Ngày 16 Tháng 10, 2020 | 11:27 AM

Người dân xót thương vị tướng hy sinh giữa thời bình

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mảnh đất nắng gió Quảng Bình đã sinh ra vị tướng gần gũi, chất phác và nhiệt huyết trong mọi công tác, cùng người dân đi qua bao trận lũ, cơn bão. Vị tướng ấy đã hy sinh trong một lần đi làm nhiệm vụ để lại cho người dân bao niềm xót thương vô hạn.

Từ ngày hay tin Thiếu tướng Nguyễn Văn Man mất tích cùng nhiều đồng chí, đồng đội trong quá trình làm nhiệm vụ, những người hàng xóm của vị tướng này ở quê nhà (phường Nam Lý, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) cũng buồn chẳng kém gì người thân. Họ luôn mong ngóng một kỳ tích từ hiện trường vụ sạt lở. Họ cũng đến chia sẻ, động viên gia đình của Thiếu tướng Nguyễn Văn Man. Thế rồi hy vọng vụt tắt khi tin dữ được báo về.

Người dân xót thương vị tướng hy sinh giữa thời bình - Ảnh 1.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Man (hàng đầu, thứ hai từ phải qua), thị sát trong mưa lũ (ảnh: QK4).

"Ông Man là người sống chan hòa nên hàng xóm ai cũng yêu quý. Những ngày nghỉ, bác Man về quê là lại đi quanh xóm hỏi thăm nhà này, nhà khác. Ai gặp khó khăn gì bác đều giúp đỡ. Vợ chồng bác Man cũng là người sống rất bình dị. Hay tin bác Man gặp nạn, cả xóm ai cũng buồn, thao thức và ngóng trông tin tức từng giờ, từng phút", anh Nguyễn Trường Phi, một người dân tại tổ dân phố 9, phường Nam Lý giọng trầm buồn.

Trong hồi ức của bạn bè, đồng nghiệp và người dân, hình ảnh của Thiếu tướng Nguyễn Văn Man luôn xuất hiện cùng người dân vùng lũ, đồng bào dân tộc...

Người dân xót thương vị tướng hy sinh giữa thời bình - Ảnh 2.

Thiếu tướng Man được đánh giá là người sống chan hòa, được nhiều người yêu mến.

Là người có 10 năm gắn bó, làm việc với Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, trong ký ức của Trung tá Nguyễn Thị Lan Anh (Phòng chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình), tướng Man là một sỹ quan có bản lĩnh, ý chí quyết tâm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, một lòng vì nước, vì dân.

Trung tá Lan Anh chia sẻ, cách đây mấy hôm, cơ quan Bộ chỉ huy thông báo, Bộ Tư lệnh Quân khu cử đoàn công tác kiểm tra, ứng cứu bão lũ ở Phong Điền, Thừa Thiên - Huế và cử tướng Man làm chỉ huy, ai nấy đều tin tưởng ở kinh nghiệm và tài thao lược của ông trong những trận chiến chống thiên tai, bão lũ ngày còn ở quê nhà.

Người dân xót thương vị tướng hy sinh giữa thời bình - Ảnh 3.

Nhiều bài đăng, chia sẻ trên Facebook thể hiện sự tiếc thương với sự ra đi của Thiếu tướng Nguyễn Văn Man.

"Năm 2016, khi bão lũ tàn phá quê hương, anh Man lúc ấy là Đại tá, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, đứng ngồi không yên, lúc thì lên với bà con Minh Hóa, Tuyên Hóa, lúc lại chạy xuống địa bàn hai huyện Quảng Trạch, Ba Đồn để nắm tình hình, trực tiếp chỉ đạo ứng cứu nhân dân. Khi nước lũ rút, anh kịp thời chỉ đạo các đơn vị triển khai ngay công tác khắc phục hậu quả lũ lụt", Trung tá Nguyễn Thị Lan Anh nhớ lại.

Người dân xót thương vị tướng hy sinh giữa thời bình - Ảnh 4.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Man và Đại tá Hoàng Xuân Vĩnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh thay mặt CBCS LLVT Quảng Bình đón nhận danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2 do Đảng, Nhà nước tặng thưởng vào năm 2015.

Từ ngày Thiếu tướng Nguyễn Văn Man và đoàn công tác gặp nạn, trên các trang Facebook cá nhân của người dân Quảng Bình đã có hàng ngàn bài đăng, lượt chia sẻ trạng thái cầu mong về một phép màu kỳ diệu sẽ đến, tuy nhiên ước mong ấy đã không thể trở thành hiện thực. Khi hay tin Thiếu tướng Nguyễn Văn Man đã hy sinh, ai nấy đều buồn vì quê hương Quảng Bình mất đi một người con ưu tú.

Được biết, trong sáng nay (16/10), ngoài vợ con đã vào từ trước, những người thân trong gia đình của Thiếu tướng Nguyễn Văn Man cũng đã lên đường vào Huế để dự Lễ truy điệu. 

Hùng Trần

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC