Ngày 10 Tháng 6, 2020 | 08:16 PM

Nhân chứng kể lại khoảnh khắc cứu bé sơ sinh bị bỏ đói 3 ngày dưới hố ga giữa trời nóng 40 độ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Hầu hết những phụ nữ tiếp xúc với bé Nguyễn Văn A bị bỏ rơi ở hố ga đều không cầm được nước mắt khi chứng kiến ấu trùng xâm nhập cơ thể bé A.

Những ngày nay, người dân sinh sống trên địa bàn thôn Thanh Tiến (xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội) vẫn chưa hết ám ảnh về giây phút phát hiện ra bé sơ sinh đang nằm lọt thỏm dưới hố ga bên cạnh đền Mẫu.

Đau xót hơn là bé sơ sinh đã bị bỏ rơi dưới hố ga nhiều ngày, trong nền nhiệt như đổ lửa ở Thủ đô nên khu vực cuống rốn, mắt, mũi, miệng của bé bị dòi và kiến bu quanh.

Là điều dưỡng viên tại trạm y tế xã Thanh Mỹ, chị Thắm là người trực tiếp nhận cháu bé khi người dân đưa đến.

Nhân chứng kể lại khoảnh khắc cứu bé sơ sinh bị bỏ đói 3 ngày dưới hố ga giữa trời nóng 40 độ - Ảnh 2.

Chị Thắm - nhân viên viên y tế tại Trạm Y tế xã Thanh Mỹ sơ cứu cho bé Nguyễn Văn A trước khi đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây.

Chị Thắm cho biết, khi được đưa đến, cháu bé vẫn khóc, thở tốt nhưng trên người cháu rất nhiều dòi bọ: "Ngay khi nhận cháu bé, thấy cháu còn sống thì chúng tôi tắm nhanh, lau bớt dòi bọ ở mắt, mũi, tai và rốn cho cháu rồi nhanh chân chuyển cháu ra Bệnh viện Sơn Tây cấp cứu".

"Chúng tôi chẳng ai kìm được nước mắt, vì cũng là phụ nữ, cũng làm mẹ mà. Tắm cho cháu xong, tôi nghĩ chắc con đau đớn lắm. Bé không có tội, tại sao người sinh ra bé lại có thể nhẫn tâm bỏ bé lại? Cũng rất may là bé được phát hiện kịp thời, nên còn có cơ hội sống", chị Thắm nói.

Chị Thắm nhận định, có thể, bé sinh ra có thể đã được cho bú và được chăm sóc trước khi bị bỏ ở hố ga 7 ngày, sau đó, bé mới bị bỏ ở hố ga đến 3 ngày. Bởi thời điểm tiếp nhận, rốn của bé đã rụng.

Nhân chứng kể lại khoảnh khắc cứu bé sơ sinh bị bỏ đói 3 ngày dưới hố ga giữa trời nóng 40 độ - Ảnh 3.

Bé Nguyễn Văn A đang được bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn điều trị và chăm sóc.

Là cán bộ xã Thanh Mỹ, nên chị Nguyễn Thị Phương Thảo cũng là người lo mọi thủ tục nhập viện cho cháu bé. Chị Thảo cũng là một trong số những người chứng kiến tình trạng bé sơ sinh khi vừa đưa lên từ hố ga.

Chị cho biết: "Đây là lần đầu tiên địa phương có sự việc như thế này, nói thật, cũng là người làm mẹ, nhìn bé tôi rất xót xa".

"Cháu được một người phụ nữ phát hiện và ôm đến trạm y tế xã để nhờ sơ cứu trong tình trạng không có một cái tã nào trên người. Tình trạng bé khi đó rất nguy cấp, chúng tôi gần như chạy đua với thời gian để giành giật sự sống cho bé. Cho đến khi, cháu được nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, tất cả chúng tôi mới yên tâm phần nào", chị Thảo cho hay.

Nhân chứng kể lại khoảnh khắc cứu bé sơ sinh bị bỏ đói 3 ngày dưới hố ga giữa trời nóng 40 độ - Ảnh 4.

Ngay khi thông tin cháu bé được chia sẻ, nhiều nhà hảo tâm đã không quản nắng nóng đến viện ủng hộ giúp cháu bé.

Chiều 10/6, chia sẻ với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Lương Xuân Dũng, cán bộ tư pháp xã Thanh Mỹ cho hay, tất cả những người chứng kiến tình trạng bé vừa được đưa lên từ hố ga đều bàng hoàng, thương xót và tỏ ra giận dữ đối với người đã nhẫn tâm bỏ bé ở hố ga mà không một mảnh vải nào che thân.

"Những người chứng kiến tình trạng của bé đều không cầm được nước mắt. Phải nói thật là bé có sức sống rất mãnh liệt khi bị chính người thân bỏ đói 3 ngày đêm ở hố ga dưới nắng nóng", ông Dũng cho hay

Theo ông Dũng, người phát hiện ra sự việc đầu tiên là một người phụ nữ sinh năm 1949 trú tại thôn Thanh Tiến, nhưng hiện nay, tất cả những liên lạc của người phụ nữ này đều đang được cơ quan chức năng kiểm soát để phục vụ công tác điều tra. Còn cháu bé, được xác định tên là Nguyễn Văn A.

Cùng ngày, Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đã xác định người bỏ rơi cháu bé là P.T.T (SN 1989, trú tại Hà Nam). Người này chính là mẹ cháu bé đã nhẫn tâm bỏ rơi con dưới hố ga.

Tại cơ quan công an, T khai nhận, ngày 6/6, T đã đón xe bus lên thị xã Sơn Tây chơi. Đến khoảng 23h đêm cùng ngày thì thấy mình vỡ nước ối và chuyển dạ. T. đã đi một mình đến ruộng rau cạnh đền Mẫu trong thôn Thanh Tiến và tự sinh cháu bé.

Vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không thể nuôi được con và không muốn ai biết sự việc nên ngay khi sinh, T đã bế con trèo vào phía sau đền Mẫu vứt bỏ. Sau đó, T xoá dấu vết, rồi đi về hướng trung tâm thành phố Hà Nội.

Công an thị xã Sơn Tây đang lập hồ sơ xử lý hành vi của P.T.T theo đúng quy định của pháp luật và phối hợp với các cơ quan chức năng bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho cháu bé.

Về phía sức khỏe của bé, theo Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng sơ sinh. Sau khi được xử lý các vết thương, bé A đã tỉnh, tự thở, truyền dịch, tiêm kháng sinh. Bé không suy hô hấp, thân nhiệt ổn định và nuôi dưỡng hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch để theo dõi. Đến nay, sức khỏe của cháu đang tiến triển tốt.

Ngay khi thông tin cháu bé được chia sẻ, nhiều nhà hảo tâm đã không quản nắng nóng đến viện ủng hộ giúp cháu bé.

Bảo Loan

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC