Ngày 24 Tháng 10, 2015 | 02:30 PM

Mua bảo hiểm MIC chỉ được bồi thường 50%: MIC đã làm việc lại với khách hàng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Sau khi Báo GĐ&XH có các bài phản ánh về những bức xúc của khách hàng mua bảo hiểm MIC (Tổng Cty cổ phần bảo hiểm quân đội,) nhưng chỉ được nhà bảo hiểm này đồng ý chi trả 50% thiệt hại, đại diện của MIC đã làm việc với khách hàng.

 

Chưa tìm được tiếng nói chung

Ngày 24/10, đại diện Cty TNHH Nam Tiến (TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) chủ chiếc xe Mercedes C250, BKS 20A- 07474 bị hư hỏng nặng do tai nạn nhưng chỉ được Bảo hiểm MIC đồng ý chi trả 50 % thiệt hại cho biết là: “Sau khi Báo Gia đình & Xã hội có các bài viết phản ánh về vụ việc đại diện của MIC đã làm việc với chúng tôi”.

Tắc đường như thế này, xe gặp nạn mà nằm im một chỗ chờ nhân viên bảo hiểm đến xác minh, lý do đánh đố khách hàng
Tắc đường như thế này, xe gặp nạn mà "nằm im một chỗ" chờ nhân viên bảo hiểm đến xác minh, lý do đánh đố khách hàng

Theo đó thì chiều ngày 22/10, tại trụ sở Cty Bảo hiểm MIC Thái Nguyên đã diễn ra buổi làm việc giữa các bên liên quan về vụ việc này. Đại diện cho bảo hiểm MIC là bà Nguyễn Thị Hương Lan- Phó Giám đốc Ban quản trị rủi ro, ông Dương Hồng Phúc- Giám đốc MIC Thái Nguyên, ông Nguyễn Đức Công chuyên viên giám định bồi thường cùng làm việc với đại diện Cty Nam Tiến, có giấy ủy quyền của Giám đốc Cty.

Đại diện Cty Nam Tiến cho biết, sau khi tai nạn đã có thông báo cho MIC (thông báo trong vòng 24 h). Cán bộ MIC hướng dẫn khách hàng đưa xe vào gara để sửa chữa và không hướng dẫn cụ thể thủ tục hồ sơ để giải quyết.

Trong cuộc làm việc này, đại diện của MIC giải thích những thắc mắc của đại diện chủ xe gặp nạn về cách giải quyết bồi thường của MIC trong từng trường hợp khác nhau đối với Cty Nam Tiến. Đại diện phía Cty Nam Tiến khẳng định vụ tai nạn là có thực. Tại cuộc làm việc này, đại diện MIC xác nhận tổn thất của xe là có thật.

Trong khi đại diện Bảo hiểm MIC cho rằng căn cứ Điều 5 quy tắc bảo hiểm của MIC, MIC sẽ thực hiện chế tài từ một phần đến toàn bộ số tiền bồi thường của vụ tai nạn. Đại diện Cty Nam Tiến thì yêu cầu MIC bồi thường 100% tổn thất và yêu cầu giải quyết theo đúng hợp đồng bảo hiểm.

Đại diện Cty Nam Tiến cho biết do không thể chấp nhận lý do mà MIC đưa ra, hai bên chưa tìm được tiếng nói chung trong việc xử lý vụ việc này nên cả hai bên đều không ký vào biên bản làm việc.

Căn cứ tồi chối thiếu thuyết phục

Như đã phản ánh trước đó, theo hợp đồng Bảo hiểm xe cơ giới số 5391/14/HĐ-XE/008-PKD01 đã ký giữa MIC Thái Nguyên với Cty Nam Tiến thì tổng số tiền bảo hiểm vật chất cho chiếc xe Mercedes C250, BKS 20A- 07474 của Cty Nam Tiến là 1.700.000.000 đồng.

Bên trong trụ sở Bảo hiểm MIC
Bên trong trụ sở Bảo hiểm MIC

Tại điều khoản quy định trách nhiệm, nghĩa vụ của các bên liên quan đến hợp đồng bảo hiểm trên không có một dòng nào cho thấy đơn vị bảo hiểm (ở đây là MIC) có quyền từ chối một phần, hoặc toàn bộ trách nhiệm bảo hiểm khi mà lái/chủ xe không cung cấp được thông tin để MIC xác minh tổn thất.

Trong trường hợp này, MIC lấy QĐ số 222/2013/QĐ-MIC của Phó Tổng giám đốc phụ trách của MIC để làm căn cứ chỉ chấp nhận bồi thường thiệt hại vật chất cho chiếc xe gặp nạn Mercedes C250, BKS 20A- 07474 của Cty Nam Tiến.

Điều đáng nói đây là văn bản nội bộ của MIC, văn bản này không được đưa vào làm căn cứ trong bản hợp đồng Bảo hiểm xe cơ giới bảo hiểm chiếc xe Mercedes C250, BKS 20A- 07474 với Cty Nam Tiến. Nhưng Bảo hiểm MIC lại lấy văn bản này ra làm viện dẫn, căn cứ điều chỉnh trách nhiệm với khách hàng.

“Họ căn cứ vào văn bản nội bộ, không có trong hợp đồng đã ký để từ chối 50% trách nhiệm bảo hiểm cho chi phí chiếc xe bị tai nạn của chúng tôi là không thể chấp nhận được”- đại diên Cty Nam Tiến bức xúc nói.

Quan trọng nhất trong vụ việc này là xác nhận thiệt hại vật chất của chiếc xe Mercedes C250, BKS 20A- 07474 (gần 200 triệu đồng) có phải là do tai nạn gây ra hay không để làm căn cứ chi trả bảo hiểm. Ngay tại biên bản làm việc vào hồi 15h ngày 01/7/2015 tại trụ sở của MIC (phố Tây Sơn, Hà Nội) giữa đại diện MIC và ông Nguyễn Văn Đại- Phó Giám đốc Cty Nam Tiến ghi rõ: MIC bồi thường 50% chi phí khắc phục thiệt hại cho vụ tai nạn trên.

Như vậy tại biên bản này, đại diện của MIC thừa nhận hư hỏng của chiếc xe Mercedes C250, BKS 20A- 07474 là do tai nạn. Thừa nhận xe hỏng do tai nạn nhưng vẫn bắt khách hàng cung cấp thông tin để MIC xác minh tai nạn chỉ là cách mà MIC gây khó dễ cho khách hàng.

Nguyễn Khánh/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC