Ngày 7 Tháng 6, 2013 | 01:56 PM

Ngày cuối chốt hồ sơ bán nhà 61: Công chức chong đèn phục vụ dân

Ngày cuối chốt hồ sơ bán nhà 61: Công chức chong đèn phục vụ dân
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đêm 5/6, nhiều xí nghiệp quản lý và phát triển nhà trên địa bàn Hà Nội đã “đỏ đèn” phục vụ người dân đến nộp hồ sơ mua nhà theo Nghị định 61. Theo thống kê nhanh của Sở Xây dựng Hà Nội, lượng hồ sơ đạt con số kỷ lục: 14.500.

Ngày cuối chốt hồ sơ bán nhà 61: Công chức chong đèn phục vụ dân 1

Số lượng hồ sơ mua nhà theo nghị định 61 vượt xa dự báo ban đầu Ảnh: Chí Cường.

 
Làm việc tới nửa đêm

Nghị định mới của Chính phủ về Quản lý sử dụng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước thay thế Nghị định 61/CP có hiệu lực từ ngày 6/6/2013. Hà Nội đã đưa ra thời hạn “khóa sổ” mua nhà theo chính sách cũ là 17h ngày 5/6/2013 (theo giờ hành chính). Tuy nhiên, do “kinh nghiệm” từ những lần thay đổi chính sách bán nhà trước đó, nên các xí nghiệp quản lý và phát triển nhà cũng đã tăng cường lực lượng và sẵn sàng nhận hồ sơ đến 20h ngày cuối cùng mà chính sách cũ còn hiệu lực. Tuy nhiên, thực tế nhu cầu của người dân đã vượt xa dự báo, số lượng hồ sơ dự báo ban đầu chỉ khoảng 6.000 nhưng đã lên tới 14.500 hồ sơ (chưa kể số hồ sơ các huyện, thị xã đã tiếp nhận) và khi những hồ sơ cuối cùng được “chốt” cũng là lúc bắt đầu thời khắc của ngày mới (ngày 6/6).

Theo ông Hoàng Tú, Trưởng ban 61/CP (Sở Xây dựng Hà Nội), ông đã cùng cán bộ của Ban 61 đi giám sát tại nhiều điểm tiếp nhận hồ sơ đêm 5/6, đoàn kiểm tra thấy cảnh người dân xếp hàng nộp hồ sơ không khác cảnh “xếp hàng thời bao cấp”. Tuy nhiên, cán bộ tiếp nhận thì nhiệt tình hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ, còn người dân vui vẻ làm và nộp hồ sơ. “Nhiều lãnh đạo quận đã tới chỉ đạo trực tiếp việc tiếp nhận hồ sơ. Nhiều cán bộ làm việc tại bàn nhận hồ sơ đã không có thời gian ăn tối và phải làm việc cật lực tới đêm khuya. Nhưng tất cả chúng tôi đều vui vì được phục vụ nguyện vọng chính đáng của người dân, góp phần vào an sinh xã hội của thành phố”, ông Tú tâm sự.

Có mặt tại Xí nghiệp Quản lý và phát triển nhà Ba Đình đến phút chót, bà Nguyễn Thúy Hà - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Quản lý và phát triển Nhà Hà Nội thông tin, đến 22h ngày 5/6 vẫn có người dân đến nộp hồ sơ, 24h mới có thể hoàn tất công việc và chốt sổ. Theo bà Hà, cùng với Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà Ba Đình, tình trạng tương tự cũng diễn ra ở nhiều đơn vị khác là Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà Hai Bà Trưng, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà Hoàn Kiếm… “Những xí nghiệp hoàn thành việc tiếp nhận hồ sơ sớm nhất cũng là 22h ngày 5/6”, bà Hà cho biết thêm.

Không mua vẫn được ở thuê

Từ ngày 7/5 Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản thông báo rộng rãi đến chính quyền cơ sở, các phương tiện thông tin đại chúng về thời điểm chốt hồ sơ mua nhà theo chính sách cũ (Nghị định 61). Nhưng có lẽ do thói quen “nước đến chân mới nhảy” nên mới có cảnh người dân xếp hàng đến tận đêm để nộp hồ sơ.

Theo thống kê của Sở Xây dựng, cho đến thời điểm này toàn thành phố đã bán được khoảng 180.000 căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước (không kể số hồ sơ đã nộp trong mấy ngày “chốt” chính sách cũ), số nhà cũ còn lại chưa bán khoảng 3.500 – 40.000 căn. Đặc biệt có khoảng 400 hồ sơ mua nhà đã được ký nhưng chưa nộp tiền và khoảng 400 trường hợp đã được các cơ quan quản lý nhà mời lên ký hợp đồng nhưng chủ sở hữu cũng không đến.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, những trường hợp người dân không làm hồ sơ mua nhà có thể rơi vào các trường hợp: Do người dân đã tìm hiểu và biết được khu tập thể của mình nằm trong diện quy hoạch; Người dân xác định chỉ ở thuê; Khó khăn về tài chính. Với những người dân đã nộp hồ sơ mua nhà theo chính sách cũ nhưng chưa nộp tiền, Sở Xây dựng khuyến cáo người dân cần nhanh chóng đến nộp tiền để đảm bảo quyền lợi của mình.

Cũng theo Sở Xây dựng, những người không mua vẫn được ở thuê bình thường. Tuy nhiên, từ ngày 6/6 nếu người dân có nhu cầu mua nhà thì sẽ được bán theo Nghị định mới.
 
Lê Minh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC