Ngày 3 Tháng 12, 2020 | 11:19 AM

Người cao tuổi, đau ốm, trẻ em… sẽ được ưu tiên về nước bằng chuyến bay giải cứu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng thông tin, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài xem xét những đối tượng người cao tuổi, người bệnh, trẻ em, người lao động hết hạn hợp đồng… sẽ được ưu tiên trở về Việt Nam bằng chuyến bay giải cứu.

Vẫn tiếp tục đưa công dân về nước

Như đã thông tin, chiều ngày 1/12 kết luận họp Thường trực Chính phủ về COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết).

Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cũng đã giải thích rõ hơn đối với những trường hợp được ưu tiên về nước trong tình hình hiện nay.

Người cao tuổi, đau ốm, trẻ em… sẽ được ưu tiên về nước bằng chuyến bay giải cứu - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông.

Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định lại một lần nữa rằng các chuyến bay thương mại ở đây không phải là các chuyến bay cố định trong ngày, trong một giờ nhất định mà các chuyến bay này là thuê. Tất cả hành khách phải trả phí đầy đủ, trọn gói các dịch vụ từ kiểm dịch đến nhiều chi phí liên quan.

Những điểm đón, điểm đi ở các chuyến bay thương mại cũng được giới hạn, như các địa điểm có ‘giao tiếp’ nhiều như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.

Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định: "Đối với các hãng bay vẫn phải thực hiện theo nguyên tắc kiểm soát dịch, không chỉ hãng bay trong nước mà cả hãng bay quốc tế. Đồng thời phải có thống nhất với các nhà chức trách của các hãng hàng không quốc tế và của hãng hàng không trong nước từ kiểm soát dịch, cách ly và khả năng kiểm soát dịch bệnh của các quốc gia cũng như của nước ta".

Cuối cùng, người phát ngôn ngành giao thông cho biết, việc đưa công dân Việt Nam, các chuyên gia về nước vẫn được duy trì. Các chuyến bay vẫn là chuyến bay thuê chủ yếu đưa chuyên gia kỹ thuật đến Việt Nam để duy trì, phát triển kinh tế. Bộ GTVT đã phối hợp với Bộ Ngoại giao xây dựng phương án trên cơ sở năng lực cách ly của địa phương điểm đến và đến nay chưa được phê duyệt chính thức.

Ưu tiên các đối tượng là người cao tuổi, người ốm, trẻ em...

Tiếp lời Thứ trưởng Bộ GTVT, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, Việt Nam đang thực hiện mục tiêu kép, đó là đồng thời phòng chống dịch bệnh vừa phục hồi phát triển kinh tế xã hội. Việt Nam vẫn cho phép các chuyên gia, các nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao và ngay cả người nhà của họ được nhập cảnh vào Việt Nam, để thực hiện đầu tư, hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Cũng theo Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng: "Hiện nay nhu cầu người Việt Nam ở nước ngoài về nước rất lớn, trong đó có những người có điều kiện khó khăn, tuổi cao, sức yếu, trẻ nhỏ, các tu nghiệp sinh, lao động hết hạn, sinh viên học tập. Tuy nhiên, khi ghi nhận ca dương tính ngoài cộng đồng ở TP.HCM vừa qua thì Thủ tướng đã họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 với tinh thần, trước hết có các chuyến bay thương mại thì chuyên gia nước ngoài mới vào được nhưng phải kiểm soát dịch chặt chẽ".

Người cao tuổi, đau ốm, trẻ em… sẽ được ưu tiên về nước bằng chuyến bay giải cứu - Ảnh 3.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng thông tin, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài xem xét những đối tượng người cao tuổi, người bệnh, trẻ em, người lao động hết hạn hợp đồng… sẽ được ưu tiên trở về Việt Nam bằng chuyến bay giải cứu.

Các chuyến bay đưa chuyên gia, các doanh nghiệp đầu tư vẫn có thể hạ cánh xuống sân bay Nội Bài nhưng cách ly ở các địa phương khác như về sân bay Vân Đồn, Khánh Hòa, Cần Thơ, TP.HCM nhưng yêu cầu cách ly kiểm soát.

"Đối với người Việt Nam ở nước ngoài về, đầu mối là các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài xem xét các đối tượng cụ thể, ưu tiên đối tượng người cao tuổi, người ốm, trẻ em, những trường hợp hết hạn học tập, lao động… tiếp tục về và thực hiện cách ly theo đúng quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19", Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Cuối cùng Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nói, trước đây công bố nối chuyến bay thương mại với 7 nước nhưng thực tế mới thực hiện với Hàn Quốc và Nhật Bản. Các chuyến bay thương mại nhập cảng hàng không quốc tế tại Việt Nam, việc phối hợp với các cơ quan đưa đón và cách ly các đối tượng cần phải thực hiện chặt chẽ hơn. Với tinh thần sẽ cố gắng đưa về khu cách ly của quân đội và các cơ sở lưu trú do địa phương chỉ định và có sự phối hợp quản lý chặt chẽ của các ngành, các cơ quan, đặc biệt là y tế tại các tuyến và vấn đề xét nghiệm phải tốt, tránh sơ hở, chủ quan.   

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC