Ngày 21 Tháng 2, 2017 | 09:17 AM

Nghi vấn xung quanh 3 gói thầu phao áo cứu sinh: Ông Chánh văn phòng Tổng cục Dự trữ nói gì?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi 3 gói thầu mua sắm 301.200 chiếc phao áo cứu sinh tại Tổng cục Dự trữ nhà nước (Bộ Tài chính) “có chủ”, đã có đơn thư tố đơn vị này “bớt” một số tiêu chí, vì vậy Công ty Cổ phần Dệt may Nam Việt mới trúng thầu…

Ba gói thầu phao áo cứu sinh của Tổng cục Dự trữ nhà nước bị dư luận đặt nhiều nghi vấn. Ảnh: T.G
Ba gói thầu phao áo cứu sinh của Tổng cục Dự trữ nhà nước bị dư luận đặt nhiều nghi vấn. Ảnh: T.G

“Bớt” để rút gọn thủ tục hành chính !

Theo đơn thư của anh L.T.A gửi tới Báo Gia đình & Xã hội, trong năm 2016, Tổng cục Dự trữ nhà nước (DTNN) (số 343 phố Đội Cấn, quận Ba Đình, TP. Hà Nội) đã ra thông báo mời thầu 3 gói thầu mua sắm 301.200 chiếc phao áo cứu sinh. Vào ngày 05/01/2017, thông tin kết quả lựa chọn nhà thầu được Tổng cục DTNN phát đi cho biết: Gói thầu số 01: mua 122.000 chiếc phao áo cứu sinh nhập kho dự trữ quốc gia thuộc các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực (DTNNKV) Hà Nội, Tây Bắc, Vĩnh Phú, Bắc Thái, Hà Bắc, Hải Hưng, Đông Bắc, Thái Bình, Hà Nam Ninh; Gói thầu số 02: mua 129.200 chiếc phao áo cứu sinh nhập kho dự trữ quốc gia thuộc các Cục DTNNKV Thanh Hóa, Nghệ Tĩnh, Bình Trị Thiên, Đà Nẵng, Nghĩa Bình, Nam Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên, Nam Tây Nguyên, thành phố Hồ Chí Minh, Đông Nam Bộ, Cửu Long, Tây Nam Bộ; Gói thầu số 03: mua 50.000 chiếc phao áo cứu sinh nhập kho dự trữ quốc gia thuộc các Cục DTNNKV Hà Nội, Vĩnh Phú, Hà Bắc, Hải Hưng, Đông Bắc, Thái Bình, Hà Nam Ninh, Thanh Hóa, Nghệ Tĩnh, Đà Nẵng, Nam Trung Bộ, Nam Tây Nguyên, thành phố Hồ Chí Minh, Tây Nam Bộ.

Cả 3 gói thầu trên, Công ty Cổ phần Dệt may Nam Việt (địa chỉ: 203 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) đều trúng thầu. Sau khi có kết quả, đã có những đơn thư nghi vấn rằng quá trình đấu thầu thiếu minh bạch, một số tiêu chí, điều kiện bị cắt bớt để cho nhà thầu dễ dàng trúng thầu. Theo những tài liệu và hồ sơ mà chúng tôi thu thập được, từ năm 2013 về trước, khi đưa ra các gói thầu mua sắm áo phao cứu sinh của Tổng cục DTNN, thì các quy định, điều kiện cung cấp phao áo cứu sinh rất chặt chẽ và được Cục Đăng kiểm Việt Nam kiểm định cẩn thận từ khâu dự thầu.

Thế nhưng tại 3 gói thầu này, những quy định, điều kiện yêu cầu bị thay đổi, Tổng cục DTNN chỉ áp chỉ tiêu đánh giá kỹ thuật theo phương pháp chấm điểm trên cơ sở đề xuất kỹ thuật của nhà thầu và kết hợp đối chiếu với các chỉ tiêu do nhà thầu trích dẫn tại các tài liệu chứng minh sự phù hợp của hàng hóa theo yêu cầu trong hồ sơ mời thầu.

Trước các ý kiến cho rằng Tổng cục DTNN “bớt” tiêu chí để nhà thầu dễ trúng thầu, ông Lê Văn Dương, Chánh văn phòng Tổng cục DTNN trả lời PV Báo GĐ&XH: Đúng là những gói thầu mua sắm phao áo cứu sinh trước đây đều phải cung cấp Giấy chứng nhận của Đăng kiểm Việt Nam cấp. Tuy nhiên, trong 3 gói thầu mà Công ty CP Dệt may Nam Việt trúng vừa qua, Tổng cục DTNN đã “bớt” để tạo điều kiện cho các đơn vị mua hồ sơ mời thầu rút gọn thủ tục… hành chính(?).

Vì sao không kiểm tra mẫu vải, ruột xốp?

Ông Lê Văn Dương còn cho biết, gói thầu cung cấp 301.200 chiếc phao áo cứu sinh được thực hiện từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước. Sau khi hoàn thành việc sản xuất, tất cả áo phao cứu sinh này sẽ được phân phối về các kho dự trữ quốc gia thuộc Cục DTNNKV. Trước ghi vấn của dư luận: Công ty Cổ phần Dệt may Nam Việt không chuyên về sản xuất phao áo cứu sinh nhưng lại trúng cả 3 gói thầu, liệu có không sự thiếu minh bạch, thậm chí “thông thầu”, vị Chánh văn phòng Tổng cục DTNN khẳng định việc “thông thầu” là hoàn toàn không có và “chúng tôi đã tổ chức đấu thầu theo quy định của pháp luật”. Tuy nhiên, khi chúng tôi đề nghị phía Tổng cục DTNN cung cấp hồ sơ của doanh nghiệp trúng thầu thì ông Dương cho rằng, việc cung cấp hồ sơ của đơn vị trúng thầu là không được phép. “Đó là tài liệu mật nên chúng tôi không thể cung cấp cho cơ quan báo chí”, ông Dương nói.

Một trong những vấn đề khiến dư luận nghi ngại, một doanh nghiệp không chuyên về sản xuất phao áo cứu sinh liệu trong trong thời gian 130 ngày, tức là mỗi ngày doanh nghiệp này phải sản xuất hơn 2.300 chiếc phao áo cứu sinh thì họ có bàn giao đúng tiến độ hay không? Theo ông Dương, đây là một doanh nghiệp đã nhiều năm có kinh nghiệm nên việc sản xuất chắc chắn sẽ đáp ứng được nhu cầu. “Nếu doanh nghiệp không thực hiện đúng cam kết thì chúng tôi sẽ phạt”, ông Dương nói.

Liên quan đến việc hồ sơ mời thầu nhưng không yêu cầu nhà thầu phải gửi phiếu kết quả kiểm tra và mẫu vải, mẫu ruột xốp kèm theo khi nhà thầu tham gia dự thầu như trước đây, ông Dương cho biết: “Khi doanh nghiệp bàn giao sản phẩm, chúng tôi sẽ kiểm tra theo tiêu chuẩn và quy định của pháp luật. Nếu sản phẩm không đáp ứng được nhu cầu thì chúng tôi sẽ trả lại”. Đại diện Tổng cục DTNN cũng cho rằng, việc kiểm tra chất lượng phao áo nhập kho DTQG được thực hiện và kiểm soát rất chặt chẽ khi nhà thầu giao hàng, bảo đảm đầy đủ các chỉ tiêu kỹ thuật thì mới được nhập kho. Nhưng khi chúng tôi hỏi, giả sử nếu không đạt yêu cầu và không có phao áo để sử dụng vào việc cứu sinh, ai sẽ chịu trách nhiệm, thì ông Dương cho biết, trong những trường hợp bất khả kháng cũng phải… thông cảm!

Tại một gói thầu cung cấp phao áo cứu sinh vào năm 2013, hồ sơ mời thầu của Tổng cục DTNN đưa ra các điều kiện bắt buộc nhà thầu phải có tài liệu chứng minh sự phù hợp (đáp ứng) của hàng hóa là “… phải kèm theo 2m2 mẫu vải bọc ngoài và 1m2 ruột xốp, có chữ ký và đóng dấu của đơn vị dự thầu và đơn vị kiểm tra thử nghiệm mẫu. Phiếu kiểm tra phải được người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật ký tên, đóng dấu”. Bên cạnh đó, hồ sơ mời thầu còn yêu cầu “Bản chính Giấy chứng nhận kiểu sản phẩm (hoặc sản phẩm mẫu) do Cục Đăng kiểm Việt Nam kiểm tra, thử và cấp còn hiệu lực tối thiểu tính đến thời điểm đóng dấu kèm theo 01 chiếc phao áo cứu sinh mẫu có xác nhận của Cục Đăng kiểm Việt Nam (đóng dấu hoặc dán tem)”. Đây là những điều kiện để bên mời thầu có thể đánh giá và kiểm soát được chất lượng sản phẩm hàng hóa ngày từ khâu dự thầu, cũng như tính minh bạch của gói thầu khi được một cơ quan chuyên môn có tư cách pháp nhân độc lập đánh giá khách quan về kiểu cách sản phẩm.

Phùng Bình

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC