Ngày 30 Tháng 7, 2019 | 06:34 PM

Ngày mai xử phúc thẩm vụ "mua bán logo xe vua" liên quan đến nhiều CSGT, TTGT

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vụ án có liên quan đến 79 CSGT, TTGT bị "tố" nhận hối lộ nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, do 79 CSGT, TTGT không thừa nhận hành vi nhận hối lộ. Chỉ duy nhất có 1 CSGT nhận tội, nhưng bị xét xử về tội "môi giới hối lộ".

Theo dự kiến, ngày mai (31/5), TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ đưa đường dây buôn bán logo xe vua với khoảng 15.000 lượt ô tô, thu bất chính hàng chục tỷ đồng do Nguyễn Văn Thới (43 tuổi), Lê Thị Cẩm Vân (37 tuổi) cầm đầu ra xét xử.

Theo hồ sơ, từ tháng 1/2014 - 8/2015, Nguyễn Văn Thới đã làm quen và có quan hệ với một số cán bộ lực lượng thanh tra giao thông và CSGT Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM. Thới đặt vấn đề sẽ nộp tiền và dán ký hiệu logo lên các đầu xe quá tải để không bị xử phạt. Thới đã nhờ ông Nguyễn Cảnh Chân (45 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai, nguyên cán bộ Đội 2, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Đồng Nai) giúp để CSGT không xử phạt lỗi chở hàng quá tải đối với những xe có dán logo xe vua. Ông Chân đồng ý và nói với một đội trưởng đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai về việc Thới nhờ và ông này đồng ý.

Theo đó, từ tháng 7/2014 đến tháng 2/2015, Thới đã 7 lần chuyển tiền cho ông Chân với tổng số gần 600 triệu đồng. Tháng 4/2015 vị đội trưởng này bị bệnh chết, ông Chân tiếp tục nhờ một Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai giúp và được đồng ý. Thới đã chuyển cho Chân 600 triệu đồng để nhờ hối lộ, Chân đưa cho phó phòng CSGT 300 triệu đồng và giữ lại 300 triệu đồng. Ông Chân đã làm trung gian môi giới cho Thới đưa hối lộ 12 lần, tổng số tiền Thới đưa cho Chân nhờ hối lộ là 1,2 tỷ đồng.

Ngày mai xử phúc thẩm vụ mua bán logo xe vua liên quan đến nhiều CSGT, TTGT - Ảnh 1.

Ngày mai xử phúc thẩm vụ "mua bán logo xe vua" liên quan đến nhiều CSGT, TTGT

Tương tự, Lê Thị Cẩm Vân và những người khác cùng trú tại TP HCM cũng in logo cho các chủ xe dán lên kính trước để làm "bùa hộ mệnh" chở quá tải. Từ tháng 5 đến tháng 8/2015, Vân và các đồng phạm đã bán logo thu về gần 8 tỷ.

Theo hồ sơ vụ án, tổng cộng các bị cáo đã chi gần 6 tỷ đồng để đưa hối lộ cho ông Chân và 79 cán bộ CSGT, TTGT trên địa bàn Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM. Tuy nhiên, sau 2 năm điều tra vụ án, trong 10 bị cáo bị đưa ra xét xử thì chỉ duy nhất Nguyễn Cảnh Chân ra tòa do thừa nhận nhận của Thới hơn 1,2 tỷ đồng.

Trong đó, Chân giữ lại 300 triệu đồng tiêu xài cá nhân, còn lại đưa cấp trên nhằm bảo kê xe chở quá tải. Tuy nhiên, do cấp trên của Chân không thừa nhận nên bị cáo phải chịu toàn bộ trách nhiệm đối với số tiền 1,2 tỷ đồng. Đối với 79 cán bộ CSGT, TTGT liên quan, cơ quan điều tra nhận định lời khai của các bị cáo phù hợp với nhau về các khoản tiền đưa hối lộ. Qua kiểm tra điện thoại thu giữ của các bị cáo, có những số điện thoại các bị cáo liên lạc là của CSGT, TTGT nói trên.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định đa số các cán bộ này không thừa nhận hành vi nhận tiền của các bị cáo để bảo kê xe quá tải. Dù có lời khai của các bị cáo và tài liệu sổ sách ghi lại số tiền đưa hối lộ, tên cán bộ nhận hối lộ, nhưng tất cả chỉ là tài liệu một phía, không có chứng cứ vật chất và không có tài liệu khác chứng minh.

Từ những nhận định trên, cơ quan điều tra cho rằng không đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi nhận hối lộ của 79 CSGT, TTGT theo lời khai của các bị cáo.

Tháng 10/2018, TAND TP.HCM xử sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Văn Thới 14 năm tù và Lê Thị Cẩm Vân 9 năm tù cùng về tội "Đưa hối lộ". Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Cảnh Chân lãnh 8 năm tù về tội "Môi giới hối lộ". Bên cạnh đó, 7 bị cáo đồng phạm giúp sức Thới, Vân "Đưa hối lộ" bị tuyên 1 năm 6 tháng 23 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) đến 10 năm tù.

Sau đó, 6/10 bị cáo phạm tội 'đưa hối lộ', 'môi giới hối lộ' kháng cáo. Theo dự kiến ngày 23/7, TAND cấp cao tại TP.HCM sẽ mở phiên tòa phúc thẩm vụ án gây xôn xao dư luận này. Tuy nhiên, phiên xét xử này bị hoãn theo đề nghị của luật sư.

Lê Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC