Ngày 22 Tháng 4, 2016 | 10:13 AM

Mưa đá khiến người dân "màn trời, chiếu đất" chỉ sau một đêm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - 4 ngày, 2 trận mưa đá lớn làm nhiều gia đình ở Hà Giang sau một đêm phải sống trong cảnh "màn trời, chiếu đất" vì bị thiệt hại nặng nề.

Theo ông Sùng Chúng Hờ (UBND xã Sảng Tủng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang), đêm 21 rạng 22/4/2016 tại khu vực huyện Đồng Văn đã xảy ra trận lốc kèm mưa đá. Trận mưa đá đêm 21/4 không lớn, nhưng lốc kèm gió mạnh đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân.

Rất nhiều nhà của các hộ dân trong xã bị tốc mái, sau một đêm mưa lốc phải sống trong cảnh "màn trời, chiếu đất". Đã có 1 người bị thương do cây đổ đè vào nhà, không kịp thoát ra ngoài.

Khu nhà lưu trú bệnh nhân và y bác sĩ của Trạm y tế Sủng Là bị bốc xa hàng chục mét, văng ra đường. Ảnh: Chu Nga
Khu nhà lưu trú bệnh nhân và y bác sĩ của Trạm y tế Sủng Là bị "bốc" xa hàng chục mét, văng ra đường. Ảnh: Chu Nga

Có 3 trường mẫu giáo mái đều bị tốc hết. Nhà trường đã quyết định cho học sinh mẫu giáo nghỉ học từ hôm nay (22/4), và có thể nghỉ thêm ít ngày nữa để chờ sửa chữa lại trường học. Thiệt hại sơ bộ khoảng 200 triệu đồng.

Tại xã Sủng Là, nhiều nhà đồng bào Mông trong xã cũng bị tốc mái. Trạm y tế xã Sủng Là bị thiệt hại khá nặng nề. Toàn bộ khu nhà lưu trú bệnh nhân, nhà tập thể của các y bác sĩ đều tốc mái. Phần mái tôn bị gió cuốn xa hàng chục mét, văng ra con đường độc đạo lên Đồng Văn.

Hiện cán bộ các xã đang đi thống kê thiệt hại nên chưa rõ số người bị thương, số gia súc bị ảnh hưởng sau trận mưa đá, gió lốc đêm 21 rạng sáng 22/4.

Cán bộ xã đi thống kê thiệt hại. Ảnh: Chu Nga
Cán bộ xã đi thống kê thiệt hại. Ảnh: Chu Nga

Trước đó 2 ngày, mưa đá gió lốc ở Hà Giang cũng gây thiệt hại nặng ở địa bàn xã Du Tiến, huyện Yên Minh. Theo thống kê sơ bộ, trận lốc kèm mưa đá hôm 20/4 ở huyện Yên Minh đã làm 2 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, đặc biệt một gia đình ở thôn Thẩm Nu (xã Du Tiến) bị đổ sập, khiến một bé 3 tuổi tử vong.

Mưa đá và gió lốc còn làm 2 người khác ở huyện Mèo Vạc và huyện Yên Minh bị thương. Hơn 600 nhà bị tốc mái, hư hỏng nặng. Nhiều hectar hoa màu, cây lâm nghiệp của đồng bào bị thiệt hại do mưa đá, gió lốc quật đổ, gây nát.

Tổng thiệt hại do thiên tai gây ra ước tính hơn 15 tỷ đồng. Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang đã cùng đại diện chính quyền địa phương đã đến động viên, chia buồn với các gia đình có người bị nạn. UBND tỉnh Hà Giang hỗ trợ ban đầu cho các gia đình có người bị chết và bị thương, một số gia đình bị sập nhà và tốc mái nặng nề với tổng số tiền là 3 triệu đồng.

Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Giang, những trận mưa lốc xảy ra ở Hà Giang là do ảnh hưởng của bộ phận không khí lạnh di chuyển xuống phía Nam, mây đối lưu phát triển và mở rộng nên trong mấy ngày qua, trên địa bàn tỉnh Hà Giang xảy ra mưa đá và gió lốc.

Hà Dương/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC