Ngày 15 Tháng 4, 2017 | 10:36 AM

Người Hà Nội vật vã với chuyện “lệch cốt nền”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chuyện “lệch cốt nền” ở Hà Nội lộ ra nhiều hơn từ thời điểm thành phố đồng loạt ra quân dọn dẹp vỉa hè, sửa đường. Nhiều người dân Thủ đô bỗng dưng phải sống khổ khi nền nhà thấp hơn hoặc cao hơn mặt đường cả mét.

Sau khi đập bậc tam cấp, nhà bà Thanh cao hơn đường 70cm. ảnh: H.P
Sau khi đập bậc tam cấp, nhà bà Thanh cao hơn đường 70cm. ảnh: H.P

Phá tam cấp lộ bất cập

Câu chuyện “lệch cốt nền” nóng trở lại bắt đầu ở khu vực đường Xã Đàn, quận Đống Đa khi lực lượng chức năng đập bỏ những bậc tam cấp vi phạm đã lộ ra những nền nhà cao hơn mặt vỉa hè 70 cm, thập chí có nhà cao hơn mặt đường cả 1m. Điều này khiến việc đi lại của gia chủ gặp rất nhiều bất cập.

Bà Trần Thị Thanh, nhà số 292 Xã Đàn cho biết, gia đình bà ủng hộ chiến dịch dọn vỉa hè lấy lối đi cho người đi bộ. Tuy nhiên, theo bà Thanh, cách làm của lực lượng chức năng là chưa hợp lý. Sau khi bậc tam cấp bị đập bỏ, nhà bà Thanh cao hơn mặt vỉa hè 70cm.

“Muốn vào nhà phải bước trên những bậc lên xuống tạm bợ dựng đứng. Càng khó khăn hơn đối với người già như chúng tôi”, bà Thanh nói. Gần một tháng nay, người phụ nữ hơn 70 tuổi bị tai biến phải khổ sở ra vào căn nhà của mình.

Nhiều gia đình ở đường Xã Đàn đồng quan điểm với bà Thanh khi cho biết, họ ủng hộ việc lấy lại vỉa hè cho người đi bộ, tuy nhiên cách làm của cơ quan chức năng là thiếu thống nhất và không đồng bộ.

Bà Thanh cho hay, cách đây hơn 10 năm, khi đó thành phố mở rộng đường Xã Đàn có quy định cốt nền nhà. Hồi đó, người dân đã nghiêm chỉnh thực hiện. Tuy nhiên, qua quá trình thực hiện làm đường Xã Đàn đã dẫn đến bất cập chênh cốt nền như hiện nay.

Chủ quán cà phê ở địa chỉ 296 Xã Đàn chia sẻ, trước đây nhiều hộ dân đã xây đúng giấy phép, đúng cao độ (ở thời điểm họ làm nhà) nhưng sau đó mặt đường bị hạ hay nâng lên khiến nền nhà bỗng chênh lệch độ cao với mặt đường khá nhiều. Bây giờ, chênh lệch độ cao lộ ra khi bậc tam cấp bị đập khiến công việc kinh doanh của quán cà phê này gặp khó khăn.

Ông Phạm Ngọc Cần ở 208 Xã Đàn cho biết gia đình ông làm nhà từ năm 2006, được xác định cốt nhà rõ ràng và chấp hành nghiêm chỉnh. Khi đường Xã Đàn mở rộng, phần đường thấp hơn rất nhiều so với nhà khiến ông phải tạo thêm bậc tam cấp để thuận tiện việc ra vào nhà.

Không chỉ ở Xã Đàn, sau khi hàng loạt bậc tam cấp lấn chiếm trên đường Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Văn Huyên bị phá dỡ, nhiều ngôi nhà cao hơn vỉa hè từ 1,5 - gần 2m.

Nhà bị biến thành… “hầm”

Đường Vành Đai 1 đã bịt luôn cửa nhà ông Bổng
Đường Vành Đai 1 đã bịt luôn cửa nhà ông Bổng

Nhà cao hơn đường đã khổ, nhà thấp hơn đường còn khổ hơn. Con đường Trần Khát Chân dài 570m hoàn thành đã khiến cho tuyến này thông thoáng hơn khi các cầu vượt được bắc qua các ngã tư, lòng lề đường được mở rộng. Tuy nhiên, cũng từ đó nhiều gia đình sinh sống tại đoạn Ô Đống Mác - Nguyễn Khoái, khốn khổ bởi vì nhà bất ngờ biến thành “hầm chui”.

Dự án đường Vành đai 1 này hoàn thành, căn nhà của ông Vũ Văn Bổng và 3 hộ khác đều có số nhà là 39 tổ 5 đường Trần Khát Chân bị thấp hơn mặt đường tới... 2,2 m. Gia đình ông Bổng và hai hộ cũng ở tổ 5 muốn ra đường hoặc phải trèo thang cao hơn 2 m hoặc bước lên những đống gạch được xếp tạm bợ làm chỗ lên xuống.

Nhà như hầm công sự ở số 39, tổ 5 Trần Khát Chân.
Nhà như hầm công sự ở số 39, tổ 5 Trần Khát Chân.

Ông Bổng nói: “Khổ lắm! mưa gặp gió mùa Đông Bắc nước từ mặt đường chảy xuống nhà như trút. Mùa hè thì bức bí. Để tránh những mưa, bụi chúng tôi đã phải mua bạt phủ từ mặt vỉa hè lên mái nhà. Các anh nhìn thì đủ thấy bất cập. Mái chờ chỉ cao hơn mặt đường có 1m”.

Nhìn bên ngoài, các hộ dân nhà số 39 giống như những hầm công sự tránh bom thời chiến tranh khi bỗng dưng bị “tụt” xuống so với mặt đường hơn 2m. Cổng nhà ông Bổng đã bị mặt đường tiến sát, chỉ còn một khe hở đủ người lớn lách qua. Để ra đường, gia đình ông không thể đi qua cổng nữa mà phải chế một chiếc thang sắt để... trèo lên đường.

Ông Bổng cho biết, những căn nhà này trước đây có cốt nền “xêm xêm” với mặt đường. Hàng chục con người sinh hoạt ở phía dưới, xe cộ chạy trên đầu người. Từ ngày đường Trần Khát Chân hoàn thành, toàn bộ xe cộ các gia đình này phải gửi ngoài, không thể đưa xuống nhà được.

Nhiều người dân sinh sống tại đây cho rằng không hiểu việc quy hoạch cũng như vấn đề giải quyết mặt bằng như thế nào mà để dân phải rơi vào cảnh... nhà biến thành hầm và “được tập thể dục miễn phí” mỗi khi ra, vào nhà. Người dân ở phường Thanh Lương than thở, nếu trước đây khi dân chúng xây nhà, cơ quan chức năng khuyến cáo trước, sau này phía mặt đường ngoài sẽ xây dựng cao hơn thì sự bất cập không đến nỗi như hiện tại.

“Lệch cốt nền” không phải là trường hợp hiếm ở Thủ đô, việc xây mới đường phố như trên khiến người dân lại phải loay hoay khắc phục theo. Những gia đình không có điều kiện khắc phục hoặc không khắc phục được đành phải sống chung với sự lệch pha mất mỹ quan này.

PGS. TS Nguyễn Văn Hùng – nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội: “Có những vị trí nhà làm quy hoạch phải chấp nhận hiện trạng, nhưng những chỗ mới hoàn toàn thì phải có cách giải quyết để khắc phục. Cái chính, do việc kiểm tra chưa được thực hiện đến nơi, đến chốn đã dẫn đến tình trạng khập khiễng cốt nền. Các nhà đầu tư hoặc những người thi công không tuân thủ theo quy định cốt chuẩn”.

Tình trạng “lệch cốt nền” còn xuất hiện ở các khu đô thị mới. Nằm sát KĐT Mỹ Đình - Mễ Trì, cứ mỗi mùa mưa, người dân thôn Đình Thôn, xã Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội lại được phen khốn đốn, đường làng thành “sông”, người xe bì bõm. Nguyên nhân được xác định là do cốt nền xây dựng trong thôn vốn thấp hơn cốt nền của KĐTM Mỹ Đình - Mễ Trì và thấp hơn cốt đường Phạm Hùng nên mưa to là nước không thoát, thậm chí nước mặt còn chảy ngược lại.

Hà Phương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC