Ngày 16 Tháng 4, 2015 | 04:46 PM

Nghi vấn bí ẩn vụ xà cừ bị lột vỏ hàng loạt trên đường phố Hà Nội

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Hàng loạt cây xà cừ bị lột vỏ trên các tuyến phố: Lê Duẩn, Kim Mã, đường Láng một cách bí ẩn vào ban đêm.

Nhiều thân cây xà cừ cổ thụ dọc các tuyến đường thủ đô xuất hiện tình trạng vỏ cây bị lột những mảng lớn. Nhiều cây bị lột vỏ có đường kính lên tới 70 cm. Một số người ở Lê Duẩn cho biết tình trạng cây xà cừ bị bạt vỏ đã xuất hiện nhiều năm trước. Năm nay, tình trạng đó đã diễn ra hơn một tuần lễ.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra đối với hàng xà cừ Hà Nội trên đường Kim Mã. Có hơn chục cây xà cừ bị lột vỏ. Còn trên đường Láng, đoạn cách nút giao Cầu Giấy khoảng 500m nhiều cây xà cừ cũng bị lột vỏ, có những cây đường kính khoảng 30cm

Trước sự việc trên, trên mạng xã hội xuất hiện hàng loạt ghi vấn về việc hàng loạt cây xà cừ bị lột vỏ. Nhiều người nhận định có thể các đối tượng lột vỏ xà cừ để làm thuốc chữa ghẻ và vỏ này chữa bệnh ngứa ghẻ rất hiệu nghiệm.

Cây xà cừ trên đường Lê Duẩn bị bạt vỏ

Cây xà cừ trên đường Lê Duẩn bị bạt vỏ

Bên cạnh đó, không ít người cho rằng đây là hành động phá hoại cây xanh có chủ đích, vì các đối tượng lột vỏ và chém hàng hoạt cổ thụ trên các tuyến phố khác nhau chứ không chỉ dừng lại ở việc phá hoại rải rác một vài cây.

Có ý kiến cho rằng có thể có một lực lượng đang muốn “đố vấy” và làm mất uy tín của Công ty Công viên Cây xanh Hà Nội. Vì đề án chặt 6.700 cây vừa qua, niềm tin của dân chúng thủ đô đối với cơ quan quản lý này đã giảm sút nghiêm trọng. Nên bây giờ, có ai đó hoặc tổ chức nào đó muốn cho dư luận hiểu lầm rằng, việc phá hoại cây xanh lần này có sự “tiếp tay” của công ty cây xanh đô thị vì không “được” chặt cây theo cách này thì họ sẽ có cách khác.

Công ty Cây xanh Hà Nội đề nghị Công an vào cuộc

Theo lời tiến sĩ Chu Thị Thu Hà, Phó trưởng phòng tài nguyên thực vật, Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật, nếu mảng vỏ bị lột nhỏ sẽ không gây nguy hiểm mà chỉ ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng của cây. “Nhưng những cây xà cừ nhỏ nếu bị lột vỏ với bề mặt rộng cả m2 thì khả năng bị chết rất cao”, tiến sĩ Hà nhận định.

Trước sự việc trên, sáng 16/4, ông Nguyễn Xuân Hưng - Phó tổng Giám đốc Công ty Cây xanh Hà Nội cho biết qua kiểm tra đến hết ngày 15/4, công ty phát hiện 35 cây xà cừ bị lột vỏ, những vết vỏ bị lột có kích thước khoảng 20x30 cm.

Cụ thể, tuyến đường Lê Duẩn có 9 cây xà cừ bị lột vỏ; 5 cây tại đường Láng, 18 cây tại phố Kim Mã và 3 cây trên đường Phạm Văn Đồng.

Để tình trạng tương tự không tái diễn, Công ty Cây xanh Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Công an thành phố vào cuộc điều tra, phát hiện người xâm hại để xử lý theo quy định hiện hành. Ngoài ra, người dân phát hiện hành vi xâm hại cây xanh có thể gọi về đường dây nóng tiếp nhận thông tin của công ty: 043.9764540.

Hà Phương/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC