Ngày 28 Tháng 11, 2014 | 04:42 PM

Ngắm 4 thiên thần trong ca sinh tư hi hữu tại Hà Nội

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Chào đời khi mới được tròn 32 tuần tuổi, hiện các bé Nghêu, Sò, Ốc, Hến hiện đã có thể tự thở được với sự hỗ trợ của thở oxy. Đây là các em bé trong ca sinh 4 hi hữu vừa chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội).

Mẹ các bé – chị Vũ Thị Phương Hoa (SN 1984, trú tại Phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: Đây là lần sinh thứ 2 của chị. Chị đã có một con gái năm nay 6 tuổi, sinh bằng phương pháp mổ.

Chị Hoa chia sẻ: Sau sinh bé đầu, gia đình mong mỏi lần mang thai thứ 2 của chị nhưng không thành công. Đến khi con gái được 2 tuổi, vợ chồng chị quyết định tìm kiếm các phương pháp hỗ trợ sinh sản. “Đông, Tây y vợ chồng tôi đã thử hết nhưng thất vọng vẫn là thất vọng” – chị Hoa nói.

Đến tháng 4/2014 vừa rồi, chị Hoa đã tới Trung tâm mô phôi (Viện Quân y 103) để tìm kiếm niềm hi vọng. May mắn, chị đã thành công khi bác sĩ thông báo chị có 3 phôi phát triển. Hết 3 tháng đầu, chị được các bác sĩ tại Trung tâm tư vấn vào khám và theo dõi tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Các bác sĩ tại Trung tâm mô phôi cũng tư vấn giảm thiểu nhưng do hoàn cảnh gia đình hiếm muộn, khó khăn, cùng niềm mong mỏi có con, nên gia đình quyết giữ.

Bác Phạm Thị Loan (SN 1949) - mẹ chồng chị Hoa cho hay, khi sang  tháng thứ 4 của thai kỳ, sản phụ Hoa đã vào Bệnh viện Phụ sản Trung ương khám, siêu âm thì phát hiện 3 phôi nhưng 4 thai. 

"Cả gia đình chúng tôi đã bàn bạc và quyết định cho con giữ thai. Từ khi mang thai, con dâu tôi hầu như nghỉ việc ở cơ quan. Rất may mắn là được lãnh đạo cơ quan tạo điều kiện. Vợ chồng con tôi vừa vui, nhưng cũng hoang mang lắm!" - bác Loan nói.

Đến tuần thứ 26, sản phụ Hoa quyết định nhập viện để tiến hành chăm sóc. Chị được bố trí nằm tại khoa Sản bệnh lý (Sản 1).

"Suốt 32 tuần thai, cảm giác lo lắng nhất là những tuần cuối thai kỳ, tôi cảm thấy khó thở hơn, gặp nhiều triệu chứng tê tay, tê chân, ợ hơi , ợ nóng… Nhưng đáng sợ nhất là khó thở, tôi chỉ lo sợ ảnh hưởng đến các bé" - chị Phương Hoa nhớ lại.

PGS.TS Trần Danh Cường - Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Trưởng khoa Sản bệnh lý - người trực tiếp theo dõi và mổ đẻ thành công cho trường hợp sinh tư hiếm gặp này cho biết: 

Đây là một ca vừa hiếm vừa khó. Bản thân sản phụ Hoa đã qua một lần mổ đẻ, khi mang một lúc 4 thai, nguy cơ rạn, nứt, vỡ tử cung rất dễ xảy ra bất cứ lúc nào. Số lượng thai nhiều kỷ lục như vậy cũng khiến việc theo dõi, chăm sóc thai phụ phải rất chu đáo. 

"Suốt quá trình mang thai, điều trị tại Khoa, sản phụ này không thể nằm thẳng mà chỉ nằm nghiêng, vấn đề thăm khám, nghe tim thai cho sản phụ này cũng khó khăn" - PGS.TS Trần Danh Cường nói.

Trưởng khoa Sản bệnh lý cũng cho biết: Các bác sĩ luôn trao đổi với thai phụ và người nhà về các nguy cơ có thể xảy ra đối với trường hợp này. Để mổ, đón thành công 4 em bé này, bệnh viện đã huy động lực lượng rất đông, khoảng 20 cán bộ y tế, gồm các hộ lý, y, bác sĩ (mổ chính, phụ mổ, gây mê, hồi sức...) từ rất nhiều khoa, phòng cùng các phương tiện máy móc, thuốc men để sẵn sàng cấp cứu kịp thời. 

"Chỉ nửa tiếng sau khi vào phòng mổ, cả phòng đã vang lên tiếng khóc to của 4 bé!" - PGS.TS Danh Cường nói.

"Đến giờ phút này, có thể nói ca mổ đã thành công. Tuy nhiên, nhìn từ góc độ xã hội, việc nuôi dưỡng các cháu sau này sẽ vô cùng khó khăn... Ban giám đốc sẽ họp bàn các phương án hỗ trợ cho trường hợp này trong chừng mực nào đó để động viên gia đình" - BS Danh Cường chia sẻ.

BS Cường cũng cho biết: Các bé sẽ được theo dõi, chăm sóc đặc biệt tích cực và có thể xuất viện lần lượt. Thông thường, bé đạt cân nặng trên 2kg sẽ có thể xuất viện.

Theo Th.S Trần Diệu Linh - Phó Giám đốc Trung tâm chăm sóc, điều trị sơ sinh (bệnh viện Phụ sản Trung ương) - nơi 4 bé Ngao, Sò, Ốc, Hến đang được chăm sóc cho hay: Hiện tại hàng ngày mẹ bé và người nhà có thể tới thăm cháu. Khoảng 7-10 ngày nữa là các bé có thể nằm cạnh mẹ. Tuy nhiên, với các ca sinh non như thế này, cần phải theo dõi thêm. Nguy cơ dễ thấy nhất là đường tiêu hóa, hô hấp, vàng da. Trong tuần đầu sau sinh, các bé có thể gặp các biến cố. Do đó, để khẳng định được điều gì, cần phải qua tuần đầu này.

GiadinhNet đã ghi lại hình ảnh cận cảnh gương mặt "thiên thần" trong ca sinh 4 hi hữu này:

 

Các bé Ngao, Sò, Ốc, Hến có cân nặng: 2 cháu 1,7 kg, 1 cháu 1,8 kg; 1 cháu 1,6kg. 

Các bé Ngao, Sò, Ốc, Hến có cân nặng: 2 cháu 1,7 kg, 1 cháu 1,8 kg; 1 cháu 1,6kg. 

Khi mới sinh ra, các cháu được đưa ngay xuống Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh. Hôm qua, các cháu phải thở bằng máy hỗ trợ hô hấp nhưng nay 4 thiên thần đã có thể tự thở với sự hỗ trợ ôxy

Khi mới sinh ra, các cháu được đưa ngay xuống Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh. Hôm qua, các cháu phải thở bằng máy hỗ trợ hô hấp nhưng nay 4 "thiên thần" đã có thể tự thở với sự hỗ trợ ôxy

Hai bé Sò, Ngao (nặng 1,6-1,7kg) đang được chăm sóc tích cực tại phòng hồi sức tích cực 6

Hai bé Sò, Ngao (nặng 1,6-1,7kg) đang được chăm sóc tích cực tại phòng hồi sức tích cực 6

Sản phụ Vũ Thị Phương Hoa đang được chăm sóc đặc biệt

Sản phụ Vũ Thị Phương Hoa đang được chăm sóc đặc biệt

Ca sinh 4 này được coi là hi hữu tại Bệnh viện bởi sự hiếm và độ khó..

Ca sinh 4 này được coi là hi hữu tại Bệnh viện bởi sự hiếm và độ khó..

Với những ca sinh như trường hợp chị Hoa, các bác sĩ đánh giá rất cao nỗ lực, sự động viên, hợp tác của thai phụ và người nhà..

Với những ca sinh như trường hợp chị Hoa, các bác sĩ đánh giá rất cao nỗ lực, sự động viên, hợp tác của thai phụ và người nhà..

Thu Nguyên

Ảnh: Chí Cường

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC