Ngày 2 Tháng 12, 2013 | 10:29 AM

Ông Nguyễn Bá Thanh:

"Ngày 12/12 sẽ xét xử vụ án Dương Chí Dũng"

"Ngày 12/12 sẽ xét xử vụ án Dương Chí Dũng"
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Vụ án tham nhũng Dương Chí Dũng, Nguyễn Đức Kiên (“bầu” Kiên) sẽ được đưa ra xét xử trong thời gian tới. Ngày 12/12, Dương Chí Dũng sẽ ra hầu tòa.

Sáng 2/12, tại hội trường UBND quận Hải Châu, Đà Nẵng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, ĐBQH TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Hải Châu.

Cử tri quận Hải Châu đề cập đến một số vấn đề “nóng” như việc xây dựng thủy điện tràn lan, vấn nạn tham nhũng, vấn đề tinh giảm biên chế nhưng không tinh giảm mà ngày càng ‘phình to’, vấn đề thực thi pháp luật trong cuộc sống chưa nghiêm trong nhiều trường hợp…

Sau khi nghe các ý kiến, ông Nguyễn Bá Thanh trả lời một số ý kiến của các đại biểu. Vấn đề xây dựng thủy điện, ông Thanh cho rằng nước mình đang thiếu điện thì phải làm thủy điện nhưng phải làm cho hợp lý, vừa phải, chứ làm nhiều và chất lượng không đảm bảo thì rất nguy hiểm. Vấn đề thực thi pháp luật trong cuộc sống chưa nghiêm trong nhiều trường hợp, ông Thanh cho biết, luật ra nhiều nhưng áp dụng trong cuộc sống không được bao nhiêu và không nghiêm, nhiều khi còn lúng túng.

“Ví dụ như quy định đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy nhưng lại để bán mũ bảo hiểm giả tràn lan trên thị trường; người dân họ không biết mua về đội thì lại phạt. Việc kiểm tra, xử phạt mũ bảo hiểm trên toàn quốc thì lâu lâu mới ra quân kiểm tra một đợt, làm hời hợt. Ở Đà Nẵng mũ bảo hiểm giả ít, vì có nhà máy sản xuất mũ bảo hiểm chất lượng, giá bán lại hợp lý. Việc nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật người dân cần phải nâng cao chứ không thể chỉ do cơ quan nhà nước”, ông Thanh nói với cử tri.
 
"Ngày 12/12 sẽ xét xử vụ án Dương Chí Dũng" 1
Trưởng Ban Nội chính Trung ương, ĐBQH TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh tiếp xúc cử tri quận Hải Châu sáng 2/12. Ảnh Đức Hoàng

Trả lời vấn đề tinh giảm biên chế nhưng không tinh giảm mà ngày càng ‘phình to’, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho rằng thực tế dân số ngày càng tăng lên, có nơi thành lập thêm quận mới, tình hình ANTT phức tạp nên phải cần người để làm việc rồi lực lượng công an cũng được tăng lên, nhưng vẫn thấy thiếu.

Cử tri hỏi về vấn đề một bộ phận cán bộ công chức làm việc không hiệu quả, ông Thanh cho biết, bây giờ nói bao nhiêu phần trăm công chức không làm việc thì rất khó. Hiện việc đánh giá bộ phận cán bộ này đang được Bộ Nội vụ rà soát lại và có hướng xử lý cụ thể trong thời gian tới.

Các cử tri cũng đặt nhiều câu hỏi liên quan đến vấn nạn tham ô tham nhũng tại các tổng công ty lớn, các ngân hàng…Cử tri Lê Du Khiêm (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) hỏi: “Vấn nạn tham nhũng trở thành quốc nạn. Xin đồng chí cho biết nguyên nhân tại sao như thế?”. Ông Khiêm còn dẫn lại lời nói của Bác Hồ với 8 từ: Chủ nghĩa cá nhân, lãng phí, tham ô.

Vấn đề này, ông Thanh cho rằng nói tham nhũng có chỗ thì phải chống có chỗ thì phải phòng. Ngay cả dịch vụ công cũng xảy ra tham nhũng, bệnh viện cũng xảy ra tham nhũng, nơi nhiều nơi ít khác nhau thôi.
 
"Ngày 12/12 sẽ xét xử vụ án Dương Chí Dũng" 2
Một cử tri đặt câu hỏi với ông Nguyễn Bá Thanh. Ảnh Đức Hoàng

Ông Nguyễn Bá Thanh cho rằng làm lãnh đạo thì phải để mắt tới những chỗ có tiền có bạc, cũng xung quanh vấn đề đất đai, xây dựng cơ bản, tài chính, ngân hàng và nhiều lĩnh vực khác.

“Cho nên do quản lý của mình. Cái này quản lý chặt chẽ thì sẽ hạn chế. Các Tập đoàn, Tổng Công ty làm chưa tốt thì phải quản lý nhưng trong đó có những đơn vị làm ăn tốt”, ông Thanh nói.

Ngoài ra, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết vừa qua đã đưa ra xét xử hai vụ án lớn là Công ty cho thuê tài chính II của Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) và tại công ty Vifon.

“Đến ngày 12/12 tới sẽ đưa ra xét xử vụ án Dương Chí Dũng (Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam - PV). Tiếp theo vụ “bầu” Kiên sẽ đưa ra xét xử trước tết âm lịch”, ông Thanh khẳng định.

Đức Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC