Ngày 29 Tháng 12, 2018 | 10:14 AM

Nghỉ Tết Dương lịch, hành khách chật vật tìm vé, nhà xe được dịp nhồi nhét

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Nghỉ Tết dương lịch dài ngày, nhiều người đổ về quê đã khiến bến xe đông nghịt. Nhiều nhà xe đã nhồi nhét khách mới giải phóng hết nhu cầu của người đi.


Ùn tắc trên đường Giải Phóng đoạn gần BX Giáp Bát.

Ùn tắc trên đường Giải Phóng đoạn gần BX Giáp Bát.

Thời tiết Hà Nội ngày 29/12 nhiệt độ giảm sâu, nhiều nơi có mưa, nhưng hàng trăm hành khách vẫn đổ về bến xe giáp Bát để bắt kịp chuyến xe về quê nghỉ Tết Dương lịch năm 2019. Hiện nay bến xe đang trong tình trạng tắc nghẽn cục bộ.

6h sáng, trên đường Giải Phóng cách bến xe Giáp Bát tầm 500m đã xảy ra tình trạng tắc nghẽn do quá nhiều xe khách từ các tỉnh đổ về. Nhiều hành khách vì muốn nhanh chóng vào bến đã xuống đi bộ, nhiều xe máy đã leo lên vỉa hè để di chuyển.


Hành khách về quê đông nghịt ở các bến xe.

Hành khách về quê đông nghịt ở các bến xe.

Tại ga Hà Nội hiện nay, các vé chiều đi về các tỉnh như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Yên Bái, Nam Định,… ngày 30, 31/12/2018 và 01/01/2019 chỉ còn thưa thớt nhưng vé khoang giường nằm đi về các tỉnh phía Nam vẫn sẵn có.

Một nhân viên ga Hà Nội cho biết: “Nhiều hành khách đã mua vé từ hai tuần trước để tránh việc hết vé. Càng những tỉnh xa như miền Trung hoặc miền núi phía Bắc hết vé rất nhanh, kể cả vé ghế phụ hiện nay chỉ còn vài chỗ”.

Nhiều nhà xe hoạt động tại bến Giáp Bát và Mỹ Đình khi được phóng viên đặt chỗ trước đều từ chối. Một số nhân viên nhà xe cho biết rất khó khăn để tìm được xe đặt chỗ vào những ngày lễ, Tết.

Vì lượng hành khách quá đông vì vậy ai lên xe trước sẽ có chỗ ngồi. Các ngày lễ, Tết nhà xe không căn giờ nên cứ khi nào khách lên xe đủ nhà xe chạy.


Lượng lớn hành khách đang ngồi chờ xe tại bến Mỹ Đình.

Lượng lớn hành khách đang ngồi chờ xe tại bến Mỹ Đình.

Nhiều học sinh, sinh viên đã không thể mua được vé về quê. Sinh viên Nguyễn Dung, 20 tuổi, quê Hà Tĩnh cho biết: “Vì nhà xa bến tàu không tiện di chuyển nên em và bạn định ra bến xe để hỏi xem còn vé hay không. Lễ Tết thì đi xe khách hay bị nhồi nhét, rất vất vả để về quê”.

Nhân viên nhà xe Hoàng Đông Limousine chạy tuyến Thanh Hóa – Hà Nội cho biết: “Hiện tại ngày 29, 30, 31/12 đã hết vé. Rất nhiều hành khách đã đến tận nơi mua vé, dù nhà xe đã tăng cường thêm xe nhưng vẫn không đủ để vận chuyển hành khách. Hành khách thường sẽ mua vé khứ hồi nên những ngày sau nghỉ lễ như 01/01 đến 03/01/2019 cũng đã hết vé chiều đi”.


Kỳ nghỉ lễ kéo dài nên nhiều trẻ nhỏ được gia đình cho về thăm quê.

Kỳ nghỉ lễ kéo dài nên nhiều trẻ nhỏ được gia đình cho về thăm quê.

Khảo sát của phóng viên Báo Gia đình và Xã hội cho thấy, từ ngày hôm qua đến nay, lợi dụng tình trạng này, nhiều nhà xe đã có hành vi chở hành khách quả tải, nhồi nhét trên xe.

Anh Lê Văn Qúy, lái xe tuyến Nho Quan, Ninh Bình cho biết: “Nhà xe anh đã đi được 2 lượt, đón khách ở bến từ 4h sáng. Lượng khách năm nay đông hơn nên nhà xe phải huy động rất nhiều xe để đủ vận chuyển”.

Bạn Nguyễn Trang, sinh viên Đại học Ngoại Thương chia sẻ: “Em ra bến từ 5h sáng nhưng đến giờ xe vẫn chưa đến kịp vì tắc đương. Lượng người về quê rất đông chắc lên xe sẽ phải nhồi nhét”.


Nhiều hành khách chen lấn để lên xe về quê.

Nhiều hành khách chen lấn để lên xe về quê.

Không những vậy, tình trạng ép giá vé so với những ngày bình thường cũng xảy ra công khai. Sinh viên Lê Thanh, 20 tuổi, quê Quảng Ninh, sinh viên trường Đại học Sư Phạm Hà Nội cho biết: “Ngày Tết giá vé sẽ tăng gấp đôi ngày thường. Dù phải chịu vé đắt nhưng những sinh viên xa quê như em cũng không có một chỗ ngồi tử tế.

Nhà xe vì ham lợi nhuận xếp hai ba người chung một ghế, nếu là xe giường nằm thì phải nằm chung. Đến đoạn đường nào có công an, nhà xe yêu cầu hành khách kéo rèm lại để qua mắt các chốt. Vì nhà xa, muốn về quê nghỉ lễ nên phải chấp nhận thôi”.


Một xe khách giường nằm hết chỗ đã xếp hành khách ngồi sát nhau giữa lối đi.

Một xe khách giường nằm hết chỗ đã xếp hành khách ngồi sát nhau giữa lối đi.

Ngán ngẩm cảnh nhồi nhét ngày Tết, nhiều bạn ở các tỉnh xa xôi đã kêu gọi thành lập hội nhóm để cùng nhau đi xe máy về quê. Bạn Ngô Hải, 21 tuổi, sinh viên Đại học Bách Khoa chia sẻ: “Nhà em ở Thanh Hóa cách Hà Nội 150km, đi xe máy quốc lộ 1A về sẽ mất 5 giờ đồng hồ. Hành trình dài và xa nhưng vẫn đỡ mệt hơn ngồi trên xe khách nhồi nhét”.

Theo các sinh viên, biện pháp này có thể giải quyết vấn đề khó khăn hiện tại nhưng điều khiển xe máy trên một hành trình dài sẽ có rất nhiều nguy hiểm tiềm ẩn. Đã có nhiều vụ tai nạn thương tâm khi các bạn trẻ điều khiển xe máy về quê nhưng nhiều sinh viên không còn sự lựa chọn nào khác.

Tô Thanh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC