Ngày 24 Tháng 7, 2017 | 07:07 AM

Nam Định: “Siêu dự án” bệnh viện bỏ hoang, chủ đầu tư “thả gà ra đuổi”

Nam Định: “Siêu dự án” bệnh viện bỏ hoang, chủ đầu tư “thả gà ra đuổi”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Với lý do “xin Trung ương được đồng nào quý đồng ấy”, UBND tỉnh Nam Định vội vàng cho nhà thầu ứng đến 87,4% giá trị hợp đồng khi chưa xây dựng.

Sau gần 10 năm khởi công xây dựng và sau 6 năm chậm tiến độ, đến nay Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định với quy mô lên tới 700 giường vẫn nằm trơ trọi giữa đồng không mông quạnh.


Dự án Bệnh viện 700 giường là một trong những dự án trọng điểm của Nam Định. Ảnh: PV

Dự án Bệnh viện 700 giường là một trong những dự án trọng điểm của Nam Định. Ảnh: PV

Theo tìm hiểu của PV Báo Gia đình & Xã hội, Dự án được khởi công từ tháng 11/2007 trên khuôn viên rộng gần 10 ha thuộc địa bàn tổ 14, phường Lộc Hạ, TP Nam Định, tỉnh Nam Định.

Công trình này được xem là dự án trọng điểm của vùng nam đồng bằng sông Hồng, được thực hiện bằng vốn ngân sách Nhà nước, do UBND tỉnh Nam Định làm chủ đầu tư, các bên trúng thầu là Công ty cổ phần xây dựng 504-Vinaconex và Tổng công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC).

Trên bản đồ quy hoạch, dự án bệnh viện tọa lạc trên diện tích 9,3ha, được thiết kế hiện đại, quy mô lớn nhất cụm các tỉnh đồng bằng sông Hồng, bao gồm tổ hợp nhiều khu nhà cao tầng, có sân đỗ trực thăng trên nóc…


Phối cảnh tổng thể dự án Bệnh viện 700 giường của tỉnh Nam Định.

Phối cảnh tổng thể dự án Bệnh viện 700 giường của tỉnh Nam Định.

Ban đầu, dự án có tổng mức đầu tư là 598,5 tỷ đồng nhưng đến cuối 2009 được điều chỉnh lên 850,8 tỷ đồng.

Tại lễ động thổ vào tháng 11/2007, chủ đầu tư và nhà thầu khẳng định đến tháng 1/2011, công trình trọng điểm này sẽ hoàn thành.

Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, những gì hiện hữu là một công trường ngổn ngang các khối nhà rêu mốc; bê tông vứt chỏng chơ; khung cột thép để lộ thiên hoen rỉ… Phía gần cổng vào công trình lác đác một vài công nhân xây dựng với tác phong hết sức khoan thai, chậm rãi.


Siêu dự án đứng trước nguy cơ không hẹn ngày về đích.

"Siêu dự án" đứng trước nguy cơ "không hẹn ngày về đích".

Theo lời người dân địa phương, do công trình nằm xa khu dân cư nên trong nhiều năm trời, họ đã không ít chứng kiến nơi này trở thành tụ điểm náu mình cho đám hút chích, tệ nạn xã hội

Trong khi đó, bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định và các bệnh viện tuyến huyện liên tục quá tải nhưng niềm mong mỏi về bệnh viện 700 giường phục vụ người dân ngày càng trở nên vô vọng.


Hàng ngày, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định tiếp đón rất đông bệnh nhân đến khám, chữa bệnh.

Hàng ngày, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định tiếp đón rất đông bệnh nhân đến khám, chữa bệnh.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Vũ Khắc Đông - Phó trưởng Ban Quản lý dự án xây dựng các công trình trọng điểm tỉnh Nam Định cho biết, mặc dù có tổng mức đầu tư “khủng”, nhưng trên thực tế, Trung Ương mới chỉ “rót” về khoảng 265 tỷ đồng và suốt từ năm 2012 đến nay, không thêm một đồng vốn nào.

Ông Đông tính toán theo thời giá hiện tại, có thể dự án đã “đội” thêm 60-70%, lên trên 1.300 tỷ đồng…

Điều đáng nói, suốt nhiều năm qua, công trình này “dậm chân tại chỗ” nhưng chủ đầu tư vẫn không có động thái quyết liệt. Đã vậy, công trình còn đang lâm vào tình thế ngược đời vô cùng khó hiểu, đó là bị nhà thầu nợ tiền.

Theo đó, tính đến cuối tháng 6/2017, Tổng công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) vẫn đang “om” của Dự án hơn 23 tỷ đồng. Xa hơn một chút, thời điểm tháng 4/2014 là hơn 63 tỷ đồng và có thời kỳ là cả trăm tỷ đồng dù chưa xây được viên gạch nào.


Những khối bê tông nhà để dang dở phơi nắng, phơi sương.

Những khối bê tông nhà để dang dở phơi nắng, phơi sương.

Tại Kết luận Thanh tra của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng chỉ rõ, do Chủ đầu tư phân bổ vốn thiếu hợp lý, thậm chí ứng trước tới 87,4% giá trị hợp đồng khi nhà thầu còn chưa có khối lượng xây dựng dẫn đến việc công trình bị “tuýt còi”, đẩy dự án bệnh viện 700 giường đứng trước nguy cơ “không ngày về đích”.

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Cao Tuân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC