Ngày 30 Tháng 11, 2015 | 02:47 PM

Người bị tuyên án tử hình có "thoát chết" theo quy định mới từ 1/7/2016?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Từ 1/7/2016, Luật hình sự sửa đổi năm 2015 có hiệu lực, một số tội danh sẽ không áp dụng án phạt tử hình vậy những vụ án đang điều tra nhưng xét xử sau mốc trên sẽ được thực thi như thế nào? Các tử tù được tuyên trong án sơ thẩm, sau mốc nêu trên có được miễn tội chết nếu kháng cáo, tòa xử phúc thẩm…?

 


Hoạt động điều tra, xét xử án hình sự khi Luật hình sự sửa đổi có hiệu lực sẽ có nhiều thay đổi cho phù hợp với luật mới. Ảnh minh họa

Hoạt động điều tra, xét xử án hình sự khi Luật hình sự sửa đổi có hiệu lực sẽ có nhiều thay đổi cho phù hợp với luật mới. Ảnh minh họa

Theo Nghị quyết của Quốc hội về việc thi hành Bộ luật Tố tụng hình sự sửa đổi thì đối với những vụ án mà các Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án đang thụ lý, giải quyết theo thẩm quyền quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 nhưng đến ngày 1/7/2016 chưa kết thúc thì thẩm quyền giải quyết vẫn tiếp tục được áp dụng theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 cho đến khi kết thúc vụ án, còn các vấn đề khác được áp dụng theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

Với những tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố đang trong quá trình kiểm tra, xác minh nhưng đến ngày 1/7/2016 mà chưa kết thúc việc kiểm tra, xác minh thì thời hạn được tính theo thời hạn của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 để tiếp tục giải quyết.

Với những bị can đang bị tạm giam theo quy định Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 nhưng đến ngày 1/7/2016 mà không được tạm giam theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 hoặc thời hạn tạm giam vượt quá thời hạn quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 thì Viện kiểm sát, Tòa án quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam đang áp dụng hoặc thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.

Với những vụ án hình sự do các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra đang tiến hành điều tra nhưng đến ngày 1/7/2016 chưa kết thúc điều tra thì thời hạn điều tra được thực hiện theo thời hạn của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

Những vụ án hình sự đang trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử theo thủ tục rút gọn nhưng đến ngày 1/7/2016 mà chưa kết thúc điều tra, chưa quyết định việc truy tố hoặc chưa đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án áp dụng thời hạn của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 để tiếp tục giải quyết vụ án.

Đối với những bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật bị kháng cáo, kháng nghị trước ngày 1/7/2016 và thuộc trường hợp đơn giản quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 mà chưa được đưa ra xét xử thì Tòa án cấp phúc thẩm áp dụng thủ tục rút gọn để giải quyết vụ án.

Với những vụ án hình sự mà tòa án đã xét xử sơ thẩm theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 mà có kháng cáo, kháng nghị nhưng kể từ ngày 1/7/2016 mới xét xử phúc thẩm thì áp dụng Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 để giải quyết.

Với bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 mà có kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm nhưng chưa giải quyết hoặc kể từ ngày 1/7/2016 mới có kháng nghị giám đốc, tái thẩm thì áp dụng Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 để giải quyết.

Đối với những trường hợp đã cấp Giấy chứng nhận người bào chữa theo quy định của Bộ luật tố tụng năm 2003 thì người bào chữa tiếp tục sử dụng cho đến khi kết thúc việc bào chữa.

Tòa án tiếp tục áp dụng các quy định pháp luật hiện hành về án phí, lệ phí Tòa án và các chi phí tố tụng khác cho đến khi có quy định mới của cơ quan có thẩm quyền.

Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC