Ngày 27 Tháng 8, 2016 | 10:12 AM

Ngư dân miền Trung được mời họp xin ý kiến về đền bù của Formosa

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hôm nay (27/8), sẽ có một hội nghị tại do Bộ NN&PTNT tổ chức tại Thừa Thiên Huế để lắng nghe ý kiến của ngư dân các tỉnh miền Trung về việc kê khai thiệt hại để sớm hoàn thành công tác đền bù sau thảm họa xả thải của Formosa.

Cá biển dần trở lại các chợ miền Trung Cá biển dần trở lại các chợ miền Trung

GiadinhNet - Ngư dân miền Trung đã thở phào với thông tin nước biển miền Trung đã sạch, hệ sinh thái biển đang sống lại. Tuy nhiên, điều mong chờ vô cùng quan trọng liên quan đến cần câu cơm của ngư dân là “Ăn cá biển miền Trung được chưa?” thì họ vẫn phải đợi vì cần có độ trễ nhất định.

Ông Vũ Văn Tám - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết: “Bộ NN&PTNT sẽ làm nhiệm vụ tổng hợp lại thành đề án tổng thể xác định thiệt hại, đề xuất phương thức bồi thường thiệt hại, đặc biệt có giải pháp khôi phục môi trường, hệ san hô và đưa ra các giải pháp hỗ trợ việc làm, tạo việc làm tại chỗ cho ngư dân, chuyển đổi nghề… tạo điều kiện kịp thời cho ngư dân ổn định đời sống. Nhân sự kiện 27/8 tại Huế, chúng tôi sẽ xin ý kiến của các địa phương để khi chính sách được đưa ra sẽ đi vào cuộc sống ngay. Dự kiến thứ 2 tuần tới, chúng tôi sẽ ban hành việc hướng dẫn người dân khôi phục sản xuất”.

Trước đó, ông Nguyễn Quốc Oai, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT cho hay, sau 1 ngày, Bộ Tài nguyên Môi trường công bố chất lượng, phạm vi môi trường do sự cố môi trường ở 4 tỉnh miền trung, Tổng cục Thủy sản đã tham mưu Bộ ban hành văn bản hướng dẫn khai thác, nuôi trồng thủy sản gửi tới 4 tỉnh miền Trung.

Về nuôi trồng thủy sản, ông Nguyễn Quốc Oai cho biết các địa phương tiếp tục triển khai nuôi trồng thủy sản bình thường trên các vùng biển của 4 tỉnh. Bộ NN&PTNT đề nghị trong quá trình nuôi trồng thủy sản, các cơ quan chức năng địa phương tiếp tục quan trắc và thường xuyên cảnh báo về môi trường biển để người dân nắm được tình hình.


Cá biển miền Trung những ngày sau công bố nước biển sạch. Ảnh: H.Phương

Cá biển miền Trung những ngày sau công bố nước biển sạch. Ảnh: H.Phương

Cho đến thời điểm này, sau nhiều tháng nằm bờ, thuyền ngư dân các tỉnh miền Trung lác đác ra khơi sau công bố nước biển sạch trở lại. Tuy nhiên, lượng hải sản đánh bắt giảm sút cộng với tuyên bố chưa nên ăn cá của Bộ Y tế làm nhiều ngư dân chưa hết lo.

Gần 4 tháng nghỉ đi biển, ông Trần Văn Liệu (ở xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) vừa sửa sang lại thuyền để ra biển với hy vọng kiếm tiền sắm sửa cho những đứa con vào năm học mới. Tuy nhiên, sau một đêm đánh bắt trên biển, ông Liệu và một người bạn thuyền chỉ đánh bắt được dăm ba con ghẹ và một mớ cá nhỏ sống ở tầng mặt.

Ông Liệu cho biết: “Trước đây biển chưa bị độc, một đêm ra biển chúng tôi cũng đánh bắt được dăm ba trăm ngàn đến một triệu đồng, có đêm trúng mánh còn thu được 5 đến 7 triệu. Từ khi biển độc, nhiều lần ra biển, cá tôm mắc lưới hiếm hoi lắm”.

Biển Cửa Việt (Gio Linh, Quảng Trị) từ sau công bố nước biển sạch vẫn thưa thớt người. Hàng quán vắng khách, số tàu thuyền nằm bờ nhiều hơn ra khơi. Ông Trần Văn Hạnh - Bí thư chi bộ thôn 4, xã Gio Hải (Gio Linh), đồng thời cũng là ngư dân cho biết, sau khi Bộ TNMT công bố biển 4 tỉnh miền Trung cơ bản sạch thì bà con ngư dân rất phấn khởi. Tuy nhiên, ngư dân thắc mắc câu hỏi lớn nhất, mấu chốt nhất là “cá biển miền Trung đã ăn được hay chưa”. “Ai cũng vậy thôi, nghe công bố cá ăn được rồi thì người ta mới mua chứ hiện giờ chưa ai dám ăn” - ông Hạnh nói.

Ngư dân Nguyễn Hùng, hơn 50 tuổi, gắn bó suốt cả cuộc đời ở biển Cửa Việt, Quảng Trị cho biết: “Có thời gian, không thấy con cá nào. Đánh bắt ở biển mấy chục năm tôi lần đầu thấy hiếm cá như vừa rồi. Gần đây, đã thấy cá nhưng chủ yếu là cá nhỏ, cá to ít lắm. Ai muốn đánh được cá to phải đi xa, dân chài như tôi chỉ đánh gần bờ”. Theo ông Hùng, tháng 7 (Âm lịch) đang là vụ cá Nam, ngoài những chuyến tàu xa bờ trúng đậm các loại cá có giá trị, ngư dân đánh bắt gần bờ cũng đánh bắt được cá nục, tuy nhiên số lượng chưa nhiều như trước đây. Ông Hùng bày tỏ: “Cá đã trở lại, tuy nhiên, cần lắm tiếng nói xác nhận của nhà nước. Dân đánh được cá nhưng giá cá vẫn rất thấp, cả cân cá nục có khi chưa đến 10.000 đồng vì nhiều người vẫn sợ cá nhiễm độc”.

H.Phương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC