Ngày 20 Tháng 10, 2018 | 10:20 AM

Ngày 22/10, khai mạc kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo Văn phòng Quốc hội, kỳ họp này, dự kiến, tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 24 ngày, khai mạc vào ngày 22/10 và bế mạc vào ngày 21/11. Ngày 23/10, Quốc hội sẽ bầu Chủ tịch nước.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại kỳ họp thứ 6, dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 24 ngày, khai mạc ngày 22/10 và bế mạc ngày 21/11. Ảnh: QH

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại kỳ họp thứ 6, dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 24 ngày, khai mạc ngày 22/10 và bế mạc ngày 21/11. Ảnh: QH

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, kỳ họp thứ 6 sẽ xem xét các báo cáo đánh giá về kết quả 3 năm triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 về phát triển KT-XH, cơ cấu lại nền kinh tế, tài chính quốc gia, đầu tư công trung hạn; kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018.

Quốc hội bàn bạc, quyết định kế hoạch phát triển KT-XH, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2019 (trong đó có xem xét kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm quốc gia 2019-2021); Xem xét, quyết định việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2016-2020...

Về công tác lập pháp, Quốc hội xem xét thông qua 9 dự án luật và 2 dự thảo nghị quyết gồm: Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); Luật Công an nhân dân (sửa đổi); Luật Đặc xá (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; Luật Chăn nuôi; Luật Trồng trọt; Luật Cảnh sát biển Việt Nam; Luật Bảo vệ bí mật nhà nước; Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan đến quy hoạch; Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan; Nghị quyết về tiếp tục thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Quốc hội sẽ cho ý kiến 6 dự án luật: Luật Giáo dục (sửa đổi); Luật Kiến trúc; Luật Quản lý thuế (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công; Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi); Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, kỳ họp này sẽ có nhiều điểm mới, theo đó, việc chất vấn sẽ khác đợt trước là không lẫn giữa thảo luận các báo cáo và chất vấn. Điểm mới thứ hai là lần đầu tiên Quốc hội yêu cầu Chính phủ báo cáo 3 năm về đầu tư công để đánh giá, nhận xét thay vì để 5 năm như trước. Điểm mới nữa là Quốc hội phê chuẩn thông qua hiệp định CPTPP.

Về các nội dung khác mà báo chí đề cập, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Chủ tịch Quốc hội có nhắc về việc trong quá trình họp thì các đại biểu không tham dự liên hoan, tiệc tùng vì phản cảm. Vấn đề này thực hiện trên tinh thần nêu gương. Về lấy phiếu tín nhiệm, Văn phòng Quốc hội tham mưu ngay từ đầu là lấy phiếu trước, chất vấn sau. Khi chất vấn chỉ chất vấn một số thành viên Chính phủ, có các thành viên khác không nằm trong diện chất vấn. Việc đánh giá không phụ thuộc vào chất vấn vì đánh giá là đánh giá từ đầu nhiệm kỳ tới giờ, đánh giá qua các cuộc tiếp xúc cử tri. Về xử lý tài sản, các đại biểu Quốc hội đã bàn rất nhiều. Với trường hợp tài sản tăng thêm mà không giải trình được hợp lý thì vẫn có 2 luồng ý kiến. Phương án 1 cơ quan kiểm sát tài sản có quyền chuyển hồ sơ sang tòa để xử lý. Tòa sẽ tranh tụng, tranh luận để đảm bảo minh bạch, công khai. Phương án 2 là đánh thuế thu nhập với tài sản tăng thêm. Nhiều nước xác định tài sản này phải nộp thuế đã, sau đó các cơ quan có thẩm quyền tiếp tục xác minh mà thấy tài sản có vấn đề thì xử lý theo các luật khác như hình sự.

Công Tâm

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC