Ngày 5 Tháng 4, 2017 | 11:33 AM

Nếu dừng dịch vụ chèo thuyền kayak, vịnh Hạ Long còn những gì ?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Hiện nay, vịnh còn nhiều dịch vụ khác, chứ không phải dừng chèo thuyền kayak là dừng hết các dịch vụ mà du khách không đến”, ông Hiếu cho biết.

Chiều qua (4/4), tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị thông tin báo chí thường kỳ cho đại diện các cơ quan báo chí trung ương và địa phương đóng trên địa bàn. Tại hội nghị, đại diện UBND TP. Hạ Long đã lên tiếng về việc dừng hoạt động dịch vụ chèo thuyền kayak.

Theo TP. Hạ Long, sau khi tiếp nhận chức năng quản lý Nhà nước về vịnh Hạ Long, thành phố đã tiến hành rà soát toàn bộ hoạt động quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di sản, trong đó có rà soát, chấn chỉnh, sắp xếp lại các hoạt động dịch vụ trên Vịnh.


Hội nghị thông tin báo chí thường kỳ tỉnh Quáng Ninh. Ảnh: Đ.Tuỳ

Hội nghị thông tin báo chí thường kỳ tỉnh Quáng Ninh. Ảnh: Đ.Tuỳ

Đối với dịch vụ chèo thuyền kayak, đơn vị đã làm việc với các tổ chức cá nhân có hoạt động dịch vụ để nghe, hướng dẫn thủ tục để hoạt động kayak theo quy định.

Trong khi đó, Ban quản lý Vịnh nhiều lần yêu cầu các tổ chức cá nhân hoàn thiện đầy đủ hồ sơ pháp lý, tư cách pháp nhân và các điều kiện kinh doanh theo quy định. Đồng thời, đưa ra thời hạn chấm dứt hoạt động nếu các đơn vị không hoàn thiện thủ tục.

Tại Thông báo số 152/TB-UBND thành phố ngày15/4/2016 nêu rõ: “Sau ngày 15/5/2016, nếu các doanh nghiệp không đảm đảo được điều kiện về hồ sơ, thủ tục pháp lý, tư cách pháp nhân theo quy định thì thành phố sẽ chấm dứt hoạt động của các doanh nghiệp”.


Thông cáo báo chí của UBND TP. Hạ Long về hoạt động kayak. Ảnh: Đ.Tuỳ

Thông cáo báo chí của UBND TP. Hạ Long về hoạt động kayak. Ảnh: Đ.Tuỳ

Bên cạnh đó, UBND TP Hạ Long dựa trên cơ sở thực hiện các khuyến nghị của UNESCO về tình trạng hoạt động của tàu thuyền du lịch đang gia tăng lượng lớn khách du lịch, tạo những tác động tiêu cực không mong muốn tới di sản.

Theo tìm hiểu của PV Báo Gia đình & Xã hội, hiện nay vịnh Hạ Long có trên 1.400 kayak đang hoạt động với khoảng 1.100 kayak được chở trên các tàu du lịch lưu trú. Việc chở thêm các phương tiện thủy khác sẽ làm tăng nguy cơ đắm chìm, tăng vật liệu dễ cháy trên tàu và ảnh hưởng đến định biên tối thiểu trên tàu.

Trả lời phóng viên, ông Hồ Quang Huy - Phó chủ tịch UBND TP. Hạ Long cho hay, việc tạm dừng dịch vụ chèo thuyền kayak đã được thành phố có thông báo từ năm 2016.


TP. Hạ Long khẳng định, không cấm dịch vụ Kayak mà chỉ dừng hoạt động. Ảnh: T.Kỳ

TP. Hạ Long khẳng định, không cấm dịch vụ Kayak mà chỉ dừng hoạt động. Ảnh: T.Kỳ

Đến tháng 2/2017, tỉnh Quảng Ninh có thông báo số 31/TB-UBND nêu rõ: “Yêu cầu các chủ tàu không tự kinh doanh thuyền kayak dẫn đến khả năng làm giảm số lượng thuyền viên theo biên chế cố định có mặt thường trực trên tàu”.

Trong khi đó, việc tổ chức kinh doanh dịch vụ chèo thuyền kayak không niêm yết giá hoặc không thực hiện theo giá niêm yết, có biểu hiện chặt chém khách du lịch làm ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh trên Vịnh Hạ Long.

Trước câu hỏi, nếu cấm dịch vụ đang được ưa thích này thì Vịnh Hạ Long còn có gì cho du khách và Di sản. Ông Huy cho biết: “Thành phố chúng tôi không cấm mà chỉ là dừng hoạt động và đây vẫ còn nằm trong lộ trình xem xét, điều chỉnh. Hiện nay, vịnh còn nhiều dịch vụ khác, chứ không phải dừng chèo thuyền kayak là dừng hết các dịch vụ mà du khách không đến”.

Đức Tuỳ

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC