Ngày 11 Tháng 11, 2013 | 02:07 PM

Người tạm trú cũng được vay vốn mua nhà

Người tạm trú cũng được vay vốn mua nhà
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Để gỡ khó cho gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 18 sửa đổi một số quy định trước đây. Tiếp đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản gửi 5 ngân hàng gồm Agribank, BIDV, Vietinbank, Vietcombank và MHB yêu cầu chỉ đạo các chi nhánh chủ động tiếp cận, hướng dẫn và giải ngân gói hỗ trợ về nhà ở.

Người tạm trú cũng được vay vốn mua nhà 1

Người dân kỳ vọng những “nút thắt” của gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng sẽ được tháo gỡ theo Thông tư 18 của Bộ Xây dựng có hiệu lực từ ngày 15/11. Ảnh: H.P

 
Mở đối tượng, nới điều kiện

Tại Thông tư 18 của Bộ Xây dựng, đối tượng doanh nghiệp tiếp cận với gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng được mở rộng cho cả chủ đầu tư các dự án nhà ở sinh viên, nhà ở công nhân khu công nghiệp, nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị.

Đối tượng là cá nhân và hộ gia đình được vay vốn từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng để thuê, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2 và có giá dưới 15 triệu đồng/m2 cũng được mở rộng với điều kiện các đối tượng này phải có giấy xác nhận của công ty về việc đóng bảo hiểm. Theo đó, đối tượng là cá nhân và hộ gia đình chưa có nhà ở nhưng có đất ở và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và diện tích đất ở đó nhỏ hơn diện tích đất được cấp phép xây dựng theo quy định của UBND cấp tỉnh. Ngoài ra, các đối tượng tạm trú nhưng có đóng BHXH từ 1 năm trở lên (có thể không liên tục) và có giấy xác nhận của cơ quan bảo hiểm cũng được vay tiền từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.

Một điểm mới của Thông tư 18 là quy định trường hợp con, cháu của chủ hộ đã lập gia đình (có giấy chứng nhận kết hôn) và trường hợp ở nhờ nhưng có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú cùng với chủ hộ thì được coi là hộ gia đình độc lập và thuộc đối tượng được vay vốn hỗ trợ nhà ở.

Thông tư 18 cũng nới lỏng hơn các điều kiện cho vay. Cụ thể, người đứng tên vay vốn chỉ cần xác nhận của cơ quan nơi công tác về nơi công tác và thực trạng về nhà ở và chỉ xác nhận một lần. Đơn vị xác nhận phải chịu trách nhiệm về nội dung xác nhận của mình, không yêu cầu xác nhận về điều kiện thu nhập. Người đứng tên vay vốn hỗ trợ không cần giấy xác nhận về hộ khẩu, nhân khẩu và tình trạng nhà ở hiện tại của Ủy ban nhân dân phường (xã) như trước.

Diện tích sàn căn hộ nhà ở thương mại ghi trong hợp đồng mua, bán nhà ở hình thành trong tương lai giữa chủ đầu tư và khách hàng là diện tích căn hộ tạm tính theo thiết kế nhưng với quy mô nhỏ hơn 70m2, khi hoàn công có thể thay đổi theo thực tế nhưng không vượt quá 5%.
 
Vẫn băn khoăn

Sau 5 tháng thực hiện cho vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, số dự án đề xuất vay là 72 dự án với tổng số tiền vay là 6.657 tỷ đồng, nhưng mới chỉ có 7 dự án được chấp thuận với tổng số tiền 870 tỷ đồng và các ngân hàng đã giải ngân cho 4 doanh nghiệp với số tiền 91 tỷ đồng. Đối với cá nhân, các ngân hàng đã cam kết cho 939 khách hàng vay với số tiền 325 tỷ đồng, giải ngân cho 920 khách hàng với dư nợ 221 tỷ đồng. Đây là con số rất thấp so với kỳ vọng ban đầu.

Với việc ban hành thông tư mới, nới lỏng đối tượng và điều kiện cho vay, những “nút thắt” của gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng sẽ được gỡ bỏ. Ngày 15/11, Thông tư 18 bắt đầu có hiệu lực. Tuy nhiên, dư luận còn hồ nghi khả năng tạo nên đột phá trong thị trường bất động sản. Gói 30.000 tỷ đồng bị “tắc” một phần do cơ chế cho vay. Ngoài ra còn do những điều kiện nằm ngoài gói hỗ trợ này.

Theo NHNN, việc giải ngân thấp một phần do giai đoạn này, nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại quy mô dưới 70m2 có giá dưới 15 triệu đồng/m2 đang khan hiếm. Trong số các dự án đề xuất vay gói 30.000 tỷ đồng, còn rất nhiều dự án chưa hoàn tất các thủ tục. Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tổng số căn hộ nhà ở xã hội được phê duyệt đến thời điểm này là 13.000 căn hầu hết mới bắt đầu thi công.

Còn TS Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng nhận xét, việc đưa ra gói 30.000 tỷ là một chủ trương đúng trong bối cảnh hiện nay. Việc ách tắc trong giải ngân là do cách đặt vấn đề không đúng của các cơ quan thẩm quyền. Một số chuyên gia đã quan ngại về tính khả thi của gói 30.000 tỷ đồng, bởi hiện ngân sách đang thiếu hụt. “Tôi cũng không hiểu là số tiền này sẽ lấy ở ngân sách tăng thêm hay ở ngân sách hụt dự trù. Nói có thể hăng hái nhưng thực tế tiền mặt thì không phải là dễ”, ông Liêm nói.
 
Hà Phương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC