Ngày 3 Tháng 11, 2016 | 09:22 PM

Một quán karaoke thế nào thì "đạt chuẩn"?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại Hà Nội, có hàng nghìn cơ sở karaoke tồn tại nhiều bất cập. Người dân lo ngại về những hoạt động ở phòng hát karaoke và nguy cơ mất an toàn. Vậy, một quán karaoke thế nào mới đủ cho khách an tâm đến hát?

Vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở karaoke 68 - Trần Thái Tông (Cầu Giấy) ngày 1/11 khiến dư luận bàng hoàng, đây là vụ cháy gây thiệt hại nặng về người và của.

Mặc dù có mặt nhanh chóng nhưng công tác chữa cháy, cứu hộ cứu nạn gặp khó khăn vì toàn bộ mặt trước quán karaoke lắp khung sắt và thép dày 1,5 mm. Trong khi vách ngăn các phòng hát được làm bằng các tấm kim loại không kín, ốp vật liệu dễ cháy như: xốp, bông thủy tinh.

Bên cạnh đó, hệ thống biển quảng cáo bằng tôn bịt kín hướng tiếp cận từ phía trước. Lính cứu hỏa phải dùng búa, rìu để phá mới đưa được vòi rồng vào trong.


Phải mất nhiều giờ đồng hồ lực lượng chức năng mới đẩy lùi dám cháy ở 68 Trần Thái Tông. Ảnh: Nông Thuyết

Phải mất nhiều giờ đồng hồ lực lượng chức năng mới đẩy lùi dám cháy ở 68 Trần Thái Tông. Ảnh: Nông Thuyết

Trao đổi với phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, ông Lê Quốc Tuấn - Phó trường phòng cảnh sát PCCC quận Hoàng Mai cho biết: “Về cơ bản, trước giờ chúng tôi đi kiểm tra các quán hát trên địa bàn Hà Nội đều không đảm bảo. Dịch vụ này dễ phát sinh nhiều sai phạm khó kiểm soát hết. Quán karaoke để hoạt động được phải có hệ thống chuông báo cháy tự động, hệ thống lối thoát nạn, thông gió”.

Điều 7 Nghị định 79/2014 của Chính phủ đó là có quy định, nội quy, biển báo, biển cấm, sơ đồ chỉ dẫn về PCCC, thoát nạn phù hợp với đặc điểm, tính chất hoạt động của cơ sở.

Hệ thống điện, thiết bị sử dụng điện, việc sử dụng nguồn nhiệt phải đảm bảo an toàn PCCC. Có phương án chữa cháy, thoát nạn được cấp có thẩm quyền duyệt theo quy định, trang bị phương tiện chữa cháy phù hợp với từng khu dân dụng. Đối với các cơ sở có khối tích từ 1500m3 phải được cơ quan cảnh sát PCCC thẩm duyệt, kiểm tra nghiệm thu về PCCC.

Ông cho biết, điều kiện kinh doanh karaoke và trách nhiệm của chủ cơ sở kinh doanh karaoke được quy định cụ thể tại Điều 30 và Điều 32 Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng ban hành kèm theo Nghị định số 103/2009/NĐ-CP ngày 06/11/2009 của Chính phủ, Điều 12 Thông tư số 04/2009/TT-BVHTTDL ngày 16/12/2009.

Phòng karaoke phải có diện tích sử dụng từ 20m2 trở lên, không kể công trình phụ, đảm bảo điều kiện về cách âm, phòng, chống cháy nổ. Cửa phòng karaoke phải là cửa kính không màu, bên ngoài nhìn thấy toàn bộ phòng. Không được đặt khóa, chốt cửa bên trong hoặc đặt thiết bị báo động để đối phó với hoạt động kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Địa điểm hoạt động karaoke phải cách trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử - văn hóa, cơ quan hành chính nhà nước từ 200m trở lên. Địa điểm hoạt động karaoke trong khu dân cư phải được sự đồng ý bằng văn bản của các hộ liền kề.


Quán cao tầng, bao bọc bởi thép, mặt kính dày, gây khó khăn trong công tác chữa cháy. Ảnh: Ngọc Thi

Quán cao tầng, bao bọc bởi thép, mặt kính dày, gây khó khăn trong công tác chữa cháy. Ảnh: Ngọc Thi

Đảm bảo ánh sáng trong phòng trên 10 Lux tương đương 1 bóng đèn sợi đốt 40W cho 20m2. Đồng thời, âm thanh vang ra ngoài phòng karaoke không vượt quá quy định của Nhà nước về tiêu chuẩn mức ồn tối đa cho phép.

Chỉ được sử dụng bài hát đã được phép phổ biến; băng, đĩa đã dán nhãn kiểm soát theo quy định. Không được bán rượu hoặc để cho khách uống rượu trong phòng karaoke. Đảm bảo các điều kiện về an ninh, trật tự quy định tại Nghị định số 72/2009/NĐ-CP ngày 3/9/2009 của Chính phủ.

Mỗi phòng karaoke chỉ được sử dụng một nhân viên phục vụ từ 18 tuổi trở lên; nếu nhân viên phục vụ là người làm thuê thì phải có hợp đồng lao động và được quản lý theo quy định của pháp luật về hợp đồng lao động. Không được hoạt động sau 12h đêm đến 8h sáng.


Vụ cháy ở quán hát 68 Trần Thái Tông gây thiệt hại vê người và của. Ảnh: Ngọc Thi

Vụ cháy ở quán hát 68 Trần Thái Tông gây thiệt hại vê người và của. Ảnh: Ngọc Thi

Nguyên nhân gây ra đám cháy ở quán hát 68 Trần Thái Tông là do trong quá trình hàn xì, tia hàn rơi xuống biển quảng cáo, gió thổi cháy lan sang các nhà bên cạnh.

Để làm rõ quy định về biển hiệu quảng cáo với các cơ sở kinh doanh, PV Báo Gia đình & Xã hội đã tìm đến luật sư Trần Đình Triển, ông cho biết, về quy định kích thước biển quảng cáo, với biển hiệu ngang thì chiều cao tối đa là 02 mét, chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà.

Biển hiệu dọc thì chiều ngang tối đa là 01 m, chiều cao tối đa là 04 m nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu.

Ngọc Thi

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC