Ngày 8 Tháng 10, 2013 | 06:16 PM

Mũi Rồng - nơi ngàn thu an giấc của Đại tướng

Mũi Rồng - nơi ngàn thu an giấc của Đại tướng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 8/10, UBND huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) xác nhận, địa điểm an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Thọ Sơn (Mũi Rồng), xã Quảng Đông...

Cụ thể là trên dãy Hoành Sơn, nơi có thể bao quát biển Đông, trong đó có địa danh Vũng Chùa – Đảo Yến. Ở khu vực này, xưa nay có rất nhiều câu chuyện huyền thoại được sử sách nhắc đến và hôm nay, thêm một câu chuyện huyền thoại nữa sẽ được viết tiếp cho con cháu mai sau.

Nơi chọn làm vị trí an nghỉ chính thức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp nằm ở Mũi Rồng (tên người dân làng chài thường gọi) gần bờ biển. Trong khu vực này có ba hòn đảo nằm giữa biển là đảo Hòn La, Hòn Gió, Hòn Nồm (tên gọi sau này của Đảo Yến).  Nơi đây, được dân gian gọi là thế đất “Rồng cuộn Hổ ngồi” bởi có dãy Hoành Sơn trải dài từ dãy Trường Sơn ra biển.

Theo nhiều người dân ở đây cho biết thì khu vực này rất kín gió và vị trí của các hòn đảo tạo thế chân kiềng rất vững che chắn cho ngư dân suốt mùa biển động. Còn trong khu vực này thì có một số địa chỉ di tích danh thắng đáng chú ý như ở trên đỉnh Đèo Ngang có Hoành Sơn quan được xây dưới thời Minh Mạng thứ 14 (1833) và dưới chân núi có đền thờ Công chúa Liễu Hạnh được xây dựng từ thời Thiên hiệu Hậu Lê (1557). Bãi biển ở khu vực này rộng, phẳng chạy dài với những rặng dương xanh ngát dọc theo bờ biển cảnh sắc hài hoà, vừa thơ mộng rất đẹp.

Đứng trên Hoành Sơn quan có thể quan sát được toàn bộ khu vực và đã không ít vĩ nhân như Lê Thánh Tông, Thiệu Trị, Khải Định, Đức Tùng Thiện Quân Vương, Bà Huyện Thanh Quan… và nhiều nhiều người nữa đều không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh đẹp và địa thế hùng vĩ ở nơi đây. Dẫu có thế nào đi chăng nữa họ cũng đều đã từng dừng bước trước Hoành Sơn quan…

Vĩnh Quý

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC