Ngày 2 Tháng 7, 2017 | 01:14 PM

Người dân Quảng Ninh phát hoảng khi bị dầu tràn xuống ruộng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Do chủ quan nên người bơm dầu không ngắt cầu dao, vì vậy khi có điện máy bơm vẫn hoạt động tự bơm dầu tràn ra.

Mới đây, người dân khu Bí Giàng, phường Yên Thanh, TP. Uông Bí (Quảng Ninh) bất ngờ phát hiện nhiều mương dẫn nước ra các khu ruộng canh tác lúa bị nhiễm dầu khiến cho mọi người lo lắng và bức xúc.

Xác nhận với PV, ông Phạm Xuân Thành - Chủ tịch UBND phường Yên Thanh cho hay, sau trận mưa ngày 29/6 trên địa bàn phường có xảy ra tình trạng dầu tràn trên hệ thống dẫn nước và chảy ra ruộng lúa của người dân. Lượng dầu tràn này xuất phát từ trụ sở Công ty TNHH Thương mại Hồng Đức đóng trên địa bàn khu Bí Giàng.

Do nhân viên quên ngắt cầu dao điện nên đã dẫn đến sự cố tràn dầu ở TP. Uông Bí. Ảnh: Đ.Tuỳ

Do nhân viên quên ngắt cầu dao điện nên đã dẫn đến sự cố tràn dầu ở TP. Uông Bí. Ảnh: Đ.Tuỳ

Theo đó, vào khoảng 9h sáng ngày 29/6 xuất hiện cơn mưa to, thời điểm này tại trụ sở Công ty TNHH Thương mại Hồng Đức có nhiều xe của của công ty vào trụ sở lấy dầu từ bể chứa.

Tuy nhiên khi đang chạy máy bơm dầu thì bị mất điện, vì chủ quan nên người bơm dầu không ngắt cầu dao, vì vậy khi có điện, máy bơm vẫn hoạt động tự bơm dầu tràn ra.

Do đó, dầu đã tràn trên mặt sân của công ty xuống hệ thống dẫn nước thải ra hệ thống dẫn nước thải dân sinh qua khu Bí Giàng ra ruộng lúa. Vì mưa to nên lượng dầu tràn từ tổ 16 đến tổ 20 với độ dài khoảng 800 mét.

Phạm vi ảnh hưởng rộng nhưng có 2 khu vực, do lượng dầu chảy theo lượng nước mưa đã tràn qua kênh thoát nước của dự án Hoàng Long tràn xuống tổ 20 khi đó người dân phát hiện được.

Nhiều diện tích lúa khu Bí Giàng bị dầu tràn. Ảnh: Đ.Tuỳ

Nhiều diện tích lúa khu Bí Giàng bị dầu tràn. Ảnh: Đ.Tuỳ

Khi phát hiện tình trạng trên, người dân đã thông tin đến chính quyền địa phương. Sau đó, phường Yên Thanh báo cáo TP. Uông Bí và các ban ngành liên quan để có phương án phối hợp khắc phục sự cố.

Đại diện TP. Uông Bí thông tin, khi nhận được thông tin của người dân và báo cáo của phường về sự cố tràn dầu, lãnh đạo thành phố đã xuống hiện trường, chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra và khẩn trương khắc phục vụ việc.

Qua xác minh, sự cố tràn dầu xuất phát từ khuôn viên của Công ty TNHH Thương mại Hồng Đức nằm cách khu vực phát hiện tràn váng dầu khoảng 800m theo cống thoát nước ra khu vực ruộng canh tác của một số hộ dân thuộc tổ 20, khu Bí Giàng.

TP. Uông Bí và Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu Đông Bắc tiến hành xử lý sự cố tràn dầu. Ảnh: A.Ngọc

TP. Uông Bí và Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu Đông Bắc tiến hành xử lý sự cố tràn dầu. Ảnh: A.Ngọc

Để khắc phục kịp thời sự cố trên, UBND TP. Uông Bí đã liên hệ với Chi cục Biển và Hải Đảo, Sở Tài nguyên và Môi Trường hỗ trợ; đồng thời mời đơn vị có chức năng là Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu Đông Bắc Bộ tham gia hỗ trợ triển khai các biện pháp ứng phó sự cố tràn dầu tại địa điểm xảy ra sự cố.

Đến hết buổi sáng ngày 30/6, sự cố tràn dầu đã được các lực lượng chức năng khắc phục, xử lý cơ bản, đảm bảo môi trường. Đồng thời, tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng, hoàn thiện hồ sơ, đánh giá thiệt hại, làm rõ trách nhiệm của công ty TNHH Thương mại Hồng Đức khi để xảy ra sự cố trên theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, sau khi xảy ra sự cố, đơn vị đã mời tất cả các hộ dân bị ảnh hưởng (khoảng 20 hộ dân) thống nhất thống kê các thiệt hại do sự cố trên gây ra để có phương án hỗ trợ.

Đức Tuỳ

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC