Ngày 13 Tháng 10, 2013 | 06:24 AM

Nghẹn ngào hình ảnh người lính già 93 tuổi vượt dặm xa để được gặp vị Bồ tát của lòng mình

Nghẹn ngào hình ảnh người lính già 93 tuổi vượt dặm xa để được gặp vị Bồ tát của lòng mình
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – “Đồng chí gặp Bác Hồ, nhớ báo cáo là tôi vẫn đang ngày đêm hoàn thành lời Bác dặn. Mong Bác Hồ và đồng chí sẽ luôn luôn phù trợ cho Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam ta vượt qua mọi khó khăn. Hẹn gặp lại đồng chí!”.

21 giờ đêm 12/10, dòng người đổ về số nhà 30 Hoàng Diệu (Ba Đình, Hà Nội) – nhà riêng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - mỗi lúc một đông hơn. Hòa trong dòng người đó, hình ảnh một cụ già tóc bạc, ngực đeo huy hiệu, huân chương… kính cẩn trước cổng nhà Đại tướng khiến nhiều người có mặt xúc động, nghẹn ngào, khâm phục.
 
Nghẹn ngào hình ảnh người lính già 93 tuổi vượt dặm xa để được gặp vị Bồ tát của lòng mình 1
Cụ Nguyễn Văn Cường trước cổng nhà riêng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Cụ tên là Nguyễn Văn Cường. Năm nay cụ Cường 93 tuổi. Theo lời kể của anh Ngọc, con trai cụ, hai bố con anh đã lặn lội từ Mộc Châu – Sơn La xuống đây bằng xe máy từ 4 giờ sáng nay. Chuyến đi hết hơn 11 tiếng đồng hồ. Anh Ngọc cho biết: Cụ Cường là chiến sĩ thuộc sư đoàn 308, chiến đấu tại chiến trường Điện Biên năm 1954, dưới sự chỉ huy trực tiếp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đến Hà Nội vào lúc 3 giờ chiều, anh và cụ đã xếp hàng tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 – Trần Thánh Tông) để được viếng người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam. Sau khi được viếng người đồng chí, đồng đội đã cùng chiến đấu trong 56 ngày đêm “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” – chiến dịch Điện Biên Phủ, cụ Cường cùng con trai đã về trước cổng nhà riêng vị Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam.

Trò chuyện cùng PV Báo GĐ&XH, cụ Cường cho biết: “Tôi nghe hung tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời vào sáng sớm 5/10. Tôi vô cùng thương tiếc và hụt hẫng”.
“Cuộc đời tôi đã từng là lính của Bác Giáp trong chiến trường Điện Biên. Tại Hà Nội, tôi đã được gặp lại Bác 2 lần. Lần nào cũng vậy, Bác đều ân cần thăm hỏi tôi cũng như các đồng đội, chiến sĩ đã chiến đấu năm xưa. Sư đoàn hiện nay đã không còn nhiều người, tôi quyết tâm phải xuống chào từ biệt vị tướng của lòng nhân dân Việt Nam” - cụ Nguyễn Văn Cường chia sẻ.
 
Người lính già ngậm ngùi: Ấn tượng về Bác ư? Bác Hồ, Bác Giáp – hai vị Bồ tát trong lòng tôi! Tôi đã “gửi lời” tới đồng chí Võ Nguyên Giáp tại sổ tang rằng: “Sau khi nhận được tin đồng chí mất, cùng với nhân dân cả nước, tôi cùng gia đình đã vô cùng thương tiếc đồng chí. Nhưng đồng chí đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao phó, vậy là đã thanh thản rồi. Đồng chí gặp Bác Hồ, nhớ báo cáo là tôi vẫn đang ngày đêm hoàn thành lời Bác dặn. Mong Bác Hồ và đồng chí sẽ luôn luôn phù trợ cho Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam ta vượt qua mọi khó khăn. Hẹn gặp lại đồng chí!”.

Chia tay tôi, người lính già, tay đã run nhưng trí óc còn minh mẫn cầm chặt tay tôi trước khi ngược ngàn Mộc Châu, Sơn La trong đêm, rằng: Các cháu nhớ, nếu có đi chùa, đi lễ Phật thì tốt. Nếu không đi được, phải luôn luôn làm theo lời Bác Hồ, Bác Giáp đã dạy. Như vậy là đã có Bác, có Bồ tát trong cuộc đời, cuộc sống mình rồi. Hãy ghi nhớ!
 
Võ Thu

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC