Ngày 24 Tháng 2, 2018 | 01:48 PM

Nghẹn ngào vòng hoa trắng vĩnh biệt bé gái 7 tuổi hiến giác mạc sau khi qua đời vì u não hiếm gặp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – “Con đã làm được một điều khó tin nhưng là sự thật” – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi lời tri ân tới bé Hải An, cô bé 7 tuổi tại Hà Nội, mắc bệnh u não hiếm gặp đã hiến giác mạc khi qua đời.

Từ hơn 11h trưa 24/2, tang lễ bé Hải An đã diễn ra tại nhà tang lễ quận Cầu Giấy. Trong dòng người nối nhau vào viếng anh linh cô gái bé nhỏ, có nhiều người quen nhưng cũng không ít người còn chưa một lần nhìn thấy em, tiếp xúc với em. Họ đến đây với lòng tri ân, cảm phục những suy nghĩ, việc làm không hề bé nhỏ của em.

Bé Hải An vốn là học sinh lớp 2A6 trường Tiểu học Tân Mai (Hà Nội). Bé phát hiện bệnh từ tháng 9/2017. Cuối năm 2017, khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Trung ương tới Bệnh viện K (Cơ sở Tân Triều), tình trạng của bé đã rất nặng. Bé đau đầu nhiều, liệt nửa người, liệt nhiều dây thần kinh sọ, đại tiểu tiện không tự chủ, ăn qua xông, thở oxy...

BS Phạm Thị Việt Hương - người trực tiếp điều trị cho bé tại khoa Nhi (Bệnh viện K) cho biết, kết quả xét nghiệm cho thấy bé mắc u thần kinh đệm cầu não lan tỏa - một căn bệnh hiếm ở trẻ em, điều trị vô cùng khó khăn. Bé phải nghỉ học để điều trị.

Những ngày cuối đời, Hải An bị co giật do tế bào ung thư đã ăn vào những tế bào thần kinh cuối cùng. Hơn 1 tuần trước khi ra đi, Hải An rơi vào hôn mê. Suốt hơn 1 tháng mở nội khí quản, em chỉ mở mắt được đúng 3 lần.

Hôm nay, hàng chục bó hoa cúc trắng được những gương mặt ngây thơ lớp 2A6 trân trọng cầm trên tay để viếng bạn Hải An. Các em, không ai bảo ai, ngay ngắn, nghiêm túc, theo sự hướng dẫn của cô giáo, tưởng nhớ người bạn gái bé nhỏ về thế giới bên kia.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến do bận công tác đột xuất vào ngày 24/2 nên đã gửi vòng hoa đến viếng em cùng lời tri ân tới em và gia đình. Ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông – Thi đua và Khen thưởng đã thay mặt Bộ trưởng đọc lời tri ân.

Cho tôi xin được gọi cô bé là “con gái nhỏ Hải An”! Tôi đã vô cùng xúc động khi được biết Hải An bé nhỏ đã trò chuyện về việc hiến mô tạng cùng mẹ của mình khi con đang vật lộn với đau đớn trên giường bệnh. Con đã làm được một điều khó tin nhưng là sự thật”.

Thay mặt ngành y tế, Bộ trưởng gửi những lời tri ân chân thành nhất từ đáy lòng mình tới bé Hải An và gia đình. Bộ trưởng nhấn mạnh, món quà của bé Hải An và gia đình trao tặng cho cuộc sống này là tấm gương sáng để ngành y tế và cả xã hội noi theo.

Món quà này thực sự là một viên ngọc sáng giữa đời! Đôi giác mạc của Con nay mai sẽ giúp được 2 người mù lòa có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng. Như vậy, tuy thân thể con rời xa chúng ta nhưng Con vẫn tiếp tục được sống thêm một lần nữa, Con sẽ vẫn được ngắm nhìn cuộc sống tươi đẹp này.

Tôi tin rằng, ở một nơi nào đó, Con đang thấy hạnh phúc vì đã làm được một việc tốt và mang lại vô vàn thương yêu cho cuộc sống! Con gái nhỏ Hải An sẽ mãi hiện diện trong tim của cha mẹ Con, ông bà Con; trong tim của tôi và tất cả mọi người!

Trong giờ phút tiễn đưa này, chúng ta ở đây không chỉ để tưởng nhớ và tiếc thương mà còn để tự hào về Con.

Trước anh linh Con, chúng ta cùng nguyện cầu cho Con được an vui ở một chân trời mới.

Xin chào tạm biệt Con Gái Nhỏ!

Một vài hình ảnh tại lễ tang bé Hải An trưa 24/2:


Những người bạn học của bé Hải An ngay ngắn đi thành hàng vào viếng người bạn gái bé nhỏ, nhưng việc làm của em không hề bé nhỏ.

Những người bạn học của bé Hải An ngay ngắn đi thành hàng vào viếng người bạn gái bé nhỏ, nhưng việc làm của em không hề bé nhỏ.


Bộ trưởng Bộ Y tế đã gọi Hải An là con gái nhỏ​. Món quà này thực sự là một viên ngọc sáng giữa đời!

Bộ trưởng Bộ Y tế đã gọi Hải An là "con gái nhỏ"​. Món quà này thực sự là một viên ngọc sáng giữa đời!


Rất nhiều người đã trìu mến gọi Hải An là Thiên thần bé nhỏ trong dòng lưu tại sổ tang lễ.

Rất nhiều người đã trìu mến gọi Hải An là "Thiên thần bé nhỏ" trong dòng lưu tại sổ tang lễ.

Quỳnh An

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC