Ngày 4 Tháng 11, 2016 | 08:13 AM

Một số quán karaoke ở Cầu Giấy vẫn mở cửa đón khách

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chiều 3/11, ông Đinh Trọng, Phó Chủ tịch phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy) cho biết, ngày 2/11 phường này chấp hành lệnh của UBND quận về việc yêu cầu tất cả các đơn vị kinh doanh karaoke trên địa bàn tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, ngày 3/11, một số cơ sở vẫn mở cửa đón khách.

Quán karaoke Thùy Linh (số 6, Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy) vẫn mở cửa đón khách vào đầu giờ chiều ngày 3/11. Ảnh T.G
Quán karaoke Thùy Linh (số 6, Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy) vẫn mở cửa đón khách vào đầu giờ chiều ngày 3/11. Ảnh T.G

Phớt lờ lệnh cấm?

“Theo chỉ đạo rất sát sao của Chủ tịch UBND quận, hiện tại phường đã thông báo đến tất cả các quán tạm thời dừng hoạt động. Ngày 2/11, phường đã đi kiểm tra phòng cháy chữa cháy ở tất cả các cơ sở kinh doanh karaoke và đã thông báo cho họ tất cả nội dung. Trong thông báo yêu cầu các cơ sở ngừng hoạt động đến khi nào phường kiểm tra xong, nếu không có vấn đề gì thì được phép hoạt động lại. Hôm qua vẫn có một số quán hoạt động, phường đã cho cán bộ xuống để yêu cầu đóng cửa quán”, ông Đinh Trọng cho biết. Cũng theo ông Trọng, chiều 3/11, phường Quan Hoa sẽ tiếp tục làm việc với các quán karaoke được cho là lén lút hoạt động trên địa bàn để yêu cầu chấp hành nghiêm chỉ đạo của lãnh đạo quận.

Cũng liên quan đến lệnh cấm này, trưa 3/11, khảo sát của phóng viên tại các quán karaoke trên địa bàn quận Cầu Giấy cho thấy, phần lớn đều chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo quận. Tại các quán karaoke trên đường Trần Vĩ, phường Mai Dịch, nhân viên được chủ quán cho “ngồi chơi xơi nước”. Khi có khách đến hỏi, số nhân viên này có trách nhiệm thông báo với thông điệp “Quán tạm nghỉ trong ít hôm”. Khu vực phố Trần Đăng Ninh, Nguyễn Phong Sắc, phường Dịch Vọng, nơi có các quán karaoke lớn cũng đóng cửa im lìm. Số quán karaoke trên đường Hoàng Quốc Việt cũng chấp hành nghiêm lệnh cấm. Khu vực phố bờ sông Quan Hoa đoạn từ đường Hoàng Quốc Việt về Nguyễn Khánh Toàn quán karaoke Vũ Hải đóng cửa cuốn và dán giấy thông báo tạm nghỉ. Đặc biệt là dãy quán karaoke trên đường Trần Thái Tông nơi gần với địa điểm xảy ra cháy, đóng cửa im lìm.

Tuy nhiên, trên phố Nguyễn Khánh Toàn và phố Quan Hoa đoạn từ phố Nguyễn Khánh Toàn ra Cầu Giấy, một số quán karaoke vẫn hoạt động nhưng lượng khách không đông như thường nhật. Hồi 14h ngày 3/11, quán Karaoke Thùy Linh ở số 6 Nguyễn Khánh Toàn vẫn đón khách như thường. Từng tốp khách vẫn ra vào như chưa có lệnh cấm(?!). Trước cửa quán karaoke này là gần 20 xe máy của khách và của nhân viên đỗ san sát ở vỉa hè đường Nguyễn Khánh Toàn. Tại ngõ 143 Quan Hoa, quán karaoke đề tên Vũ Hải vẫn mở cửa đón khách. Tốp nhân viên ở đây vẫn tất bật đón khách, dẹp chỗ để xe. Vào hồi 14h ngày 3/11, trước cửa quán hát này là hàng chục xe máy đỗ san sát. Trước câu hỏi của khách về việc quán còn phòng hát hay không, nhân viên tại đây khẳng định: “Vẫn còn”.

Hà Nội tạm dừng cấp phép kinh doanh karaoke

Các quán karaoke trên đường Trần Thái Tông gần nơi xảy ra vụ cháy chấp hành nghiêm lệnh cấm. Ảnh T.G
Các quán karaoke trên đường Trần Thái Tông gần nơi xảy ra vụ cháy chấp hành nghiêm lệnh cấm. Ảnh T.G

Từ ngày 5/11 tới, Hà Nội sẽ tạm dừng cấp phép kinh doanh karaoke. Đây là thông tin được thường trực Thành ủy Hà Nội đưa ra vào tối 2/11. Tại cuộc họp với các đơn vị liên quan để kiểm điểm, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả vụ cháy tại phố Trần Thái Tông (Cầu Giấy) Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân, đồng thời chỉ đạo cơ quan chức năng tiếp tục thăm hỏi, hỗ trợ gia đình có người gặp nạn. Bí thư Thành ủy giao Công an TP Hà Nội phối hợp với lực lượng hữu quan đẩy nhanh công tác điều tra nguyên nhân vụ cháy, xử lý nghiêm cá nhân vi phạm.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải truy vấn các lực lượng về khả năng tiếp cận hiện trường, cứu người bị nạn. Bí thư Hà Nội cho rằng: “Các đợt rà soát, kiểm tra hoạt động vũ trường, quán karaoke... được triển khai liên tục, mà nguy cơ và thực tế cháy nổ vẫn không có sự biến chuyển tích cực hơn, phải nhận thức rõ hậu quả xảy ra là có sự buông lỏng quản lý". Lãnh đạo Thành ủy yêu cầu kiểm điểm việc thiết kế xây dựng, đặc biệt là vấn đề quảng cáo tấm lớn, sử dụng thiết bị điện phức tạp, dễ cháy nổ đang phổ biến tại các công trình, tụ điểm vui chơi giải trí.

Theo chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội, lãnh đạo quận Cầu Giấy, lãnh đạo phường Dịch Vọng Hậu phải kiểm điểm, giải trình trách nhiệm quản lý địa bàn về vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết, báo cáo tại Hội nghị Thường trực Thành ủy ngày 14/11. Cùng đó, từ nay đến tháng 1/2017, tất cả quận huyện phải kiểm tra, rà soát điều kiện, tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy ở các công trình, nhất là khu chung cư, khu tập trung đông dân, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí, kể cả nơi được cấp phép và báo cáo cụ thể phương án xử lý. "Có thể đình chỉ hoạt động ngay nếu cơ sở không đáp ứng yêu cầu quy định, kể cả biện pháp cưỡng chế phòng cháy chữa cháy", Bí thư Hoàng Trung Hải yêu cầu. Ngoài ra, từ ngày 5/11, các cơ quan chức năng của thành phố sẽ tạm dừng cấp phép kinh doanh karaoke, vũ trường trên địa bàn.

Triệu tập 3 thợ hàn để lấy lời khai

Ngày 3/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội phối hợp với Công an quận Cầu Giấy đã triệu tập 3 công nhân hàn lên cơ quan công an để điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ cháy khiến 13 người chết ở quán karaoke số 68 Trần Thái Tông (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy). Trước đó vào sáng ngày 2/11 trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết nguyên nhân bước đầu mà cơ quan chức năng xác định do quá trình quán karaoke này đang sửa chữa. Quán chưa đưa vào hoạt động, chưa có giấy phép. Khi sự cố xảy ra có 2 phòng đang có khách hát. Ngày 2/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy để điều tra vụ cháy quán karaoke số 68.

Nhóm PV

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC