Ngày 18 Tháng 10, 2015 | 08:33 PM

Mới hơn một nửa cư dân quay về toà CT4A sau vụ cháy chung cư Xa La

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chiều 18/10, khoảng một nửa số hộ dân tòa nhà CT4A, chung cư Xa La (Hà Đông) đã quay trở lại căn hộ nhà mình để ổn định lại cuộc sống. Từ sau vụ cháy tối 11/10, 416 hộ tòa nhà này đã phải sơ tán.

 

Chung cư ông Thản liên tục cháy: Trách nhiệm của đại gia điếu cày đến đâu? "Chung cư ông Thản" liên tục cháy: Trách nhiệm của "đại gia điếu cày" đến đâu?

GiadinhNet - Vụ cháy chung cư Xa La, Hà Đông và một loạt vụ cháy khác ở các khu chung cư đều thuộc chủ đầu tư Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên. Vậy trách nhiệm của đại gia Lê Thanh Thản đến đâu?

 

Đại diện ban quản lý tòa nhà CT4A, chung cư Xa La cho biết hiện tại đã khắc phục xong hệ thống điện và nước để người dân có thể quay trở lại căn hộ của mình. Như vậy, việc khắc phục hệ thống điện nước tòa nhà sớm hơn dự kiến. Trước đó, ngay sau khi xảy ra vụ cháy tầng hầm, ban quản lý tòa nhà ra thông báo với cư dân việc sửa chữa phải mất từ 10 ngày ngày đến nửa tháng.

Đây là tín hiệu rất tích cực đối với cư dân tòa nhà CT4A, chung cư Xa La. Bởi hơn 1 tuần nay họ phải tá túc hoặc ở khách sạn, hoặc ở nhà nghỉ hoặc ở nhà người thân.

Ông Lê Đức, trưởng tòa nhà CT4A lý giải việc còn khoảng 50% số hộ chưa chuyển về: “Một số hộ muốn vệ sinh sạch sẽ trước khi trở lại căn hộ nên họ chưa dọn về. Việc khắc phục xong, không cần phải thông báo thì cư dân người ta biết cả. Vấn đề là họ muốn về thời điểm nào thôi”.

Về việc giải quyết đền bù số xe máy bị cháy, ông Đức cho biết: “ Hiện tại việc giải quyết đền bù xe máy vẫn đang triển khai thu thập thông tin. Còn đền bù như thế nào thì chưa”.

 

Số xe máy bị cháy vẫn chưa được BQL giải quyết đền bù
Số xe máy bị cháy vẫn chưa được BQL giải quyết đền bù

 

Trước đó, ông Lê Quốc Hưng, Giám đốc chi nhánh dịch vụ nhà ở, Ban quản lý khu đô thị Mường Thanh (chủ đầu tư dự án Xa La), cho biết sẽ hỗ trợ toàn bộ người dân có phương tiện bị ảnh hưởng trong vụ hỏa hoạn. Những hộ dân bị hư hỏng đồ đạc cũng sẽ được hỗ trợ ở mức tối đa.

Theo kiểm đếm của Ban quản lý, đến sáng nay số xe máy bị cháy rụi là gần 300; 38 chiếc bị hỏng phần nhựa; 5 xe đạp điện hỏng nhẹ, một ôtô vì móp phần đuôi do lửa. Đơn nguyên CT4B và CT4C đã hoạt động trở lại. Hơn 300 người cư dân sinh sống trong tòa CT4A do chưa thể quay trở lại nhà, được bố trí ăn ở miễn phí, trú tạm ở khách sạn của chủ đầu tư gần đó.

Trước đó tối 11/10, đám cháy bốc lên từ phía tầng hầm của toà nhà CT4A khu chung cư Xa La, sau đó lan rộng theo đường dây điện, hộp kỹ thuật lên các tầng cao. Ít nhất 3 người bị ngạt khói được đưa đi cấp cứu, 3 lính cứu hỏa bị kiệt sức và ngất xỉu sau khi cứu hộ các nạn nhân.

Tòa nhà CT4A Xa La (Hà Đông, Hà Nội) cao 34 tầng, có 2 tầng hầm với tổng diện tích khoảng 4.600 m2. Diện tích bị cháy tối 11/10 là hơn 1.500 m2, tập trung nhiều phương tiện của người dân sống trên 2 tòa CT4A và CT4B, toà 4C ít ảnh hưởng. Nguyên nhân cháy ban đầu được xác định là chập điện từ tầng hầm (nơi bố trí tủ điện, xe máy, ôtô), sau đó lan lên các tầng. Trước khi hỏa hoạn, người dân nghe tiếng nổ to phát ra tại đây.

Người dân hiện rất quan tâm việc Ban quản lý tòa nhà giải quyết hỗ trợ đền bù như thế nào đối với những thiệt hại của họ trong vụ cháy. Việc hỗ trợ càng sớm sớm càng ổn định đời sống, người dân có phương tiện đi lại, sinh hoạt.

Hà Phương/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC