Ngày 3 Tháng 9, 2019 | 01:13 PM

Mưa lớn kéo dài, nhiều huyện miền núi Hà Tĩnh bị ngập sâu, chia cắt cục bộ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Do mấy ngày nay Hà Tĩnh ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên xảy ra mưa lớn kéo dài. Hiện nay, lưu lượng nước từ thượng nguồn đổ về quá lớn, nhà máy Thủy điện Hố Hô (Hương Khê) buộc phải xả lũ khẩn cấp. Các huyện vùng núi ở Hà Tĩnh bắt đầu xảy ra tình trạng ngập nước, nhiều nơi bị chia cắt.

Sáng nay, nhà máy thủy điện Hố Hô đã thông báo xả lũ. Mực nước đo được tại các vùng thượng lưu 68,62m, hạ lưu 25m. Lưu lượng nước về hồ 1.327 m3/s, qua tràn 1.285 m3/s. 

Mưa lớn kéo dài, nhiều huyện miền núi Hà Tĩnh bị ngập sâu, chia cắt cục bộ - Ảnh 1.

Nhiều tuyến đường ở huyện Hương Khê bị chia cắt

Ông Lê Quang Vinh - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Hương Khê cho biết, trưa nay (3/9), mực nước trên sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố đã lên trên mức báo động 1. Cũng đầu giờ sáng cùng ngày Thủy điện Hố Hô bắt đầu xả lũ với lưu lượng 1.300m3/s. Dự kiến, đêm nay nước sông Ngàn Sâu sẽ lên trên báo động 3 và sẽ gây ngập một số nhà dân.

Các xã của huyện Hương Khê thấp trũng bị ngập, chia cắt cục bộ gồm: Phúc Trạch, Hương Trạch, Lộc Yên, Phương Điền, Phương Mỹ, Hòa Hải, Hà Linh, Hương Giang, Hương Thủy và Hương Lâm.

Mưa lớn kéo dài, nhiều huyện miền núi Hà Tĩnh bị ngập sâu, chia cắt cục bộ - Ảnh 2.

Nhiều địa phương đã bị ngập nặng.

Trước diễn biến mưa lũ, UBND huyện Hương Khê đã đề nghị Nhà máy thủy điện Hố Hô chủ động triển khai phương án đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du; duy trì lực lượng thường trực vận hành điều tiết xả lũ hồ chứa đảm bảo an toàn đúng quy trình, có kế hoạch giảm áp lực ngập lụt cho vùng hạ du; tổ chức lực lượng tuần tra canh gác, ứng cứu đảm bảo an toàn các hồ chứa thuộc phạm vi quản lý.

Ngoài ra, UBND huyện Hương Khê cũng đã lên kế hoạch sơ tán dân ở những vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Đặc biệt, các xã dọc bờ sông Ngàn Sâu và vùng hạ du công trình thủy điện Hố Hô được ưu tiên di dân khi có lệnh.

Do mưa lớn ngập lút nên sáng nay tất cả 26.000 học sinh của các cấp học ở huyện Hương Khê đều được nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Hiện nay trên địa bàn huyện Vũ Quang có mưa vừa đến mưa to, lượng mưa lớn nhất đo được tại các trạm đo tự động ở Hương Quang là gần 184mm và Hương Điền hơn 118mm.

Mưa lớn bắt đầu gây ngập ở một số xứ đồng như ở Hương Minh, Đức Lĩnh, Đức Giang và một số xã vùng trũng khác. Một số diện tích cây trồng đối diện với nguy cơ bị ngập úng.

Với tình hình mưa lũ như hiện nay, các huyện Hương Khê, Vũ Quang... sẽ chịu thiệt hại nặng nề về nông nghiệp, đặc biệt là vẫn còn 1 diện tích lớn lúa còn xanh chưa gặt được và bưởi đang vào vụ.

Sơn Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC