Ngày 30 Tháng 5, 2016 | 09:36 AM

Người dân cả tin, “cò” mới có đất sống

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Lực lượng chức năng đã mạnh tay dẹp nạn “cò mồi” hoạt động tại các cổng bệnh viện, tuy nhiên sau một thời gian tạm lắng, “cò” lại có đất sống bởi chính tâm lý cả tin của người bệnh.

Thông báo “Đề nghị không mua sổ khám bệnh và nghe theo dẫn dắt của các đối tượng “cò mồi” ở cổng Bệnh viện Mắt Trung ương. Ảnh: H.P
Thông báo “Đề nghị không mua sổ khám bệnh và nghe theo dẫn dắt của các đối tượng “cò mồi” ở cổng Bệnh viện Mắt Trung ương. Ảnh: H.P

Phí thời gian, mất tiền oan!

9h sáng, chỗ để xe Bệnh viện Mắt Trung ương, số 85 Bà Triệu, Hà Nội đã hết chỗ. Hàng trăm lượt người nhà bệnh nhân thay vì gửi xe máy chỉ mất 5.000 đồng/xe tại nơi gửi xe của bệnh viện lại phải trả 20.000 đồng/xe ở bãi gửi xe bên ngoài.

Theo tìm hiểu của PV, tâm lý của người nhà đưa bệnh nhân đến viện chỉ muốn tiết kiệm thời gian để vào xếp sổ khám bệnh cho nên nhiều người lầm tưởng những đối tượng chào mời ở phía trước cổng này là nhân viên trông giữ xe của bệnh viện. Chỉ đến khi trả tiền với giá 20.000 đồng/xe (không gửi qua đêm), họ mới ngã ngửa. Vé gửi xe của những người này chỉ có một chữ ký nghệch ngoạc không biết của đơn vị nào, cũng không niêm yết giá/lượt gửi. Sau khi nhận xe những đối tượng này tận dụng bất cứ khoảng trống nào của vỉa hè quanh đó. Khi hoàn tất việc khám bệnh, khách có khi mất gần nửa tiếng mới tìm được xe của mình.

Sau “cửa ải” gửi xe, người nhà bệnh nhân hoặc bệnh nhân lại bị các đối tượng “cò” khám bệnh tiếp cận. Tại cổng số 3, Bệnh viện Mắt Trung ương phía đường Bùi Thị Xuân, một “cò” nữ ra giá 30.000 đồng, số tiền này gồm kinh phí mua sổ khám bệnh và công dẫn đi. Bệnh nhân được “cò” ra giá “khám tiến sĩ là 300.000 đồng, còn bác sĩ 200.000 đồng”.

Bà Lương Thị Hương, quê ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc vừa bước xuống khỏi taxi ngay tại cổng số 3 này đã được 3 “cò mồi” tiếp cận với lời mời hấp dẫn được “đi làm luôn, không phải chờ đợi”. Bà Hương lúc đến bệnh viện tâm lý lo lắng vì đau nên đã bỏ tiền nhờ “cò mồi” làm dịch vụ. “Ai ngờ, sau khi lấy tiền, họ không đưa vào viện khám mà dẫn đến một phòng khám khác. Tôi không đồng ý, đòi trở lại bệnh viện thì “cò” này nhất quyết không trả tiền, với lý do đã đóng hết cho phòng khám, mất oan 300.000 đồng, mất thời gian, lại mua bực vào người. Sau đó tôi lại phải quay lại bệnh viện nộp sổ xếp hàng. “Cò” này còn gợi ý nộp thêm 30.000 họ sẽ dẫn vào khám ngay nhưng tôi không tin nữa, dại một lần là quá đủ”, bà Hương bức xúc kể.

Tại cổng Bệnh viện K, phố Quán Sứ, “cò” cũng trà trộn để lừa bệnh nhân. Anh Nguyễn Văn Toàn ở Quỳnh Lưu, Nghệ An cho biết, anh bị bệnh gan, đến bệnh viện này để kiểm tra. Anh có mặt ở bệnh viện từ hơn 6 giờ, vừa đến cổng bệnh viện có một phụ nữ trạc ngoài 30 tuổi ra làm quen, ngỏ ý muốn giúp khám “ở chỗ các... giáo sư nhanh chóng mà không phải chờ đợi”.

“Tôi được chị này dẫn vào một con phố khác, cho đi chụp X-quang, siêu âm, nội soi tai mũi họng, xét nghiệm máu… tổng cộng hết 2,2 triệu đồng và được kết luận bị u gan và phải làm thêm các xét nghiệm khác mới biết cụ thể. Họ nói, ở đây không xử lý được nên phải xếp hàng vào bệnh viện khám theo tuần tự”, anh Toàn rầu rĩ cho biết.

Sẽ dán ảnh “cò mồi” trước cổng bệnh viện

“Cò mồi” chìa sổ khám bệnh dụ dỗ bệnh nhân tại khu vực Bệnh viện Mắt Trung ương.
“Cò mồi” chìa sổ khám bệnh dụ dỗ bệnh nhân tại khu vực Bệnh viện Mắt Trung ương.

Trao đổi với chúng tôi về vến đề này, bà Trịnh Thị Hồng Lý, phụ trách phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: “Bệnh viện đã phối hợp với công an xác định được tên tuổi, nhà ở của 14 “cò mồi” hoạt động ở cổng bệnh viện. Những đối tượng này đã bị công an xử lý, nhưng vì hiện chưa có chế tài cụ thể, chỉ phạt họ tội gây rối trật tự công cộng. Phạt xong, họ lại tiếp tục hành nghề. Sắp tới, cơ quan chức năng sẽ dán ảnh những đối tượng này lên bảng tin để bệnh nhân nhận diện”.

Về việc “cò mồi” dụ dỗ bệnh nhân mua sổ của họ để được khám ngay mà không phải chờ đợi, bà Trịnh Thị Hồng Lý khẳng định: “Cò mồi” chỉ hoạt động phía ngoài khuôn viên bệnh viện. Không một “cò mồi” nào vào bệnh viện được. Cho nên việc dụ mua sổ khám, dẫn vào khám ngay là lừa đảo”.

Cũng theo bà Lý, hiện xung quanh bệnh viện có rất nhiều phòng khám tư mọc lên. “Cò mồi” đã móc nối với những phòng khám bên ngoài để dẫn bệnh nhân đến những phòng khám này.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương, TS. BS Nguyễn Xuân Hiệp cho biết: “Đây là vấn đề nhức nhối ở nhiều bệnh viện. Ở Bệnh viện Mắt Trung ương đã treo biển cảnh báo bệnh nhân không hợp tác với “cò mồi”. Nếu ai có đủ bằng chứng có sự móc nối giữa cò và đội ngũ khám chữa bệnh thì chúng tôi có thưởng và sẽ xử lý những cá nhân vi phạm quy chế”.

Mới đây, lực lượng công an đã bắt quả tang, đưa 8 đối tượng về trụ sở CAP Nguyễn Du để lập biên bản xử lý. Các đối tượng này đều từng có thời gian hành nghề “cò mồi” tại nhiều bệnh viện trên địa bàn Hà Nội. Sau một thời gian bị lực lượng chức năng xử lý, các đối tượng tạm dừng và đến thời gian gần đây lại “tái xuất”.

Phòng Hành chính tổng hợp, Bệnh viện K Trung ương ở 43 Quán Sứ cho biết: Bệnh viện đã treo rất nhiều áp phích, biển báo, loa phát thanh để cảnh báo, tránh cho người bệnh khỏi bị “cò mồi” lừa. Các y, bác sĩ cũng được quán triệt, không tiếp tay cho “cò”. Lực lượng bảo vệ của bệnh viện cũng có những biện pháp mạnh mẽ như yêu cầu các đối tượng “cò” quen mặt rời khỏi bệnh viện nếu phát hiện được.

Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết, từ đầu tháng 3/2016 đến nay, đơn vị đã phối hợp với Công an quận Hai Bà Trưng để xử lý “cò mồi”. Không chỉ xử lý tại Bệnh viện Mắt Trung ương mà Phòng CSHS còn phối hợp với các quận Đống Đa và Hoàn Kiếm tập trung phát hiện, xử lý hơn 30 trường hợp “cò mồi” khám bệnh tại các như: Bệnh viện Bạch Mai, Phụ sản Trung ương, Bệnh viện K.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hoạt động của các đối tượng nói trên là lừa bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân mua sổ khám bệnh với giá từ 20.000 – 50.000 đồng/sổ và hứa với họ sẽ không phải chờ đợi, xếp hàng. Tuy nhiên, sau khi cầm sổ khám bệnh do “cò” bán, bệnh nhân vẫn phải chờ để được bệnh viện thăm khám theo thứ tự xếp hàng. Nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân với tâm lý nôn nóng, muốn được khám nhanh để đỡ tốn thời gian và chi phí phát sinh nên đã nghe theo “cò mồi” mua sổ khám bệnh, mua chỗ xếp hàng khám bệnh. Khi nhận ra thì tiền đã mất không thể đòi lại được.

Bác Nguyễn Văn Hùng, cựu chiến binh quê ở Hoàng Mai, Nghệ An ra Bệnh viện Mắt Trung ương mổ đục thủy tinh thể cũng bị “cò mồi” lừa. Bác Hùng cho biết: “Tôi bỏ tiền cho một chị đứng ở cổng viện, chị ta bảo sẽ tự nộp sổ và tôi được khám ngay, không phải xếp hàng chờ. Nhưng sau khi hứa hẹn, chị ta nộp sổ xong biến mất, tôi vẫn phải chờ đợi bệnh viện gọi theo số đăng ký khám”.

Hà Phương/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC