an toàn thực phẩm, Thủ tướng khẳng định và cho biết sẽ sớm ban hành Chỉ thị về vấn đề này.

Các Bộ LĐ,TB&XH, NN&PTNT tổ chức triển khai hiệu quả các giải pháp về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới; giảm nghèo nhanh hơn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; hỗ trợ, trợ giúp kịp thời người dân khắc phục thiên tai, không để người dân đói, khát. Các địa phương chủ động rà soát, phối hợp với doanh nghiệp hỗ trợ công nhân, người lao động trên địa bàn, bảo đảm điều kiện sống, nhất là về chỗ ở, nhà trẻ.

Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng linh hoạt, hiệu quả; giảm dần lãi suất cho vay; bảo đảm tăng trưởng tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên gắn với nâng cao chất lượng tín dụng; chú trọng xử lý nợ xấu.

Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC