Ngày 19 Tháng 2, 2016 | 10:07 PM

Người dân phản đối, vây nhà máy phân bón gây ô nhiễm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Trong nhiều ngày qua, người dân thôn Đa Sỹ, xã Đông Vinh, TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) kéo đến phản đối hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường của Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại tổng hợp Cường Phát.

Chiều 19/2, người dân thôn Đa Sỹ tiếp tục kéo đến Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại tổng hợp Cường Phát với các băng rôn, khẩu hiệu “Đề nghị nhà máy phân lân Sao Nông trả lại hơi thở sức sống cho người dân”, “Yêu cầu di dời nhà máy phân lân Sao Nông di dời khỏi khu vực dân cư”…

 

Người dân kéo đến vây quanh nhà máy với nhiều băng rôn, khẩu hiệu yêu cầu công ty di dời đi nơi khác
Người dân kéo đến vây quanh nhà máy với nhiều băng rôn, khẩu hiệu yêu cầu công ty di dời đi nơi khác

 

Theo người dân, Nhà máy phân bón Sao Nông đóng trên địa bàn thôn Đa Sỹ, cách khu dân cư chỉ khoảng 100 m. Nhà máy này mới đi vào hoạt động khoảng 3 tháng nay.

Từ lúc nhà máy đi vào sản xuất, cuộc sống của người dân bị đảo lộn, sức khỏe bị ảnh hưởng. Khói thải từ nhà máy có màu đen ngòm, mùi tanh hôi rất khó chịu. Ai hít vào cũng bị ngạt thở, tức ngực. Người dân đề nghị di dời nhà máy ra xa khu dân cư để trả lại môi trường trong lành.

Ông Hà Văn Bắc – Phó chủ tịch UBND xã Đông Vinh cho biết: Việc người dân phản đối về vấn đề này đã diễn ra từ trước Tết Nguyên đán. Ngay sau đó, UBND xã đã có văn bản đề nghị Công ty tạm dừng hoạt động theo cam kết của địa phương đến khi hết Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, vào ngày 12/2 (tức mùng 5 Tết), công ty này lại tiếp tục hoạt động nên những ngày qua nhân dân thôn Đa Sỹ đã tổ chức biểu tình phản đối. Sau khi người dân phản đối, ngày 18/2, đoàn làm việc gồm Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Thanh Hóa, Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh Thanh Hóa) đã về làm việc trực tiếp tại Nhà máy phân bón Sao Nông, ông Bắc cho biết thêm

 

Suốt nhiều ngày qua người dân vây quanh nhà máy gây ô nhiễm
Suốt nhiều ngày qua người dân vây quanh nhà máy gây ô nhiễm

 

Theo biên bản làm việc cùng ngày, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa kết luận, công ty này chưa thực hiện đầy đủ giải pháp xử lý bụi, khí thải tại dây chuyền vê viên.

Trước khi đi vào hoạt động, công ty không thực hiện báo cáo việc vận hành thử nghiệm dây chuyền sản xuất của Nhà máy phân bón Sao Nông; chưa đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại…

Trước sự việc này, đoàn làm việc đã đề nghị Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại tổng hợp Cường Phát tạm dừng hoạt động Nhà máy phân bón Sao Nông để khắc phục các vấn đề xử lý chất thải, sau đó có báo cáo gửi đến các ngành chức năng.

Ngọc Hưng/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC