Ngày 29 Tháng 10, 2020 | 06:09 PM

Mưa lớn do bão số 9, Hà Tĩnh ngập trở lại

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Do ảnh hưởng của bão số 9, tại nhiều điểm của Hà Tĩnh đã xuất hiện mưa lớn khiến một số điểm đã bắt đầu ngập nước trở lại như thành phố Hà Tĩnh, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Sáng nay, trước lượng nước đổ về từ thượng nguồn quá lớn, nhà máy Thủy điện Hố Hô đã thông báo xã lũ: Từ 10h00 ngày 29/10 nhà máy đã tăng lưu lượng xả lên 1.124m3/s (qua tràn: 1.091m3/s, qua tổ máy 33m3/s). Hồ Kẻ Gỗ cũng duy trì mức xã thấp để đảm bảo an toàn hồ đập tránh xảy ra tình trạng ngập cục bộ cho vùng hạ du.

Tại các tuyến đường của thành phố Hà Tĩnh, tình trạng ngập úng bắt đầu xảy ra vào trưa nay. Nguyên nhân ngập úng tại đây được cho là do ảnh hưởng của bão nên cây cối đổ gãy, rác thải bịt các miệng cống thoát dẫn đến nước không có đường ra. 

Mực nước sông Cụt đạt 1,3m, thủy triều đang tiếp tục lên. Tất cả các tuyến cống phải đóng chặt, cản lực thoát từ khu vực nội thành. Tại huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh do mưa lớn và xả đập thủy điện, nước tại nhiều điểm cũng đã tiến sát nhà dân, nhiều hộ nước đã ngập sâu từ 40 đến 60cm.

Trước những diễn biến phức tạp, thất thường của thời tiết, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng các địa phương giám sát an toàn hồ đập và kiểm soát mọi phương án để tránh gây thiệt hại cho người dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Mưa lớn do bão số 9, Hà Tĩnh ngập trở lại - Ảnh 2.

Sau cơn mưa lớn hôm nay, các trục đường chính trong thành phố Hà Tĩnh như Phan Đình Phùng, Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ… mực nước đã dâng lên 70-80cm và có nguy cơ sẽ tăng cao nếu mưa tiếp tục ké dài trong nhiều giờ tới.

Mưa lớn do bão số 9, Hà Tĩnh ngập trở lại - Ảnh 3.

Do lượng nước từ thượng nguồn đổ về quá lớn nên tại huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh nước đã bắt đầu dâng vào nhà dân. Một số hộ dân nước đã lên đến 50 cm.

Mưa lớn do bão số 9, Hà Tĩnh ngập trở lại - Ảnh 4.

Hoàn lưu của bão với sức gió giật cấp 8, cấp 9 cũng đã gây gãy đổ nhiều cây cối tại địa bàn Hà Tĩnh.

Mưa lớn do bão số 9, Hà Tĩnh ngập trở lại - Ảnh 5.

Nhiều diện tích hoa màu của bà con cũng đã ngập chìm trong nước sau những cơn mưa lớn trong ngày hôm nay (29/10).

Mưa lớn do bão số 9, Hà Tĩnh ngập trở lại - Ảnh 6.

Tại một số địa bàn, lãnh đạo địa phương đã phải đặt biển cấm phòng tình huống nguy hiểm cho người dân.

Mưa lớn do bão số 9, Hà Tĩnh ngập trở lại - Ảnh 7.

Khu vực trước cổng chợ Hà Tĩnh lượng nước dâng cao hơn 1m khiến nhiều người dân phải tiếp tục kê dọn đồ đạc, tài sản.

Mưa lớn do bão số 9, Hà Tĩnh ngập trở lại - Ảnh 8.

Lực lượng chức năng đang tiến hành khai thông, xử lý các điểm cống bị tắc nghẽn trên các tuyến đường huyết mạch của thành phố Hà Tĩnh.

Huy Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC