Ngày 28 Tháng 3, 2013 | 02:09 PM

Người mò ve chai có duyên với ‘hàng nóng’

Người mò ve chai có duyên với ‘hàng nóng’
  MỚI NHẤT

Gần 30 năm làm nghề mò phế liệu tại các dòng kênh đen, không ít lần ông Hoàng tìm được súng, đạn, mã tấu..., nhưng đều giao nộp cho công an.

Trong căn nhà lụp xụp chừng 9 m2 trên đường Tân Hoà Đông (Bình Tân, TP HCM), ông Nguyễn Văn Hoàng (49 tuổi) kể, do không có việc làm, ông theo bạn bè kiếm sống rồi kết luôn với nghề mò vớt phế liệu. Hàng ngày, người đàn ông đen nhẻm với chiếc áo xanh cũ mèm rong ruổi khắp dòng kênh để mò tìm những gì có thể bán được, không ít lần ông vớt được vũ khí.

Người mò ve chai có duyên với ‘hàng nóng’ 1
  Ông Hoàng nộp khẩu súng K59 tại công an. Ảnh: C.A

Lần gần đây nhất ông Hoàng vớt được khẩu K59. Hôm đó, mất hơn một tiếng mò mẫm, đến hơn 8h sáng mà ông vẫn chưa tìm được gì ở khu vực kênh gần Công viên Đầm Sen. Quay xe về kênh Hiệp Tân (quận Tân Phú), đến khoảng 11h, ông mò được rất nhiều chai nhựa, vè xe… Thêm một lần ngụp lặn dưới nước để kết thúc buổi làm việc sáng, bất chợt tay ông nắm được chiếc khăn khá nặng.

Đưa nó lên khỏi mặt nước đen ngòm, ông lần giở từng lớp vải thì phát hiện bên trong là khẩu súng ngắn cùng 6 viên đạn nên mang nộp công an. Trước đó, trong hai năm 2004-2005, ông cũng mò được khẩu K54 và một khẩu Rulo. "Những lần khác vớt được mã tấu, dao, lưỡi lê... tôi cũng mang đến cho các anh công an xử lý. Thứ đó mà rơi vào tay mấy người hung dữ đi làm chuyện bậy bạ thì nguy hiểm lắm", người đàn ông thật thà nói.

Ông Hoàng kể mấy lần còn mò được cả két sắt, phải nhờ người kéo lên. Tiền bạc không thấy nhưng còn giấy tờ ông lại mang đến chính quyền nhờ trả lại. “Bọn trộm cắp lấy hết tài sản của người ta rồi ném xuống kênh. Nếu ai bị mất mà tìm được giấy tờ cần thiết thì cũng an ủi được phần nào. Tôi nghĩ đơn giản vậy thôi", ông Hoàng cười hiền lành nói.

Biết cuộc sống khó khăn của gia đình ông Hoàng, năm 2005 UBND quận Bình Tân tặng chiếc xe Dream để làm phương tiện mưu sinh. Ông cũng tính đổi nghề cho thoát khỏi cảnh suốt ngày trầm mình dưới dòng kênh thối. Tuy nhiên, thời điểm này mẹ già lâm bệnh nặng nên chưa dùng được bao lâu ông Hoàng phải bán xe lo chạy chữa cho bà.

Người mò ve chai có duyên với ‘hàng nóng’ 2
  Ông Hoàng kể lại những lần nhặt được hàng nóng.

Tự nhận mình không biết làm gì ngoài cái nghề này, công việc tuy có cực khổ, song số tiền vài chục nghìn đồng thu được mỗi ngày cũng đủ để ông lo cho gia đình. Kéo tay áo chỉ những vết sẹo chi chít, ông bảo việc hàng ngày phải trầm mình xuống kênh đã làm ông bị thương rất nhiều.

Cuộc sống mưu sinh đã khiến 7 người trong gia đình ông từ già đến trẻ không ai biết chữ. “Đứa cháu ngoại học đến lớp 2 bi bô được vài chữ nhưng giờ phải nghỉ học ở nhà”, ông Hoàng chua xót nói và cho biết cũng vì cuộc sống nghèo khó, không hiểu biết pháp luật mà ông đã phải trả giá.

Năm 1997, trong một lần mò phế liệu ở cầu Phú Lâm, ông sung sướng khi vớt được gói tiền giấy loại 10.000 đồng. Về đến nhà ông đếm được 18 triệu đồng. Do mờ mắt trước số tiền quá lớn và dù nghi là tiền giả nhưng ông vẫn chia cho người thân tiêu xài. Kết cục ông bị công an bắt và phải lĩnh án 6 năm tù. Trở về địa phương, ông lại cặm cụi với nghề cũ để kiếm từng đồng trang trải cho gia đình.

Theo lãnh đạo công an phường Bình Trị Đông, ông Nguyễn Văn Hoàng là nhân tố tích cực trong phong trào toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đang được phát động trên cả nước. "Dù cuộc sống khó khăn, song hành động của ông Hoàng cho thấy ông sống có trách nhiệm với xã hội, tuân thủ pháp luật. Chúng tôi đang làm đề xuất đề nghị khen thưởng ông Hoàng để làm gương cho người khác", vị này cho hay.
 
Theo VnExpress

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC