Ngày 10 Tháng 3, 2014 | 11:04 AM

Người phụ nữ hơn 20 năm “hóa” thành đàn ông để nuôi gia đình

Người phụ nữ hơn 20 năm “hóa” thành đàn ông để nuôi gia đình
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ở khu vực chợ Đống Đa (phường Thuận Phước, quận Hải Châu, Đà Nẵng) cứ hỏi chị Tống Thị Ngọc Hường (44 tuổi, trú 5/4 Lương Ngọc Quyến, phường Thuận Phước) thì không ai không biết. Người ta biết nhiều về chị Hường không những chị làm cái nghề từ xưa đến nay chỉ dành cho đàn ông là chạy xe ôm, mà bởi chị đã hy sinh cả tuổi xuân một mình bươn chải để nuôi sống cả gia đình.

Người phụ nữ hơn 20 năm “hóa” thành đàn ông để nuôi gia đình 1

Chị Hường hơn 20 năm “hóa” thành đàn ông để chạy xe ôm nuôi cả gia đình

 
Gia cảnh bi đát
 
Chúng tôi gặp chị Hường một buổi chiều muộn sau khi chị đã đi một “cuốc” xe ôm từ chợ Đống Đa qua chợ Mai ở quận Sơn Trà về. Tay run run đếm mấy đồng tiền lẻ vừa nhận được từ khách, chị cho biết đây là “cuốc” xe ôm thứ hai trong ngày. Số tiền chị nhận được gần 70 ngàn đồng, chưa đủ để mua thuốc, gạo, thức ăn cho anh và em đang bị bệnh nặng ở nhà.
 
Dẫn chúng tôi lối vào căn nhà cấp 4, ẩm thấp nằm sâu trong ngõ hẹp, chị Hường không dám mời chúng tôi vào nhà vì em gái của chị đang bị bệnh thần kinh, thường xuyên lên cơn la hét, đập phá. Ngồi tạm trước ngõ, chị Hường rưng nước mắt kể về hoàn cảnh gia đình mình.

Năm chị Hường 19 tuổi, bỗng nhiên mẹ chị là bà Nguyễn Thị Tốt bị mù cả hai mắt. Cả gia đình chạy chữa khắp nơi, tốn rất nhiều tiền nhưng đôi mắt của mẹ chị vẫn không thể sáng lại nữa. Gia đình chị có hai người anh trai nhưng một người thì bị điên, phải đưa vào bệnh viện tâm thần, một người bị dị tật, ngồi xe lăn đi bán vé số. Còn bố chị thì sức khỏe cũng yếu, chỉ biết quanh quẩn ở nhà. Cuộc sống gia đình đã khó nay lại càng khó hơn. Mọi công việc, lo toan tất cả đều đổ dồn lên vai người con gái 19 tuổi lành lặn nhất trong nhà.

“Lúc đó hoàn cảnh gia đình bi đát, chị phải gác lại nhiều ước mơ để ra chợ Đống Đa kiếm nghề mưu sinh nuôi sống cả gia đình. Tuy nhiên, vì không có vốn để buôn bán, chị đành làm thuê. Ai thuê gì làm nấy. Rồi chị mua một chiếc xe đạp để chở hàng thuê. Hồi đó, họ thấy con gái đạp xe chở thuê hàng hóa ai cũng ngạc nhiên. Nhưng biết làm sao được, hoàn cảnh gia đình mình như thế nên phải cố gắng kiếm sống nuôi bố mẹ, nuôi anh, em…”, chị Hường tâm sự.

“Hóa” thành đàn ông chạy xe ôm

Đạp xe chở hàng thuê được vài năm, chị Hường tích góp mua được chiếc xe máy cũ với ý định chạy xe ôm. Lúc đầu chở hàng thủy sản cho những người buôn trong chợ Đống Đa, sau đó chị mạnh dạn ra “đứng đường” chở khách. Là con gái, lại chạy xe ôm sẽ gặp nhiều khó khăn, trắc trở, đặc biệt chị sợ cánh đàn ông trêu ghẹo. Nghĩ thế nên chị đành “hóa” thành đàn ông bằng cách ăn mặc “hầm hố”, đi giày “khủng bố”, tóc cắt ngắn… Nếu nhìn bề ngoài, chưa nghe chị nói thì nhiều người lầm tưởng chị là đàn ông.

“Để “hóa” thành đàn ông, chị phải đấu tranh tư tưởng nhiều ngày đêm. Nhưng để làm cái nghề này nếu không “hầm hố” thì không được em à. Hồi còn trẻ, biết mình là phụ nữ, nhiều người đàn ông khi đi xe thỉnh thoảng trêu chọc, thậm chí có gã khi say khướt đi xe ôm liền giở trò sàm sỡ. Khi thấy mình chống cự, la lên thì họ lại chửi bới, đánh đập. Chị phải cứng rắn, chịu đựng và cảnh giác mới trụ được với nghề…”, chị Hường kể.
 
Người phụ nữ hơn 20 năm “hóa” thành đàn ông để nuôi gia đình 2

Chị Hường cùng người em gái bị bệnh thần kinh.

Cứ sau mỗi lần bị khách nam giới trêu chọc, sàm sỡ, chị Hường cảm thấy tủi hổ, nhiều lúc muốn bỏ nghề. Nhưng cứ nghĩ đến hai anh và đứa em bị bệnh, mẹ già, chị lại lau nước mắt tiếp tục mưu sinh nơi góc phố bằng nghề xe ôm, dẫu biết hiểm nguy luôn rình rập. Nhất là thời gian gần đây, một số đối tượng thuê xe ôm đi những quãng đường vắng rồi tìm cách giết, cướp xe, tài sản. Cứ nghĩ đến tình huống như thế, chị lại chùn bước. Nhưng nếu chị không tiếp tục theo nghề nữa thì cả nhà không biết bấu víu vào đâu!

“Cách đây khoảng một tháng, lúc đó khoảng 9 giờ tối, có một khách nam thuê chị chở từ chợ Đống Đa lên khu vực Xuân Thiều (quận Liên Chiểu). Khi đi đến khu vực đó, người đàn ông này nói chị rẽ vào một cái hẻm vắng vẻ. Linh tính mách bảo cùng với đọc báo biết được nhiều trường hợp giết xe ôm cướp tài sản ở những quãng đường vắng, chị tìm cách thoát thân. Trên đường chạy xe về nhà mà lòng vẫn cứ sợ. Lỡ mình có mệnh hệ gì thì không biết lấy ai để nuôi em, nuôi anh đang bị bệnh...”, chị Hường nghẹn lòng kể.

Nói rồi chị Hường lấy tay lau nước mắt khi cho biết mẹ chị đã mất cách đây gần ba năm. Bố chị sức khỏe yếu, đang ở nhờ nhà người quen. Một mình chị đang chăm sóc cho em gái bị bệnh thần kinh và anh trai bị bại liệt. Chạy xe ôm nếu ngày nào thuận lợi thì cũng chỉ kiếm được khoảng 100.000 đồng. Số tiền này chị phải chi tiêu thuốc men, cơm nước cho cả nhà rất chật vật.

Khi chúng tôi hỏi sao chị không kiếm một người đàn ông nào đó mà lập gia đình riêng cho đỡ khổ? Chị Hường lặng lẽ cho biết, hoàn cảnh gia đình đã khổ, nếu lấy chồng càng khổ hơn. Mà lấy chồng rồi thì ai sẽ nuôi cả gia đình; cũng chắc gì họ lấy mình… “Cách đây hơn 15 năm, cũng có một vài người đàn ông tìm hiểu, muốn lấy chị về làm vợ nhưng khi thấy gia cảnh như thế họ cũng ngại. Ngoảnh đi ngoảnh lại bây giờ đã ngoài 40 tuổi, già rồi. Bây giờ chị chỉ mong có sức khỏe để tiếp tục chạy xe ôm kiếm tiền nuôi anh, em đang bị bệnh thôi...”, chị Hường tâm sự.

Đang ngồi nói chuyện với chúng tôi thì điện thoại của chị Hường lại reo lên. Chị nghe máy và cho biết đó là khách buôn bán hải sản ở chợ Đống Đa nhờ chị chở về nhà bên Sơn Trà khi hết buổi chợ chiều. Đây là “mối” quen của chị nên họ gọi là phải đi ngay. Lật đật ngồi lên xe máy cũ kỹ, chị nổ máy phóng xe đi đón khách. Hình bóng người đàn bà mấy chục năm “hóa” thành đàn ông để mưu sinh nuôi sống cả gia đình khiến chúng tôi nao lòng…

Đức Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC