Ngày 5 Tháng 6, 2013 | 05:34 PM

Mít-tinh hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới

Mít-tinh hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Sáng nay 5/6, tại thành phố Huế (TT-Huế), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức mít-tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới.

 
Mít-tinh hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 1
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành tham gia trồng cây xanh tại Khu tưởng niệm Hoàng đế Quang Trung (TP.Huế). Ảnh Đ.H
 
Lễ mít-tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới do Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBTWMTTQ Việt Nam và UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cùng nhãn hàng nước giải khát Vfresh thuộc CTCP Sữa Việt Nam – Vinamilk phối hợp tổ chức thông qua chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam”.

Ngày Môi trường thế giới năm nay tại Việt Nam, tỉnh Thừa Thiên-Huế được chọn đăng cai tổ chức mít-tinh và tổ chức các hoạt động hưởng ứng với chủ đề“Hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm” nhằm kêu gọi mọi người tiêu thụ thực phẩm tiết kiệm, tránh lãng phí nguồn tài nguyên thiên nhiên, hướng đến sản xuất và tiêu dùng lương thực, thực phẩm hiệu quả, ít ảnh hưởng môi trường.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân biểu dương tỉnh Thừa Thiên-Huế  có nhiều mô hình hoạt động có hiệu quả về bảo vệ môi trường, thu gom xử lý chất thải sinh hoạt đạt đến 95%. Phó Thủ tướng cũng cho biết nhiều địa phương tận dụng nguồn rơm rạ để chế biến thành công phân bón chi phí thấp phục vụ trồng lúa, cây hoa màu; có hơn 2.000 hộ ở tỉnh Hà Nam đã áp dụng mô hình nuôi lợn trên nền mùn cưa, trấu có trộn men sinh học nên đã hạn chế được lượng nước thải, phế thải từ phân, thức ăn ra môi trường gây ô nhiễm; Hậu Giang có sáng kiến thay mùn cưa bằng bã mía để nuôi lợn “ba không” (không tắm, không mùi hôi, không gây ô nhiễm môi trường... 

“Mỗi địa phương, người dân cần xác định trước năm 2015 hoặc năm 2020, rác thải ở các phường, xã được xử lý mà không đổ ra đường, mương như hiện nay. Tận dụng nguồn rơm rạ để chế biến làm phân bón, chấm dứt tình trạng đốt rơm rạ; vận động, hỗ trợ người dân nuôi lợn theo hình thức “ba không” trong mỗi hộ gia đình; triển khai cuộc vận động mỗi học sinh lớp 12 trồng một cây xanh trước khi tốt nghiệp để tăng diện tích cây xanh, diện tích rừng, diện tích rừng phòng hộ ven biển...”, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.
 
Mít-tinh hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 2
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và các đại biểu đặt bảng tên chương trình" Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam"
tại TP.Huế. Ảnh Đ.H

Tại buổi lễ, Chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” đã trao tặng 20.000 cây giống cây xanh cho người dân xã Điền Môn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế  nhằm góp phần tạo cảnh quan xanh, bóng mát cho không gian và phòng chống biến đổi khí hậu cho một vùng quê có nhiều thiên tai, bão lũ.

Chương trình cũng triển khai trồng 20 cây gỗ quý như Lim xanh, Ngọc lan, Gõ mật, Kơnia, Bao báp… tại khuôn viên Khu tưởng niệm Hoàng đế Quang Trung – Núi Bân, An Tây, TP Huế, một di tích lịch sử quốc gia được nhà nước công nhận để ghi nhớ công lao vĩ đại của vị anh hùng lỗi lạc Quang Trung - Nguyễn Huệ trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc Việt Nam. Đây là hoạt động khởi đầu hành trình trồng cây của chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” năm 2013.

Đại diện cho đơn vị khởi xướng Chương trình "Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam," Bà Nguyễn Hữu Ngọc Trân – Quyền Giám đốc Điều hành Marketing Vinamilk chia sẻ: “Chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” mong muốn được chung tay cùng với cộng đồng xã hội cải thiện môi trường sống xung quanh, cho chính chúng ta và thế hệ tương lai. Với ý nghĩa lâu dài và tầm quan trọng của chương trình, Vinamilk rất mong nhận được sự quan tâm của các Bộ, Ban ngành, chính quyền trung ương và địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí và đặc biệt là người tiêu dùng cả nước trong suốt hành trình của Quỹ trong năm nay và những năm tiếp theo”.
 
Mít-tinh hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 3
Ông Nguyễn Văn Huấn – GĐ Nhà máy Thống Nhất đại diện cho Vinamilk trao tặng 20.000 cây giống cho người dân xã Điền Môn, huyện Phong Điền. Ảnh Đ.H

Được biết, chương trình ”Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” là hoạt động phối hợp giữa Tổng cục Môi trường (VEA) và nhãn hàng nước giải khát Vfresh thuộc Vinamilk được phát động từ năm 2012 và đã tổ chức trồng cây tại 8 tỉnh,  thành phố trên toàn quốc: TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Tiền Giang, Hà Nội, Hội An, Quảng Nam và Hải Phòng với gần 70.000 cây xanh các loại.

Trong năm 2013, với lễ phát động tại Huế lần này, chương trình ”Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” sẽ tiếp tục hành trình trồng cây tại các tỉnh Hà Nam, Thái Nguyên, TP Hồ Chí Minh… và thêm nhiều tỉnh thành khác trên toàn quốc.

Cũng trong buổi lễ mít-tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới này, Vinamilk vinh dự được Bộ Tài Nguyên và Môi Trường tặng giải thưởng ”Doanh nghiệp đạt giải Môi trường Quốc gia năm 2013”.

Đức Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC