Ngày 3 Tháng 9, 2013 | 10:41 AM

Mẹ bị tố lấy tiền ủng hộ mua iPad: Đồ xa xỉ ở đâu ra?

Mẹ bị tố lấy tiền ủng hộ mua iPad: Đồ xa xỉ ở đâu ra?
  MỚI NHẤT

Người mẹ bị tố mua iPhone, iPad từ tiền ủng hộ con mắc bệnh tim khẳng định iPhone và máy tính bảng chị có là do được tặng.

Vừa qua, VTC News nhận được ý kiến phản ánh của những người ủng hộ cháu Hồ Nam, con chị Nguyễn Trần Hoài Thắm trú tại K319/18 Trưng Nữ Vương, tổ 55, phường Hòa Thuận Đông, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Theo phản ánh và điều tra của phóng viên thì chị Thắm không minh bạch trong việc chi tiêu số tiền cộng đồng mạng ủng hộ cho cháu gần 240 triệu đồng. Nhiều mẹ còn tố chị Thắm đã dùng tiền ủng hộ để mua iPhone, iPad cho bản thân.
 
Để có ý kiến 2 chiều, phóng viên đã có cuộc trao đổi với chị Thắm về việc này:

iPhone, máy tính bảng đều được tặng

- Nhiều bà mẹ phản ánh rằng, số tiền được các mẹ ủng hộ cho bé Hồ Nam, chị đã lấy ra để mua iPhone, iPad, có đúng vậy không?

Tôi khẳng định là tôi không lấy tiền ra để mua iPhone, iPad.

- Một số mẹ đến thăm Hồ Nam tại bệnh viện và những người cùng phòng với con chị nói chị có iPhone và cả máy tính bảng nữa. Chúng từ đâu ra vậy?

Đó là chiếc iPhone 3G do chồng cũ của tôi là anh Hồ Bình mua cho tôi nhân dịp ngày cưới cách đây gần 1 năm rồi. Còn chiếc máy tính bảng đó là máy Samsung Galaxy do một người anh rất thân ở Hà Nội gửi tặng tôi cách đây 3 – 4 tháng. (Thắm nói người đó không muốn nêu tên nên đề nghị PV không nêu tên người này). Họ nói tôi có iPhone 5 nhưng tôi không hề có, nếu họ thấy sao không chụp hình minh họa?

Mẹ bị tố lấy tiền ủng hộ mua iPad: Đồ xa xỉ ở đâu ra? 1
Thắm và bé Hồ Nam trở về Đà Nẵng và ở trong căn chung cư 608. Ảnh do các mẹ ủng hộ bé Hồ Nam cung cấp.

- Từ ngày mở tài khoản đến khi đóng tài khoản ủng hộ cháu Hồ Nam, chị nhận được bao nhiêu tiền tài trợ?

Tôi không nhớ chính xác nhưng khoảng hơn 200 triệu đồng.

15/7 tôi đã rút ra làm sổ tiết kiệm 105 triệu đồng, sau đó tôi rút tiền từ sổ tiết kiệm rồi, đến giờ còn 70 triệu đồng.

Trước đó, tôi đã trả tiền ủng hộ cho chị M.M số tiền 35 triệu đồng, thanh toán tiền mổ cho bé 55 triệu đồng, tôi còn làm từ thiện hơn 20 triệu đồng.

- Chị nói chị làm từ thiện hơn 20 triệu đồng, chị có giấy tờ gì chứng minh không?

Số tiền tôi làm từ thiện không chuyển cho 1 cá nhân nào mà tôi thấy những trường hợp khó khăn ở cùng phòng thì tôi chia sẻ may mắn của bé Coca cho các bé đó.

Có người tôi ủng hộ 5 triệu, có người 2 triệu, 500 ngàn đồng, 200 ngàn đồng. Tôi còn giữ danh sách đây, hiện tại tôi ghi là 12 người nhưng có người thì về rồi nên tôi chưa kịp lấy thông tin. (Theo danh sách chị Thắm gửi cho phóng viên thì chị Thắm ủng hộ 12 cháu bé với tổng số tiền là 16,4 triệu đồng)

- Không tính số tiền người ủng hộ đưa trực tiếp thì chị có 239,9 triệu đồng. Nếu chị trả tất cả những khoản như chị nêu trên là 110 triệu đồng. Như vậy, chị còn khoảng 130 triệu nữa nhưng chị nói đến ngày 30/8, chị chỉ còn 70 triệu. Vậy chị tiêu gì mà hết 60 triệu trong thời gian ngắn vậy?

Số tiền đó tôi mua quần áo cho bé, vật dụng cá nhân, sữa Similac, xe cộ đi lại, và chi tiêu những ngày ở Huế gần 2 tháng.

Ngày 2/7 tôi cho cháu nhập viện TW Huế, rồi ngày 1/8 tôi về Đà Nẵng đến 4/8 tôi quay lại viện. Hiện (ngày 30/8) cháu chưa được mổ vì cháu còn phải điều trị viêm phổi. Cháu chỉ cần mổ 1 lần với chi phí tất cả là 55 triệu đồng.

- Trong thỏa thuận ban đầu, mọi người yêu cầu khi nhận tiền tài trợ chị phải minh bạch chi tiêu, tại sao chị không làm đúng cam kết?

Tôi bối rối quá, chỉ nghĩ là có việc thì rút ra chi tiêu, chứ không nghĩ phải ghi từng đồng, từng đồng. Tôi cho rằng, tiền từ thiện mình rút ra để mình lo cho con mình chứ mình đâu có nghĩ phải ghi, tôi thấy quá mất thời gian.

- Số tiền còn lại 70 triệu đồng, chị sẽ dùng làm gì?

Tôi sẽ dùng để hậu phẫu cho bé. Tiền mua bỉm, sữa, đồ ăn bồi bổ sức khỏe cho bé. Vì sau khi mổ thì sức khỏe của bé rất yếu. Giờ tôi chưa đi làm lại nên chưa có kinh phí nuôi bé.

Khi về nhà rồi, tôi sẽ đi làm lại, bỏ cà phê cho quán. Và tiền ủng hộ nếu còn tôi sẽ chuyển tiền vào Quỹ cơm có thịt của bác Trần Đăng Tuấn.

- Thế bố bé là Hồ Bình có hỗ trợ gì không?

Anh ấy không hỗ trợ gì hết vì anh ấy không có khả năng. Từ ngày cháu sinh ra bố cũng không hỗ trợ gì. Bà nội cháu có lên thăm nhưng cũng không hỗ trợ được gì.

Thắm kể hoàn cảnh thế nào?

Mẹ bị tố lấy tiền ủng hộ mua iPad: Đồ xa xỉ ở đâu ra? 2
  Nhà Thắm ở Trưng Nữ Vương.

- Chị có nói đầu tháng 8, chị về Đà Nẵng, sao chị không về nhà ở đường Trưng Nữ Vương mà lại đến 1 căn hộ ở chung cư khác để ở?

Tôi về Đà Nẵng và ở phòng 608, nhà của dì Nguyễn Thị Tuyết Nga, bạn thân của mẹ tôi. Dì thuộc đối tượng không chồng, dì đi làm cả ngày, tối dì mới về.

Tôi không về nhà ở Trưng Nữ Vương đó là vấn đề tâm linh. Tôi không hiểu sao ở ngôi nhà đó, cậu tôi bỗng dưng ngã chết ở tuổi 36. Rồi đứa em gái tôi cũng chết.

- Chị có nói ngôi nhà ở Trưng Nữ Vương đang tranh chấp, vậy chị tranh chấp với ai?

Ngôi nhà đó trước đây vốn là bà ngoại tôi mua lâu rồi. Sau đó, mẹ con tôi về đó sống. Tôi sống ở đó đã 20 năm. Khi tôi 7 tuổi, bố mất. Sau đó, mẹ tôi đã xây cái nhà đó lên thành nhà cấp 4.

Các cậu dì nhà tôi muốn bán cái nhà đó. Bà ngoại nghe lời dì, cậu, nhưng ngập ngừng giữa giữ và bán. Bà ngoại hiện vẫn ở nhà đó.

- Chị có nói là bà ngoại ở với mẹ con chị và chị nuôi bà nhưng sao bà lại không ủng hộ mẹ con chị?

Dì xúi bà đuổi mẹ tôi, thách thức mẹ tôi. Bà ngoại nghe lời dì, cậu vì trong nhà có 1 cậu cũng khổ nên thương.

- Tôi nghe nói chị đã xin nhà chung cư, tình hình đến đâu rồi?

Tôi đã làm đơn gửi ông Nguyễn Bá Thanh từ trước Tết năm 2013. Họ đã xét duyệt đơn, nhưng chưa có quyết định phân.

- Theo chị nói chị có u ở bụng?

Tôi bị u lành từ năm 2007. Bác sĩ bảo u nang buồng trứng thể trứng nước. Bây giờ vẫn để đó.

- Chị nói chị thuộc hộ nghèo nhưng có phải đó chỉ là giấy chị tự viết và xin phường xác nhận để xin ủng hộ tiền mổ tim cho cháu chứ không phải là giấy chứng nhận do phường cấp phải không?

Không, đó là giấy chứng nhận hộ nghèo cho cả gia đình tôi và bà ngoại đứng tên trong hộ nghèo đó. Có xác nhận mẹ con tôi cũng nghèo vì mẹ tôi không có sức lao động.

Chị có giấy tờ gì xác nhận hộ nghèo cho cả chị và bà Mai, mẹ chị không?

Có, tôi có cả thẻ y tế của hộ nghèo.

- Chị có xe ga phải không?

Tôi chỉ có chiếc xe Nouvo, lúc mua là 40 triệu. Khi con bị bệnh, tôi rao bán xe nhưng chỉ được trả 15 triệu đồng.

- Chuyện chị lấy 2 đời chồng là thế nào?

Năm 21 tuổi, tôi lấy anh Chu Đình Công, ảnh ở Nghệ An. Gia đình anh quen biết nhà tôi và dự định cho 2 đứa kết hôn để sang Anh lao động. Ngày kết hôn là 24/4/2010.

Hồi đó, chỉ là kết hôn giả để sang Anh làm việc thôi. Nhưng khi đã làm xong thủ tục kết hôn và làm tiếp giấy tờ sang Anh thì mẹ tôi bị tái phát tai biến. Mà lúc đó, em gái tôi đã mất rồi nên tôi quyết định hủy hôn để ở nhà chăm sóc mẹ.

- Chị đã ở với Công ngày nào chưa?

Chưa ở với nhau ngày nào hết.

- Chị lấy chồng thứ 2 là Hồ Bình khi nào?

Ngày 16/5/2012, tôi cưới anh Hồ Bình. Khi tôi mang thai, anh ấy nghe lời bạn bè nên cờ bạc, nợ nần, tôi nói anh không nghe. Sinh bé Coca (tên ở nhà của bé Hồ Nam – pv) xong 1 tháng thì 2 đứa mâu thuẫn và tôi đệ đơn ly dị.

- Thế giờ có 1 người đàn ông đến với chị là ai vậy?

Tôi không có người đàn ông nào. Chỉ có anh Chu Đình Công đến thăm bé và gửi cho bé chút quà. Tôi với anh Công chỉ là bạn bè.

Mẹ bị tố lấy tiền ủng hộ mua iPad: Đồ xa xỉ ở đâu ra? 3
Bên ngoài căn hộ 608, chung cư Phong Bắc, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng mà mẹ con Thắm đến ở.

Xin lỗi vì vu cho người tốt ăn cắp tiền

- Chuyện chị vu cho chị Trinh ăn cắp tiền ủng hộ của bé Hồ Nam là sao?

Buổi tối đó, 11h đêm chị Trinh gọi điện cho tôi, tôi đang ngủ. Chị Trinh nói với mẹ tôi là tài khoản ngân hàng và facebook bị hack rồi và chị ấy đã thay đổi mật khẩu.

Tôi đăng nhập vào facebook cũng không được mà vào tài khoản ngân hàng cũng không được. Lúc đó, tôi nói, mẹ ơi sao con không vào được.

Mẹ tôi bảo: Con giao tài khoản cá nhân cho người ta làm gì. Nhỡ người ta có ý đồ xấu thì sao? Lúc đó, tôi không nghi ngờ chị Trinh lắm nhưng tôi vẫn gọi điện lên ngân hàng hỏi thì mật khẩu đã bị thay đổi. Và sáng hôm sau, tôi mang chứng minh thư ra ngân hàng để lấy lại mật khẩu.

Còn facebook thì lúc đầu chị Trinh không vào được do lỗi gì đó chứ thực ra mật khẩu vào facebook không thay đổi. Vì không vào được facebook nên chị Trinh tưởng tôi đã đổi mật khẩu.

Tôi ngu lắm, đó là lỗi của tôi vì khi mẹ tôi khóc lóc và nói không đưa pass cho chị Trinh, không liên lạc với chị ấy. Nên khi chị Trinh có nhắn inbox, chat và gọi điện nhưng tôi nghe lời mẹ nên không nghe máy chị Trinh. Vì vậy, mới xảy ra chuyện hiểu lầm. Tôi đã xin lỗi chị Trinh.

Nếu tôi có cơ hội ngồi nói chuyện với chị Trinh, 2 chị em sẽ bóc tách vấn đề và nói cho chị rõ. Chị Trinh hiểu lầm tôi. Nghĩ rằng tôi trốn tránh công khai tài chính.

- Đối với chị M.M thì sao? Chị có nói là kiện chị ấy không?

Khi Coca được ủng hộ nhiều tiền rồi, tôi có hội ý với chị Trinh về việc trả lại tiền ủng hộ cho chị M.M để chị ấy giúp gia đình khác khó khăn. Chị M.M còn định chỉ nhận lại 30 triệu để ủng hộ bé khác, còn 5 triệu cho bé Coca bồi bổ, nhưng tôi cũng không nhận.

Nhưng chị M.M có lần nói rằng: “Tôi sẽ cho người về điều tra nó và lật sự thật lên”. Tôi thấy thế rất tức. Tôi trả tiền lại vì ý tốt thôi. Và tôi có nói: “Cái người điều tra ấy phải nói đúng sự thật, không nói đúng là không xong với tôi đâu”.

Nhưng đây là tôi sai, và tôi đã xin lỗi chị M.M rồi. Sau này, khi thấy các mẹ nói tôi lừa đảo để lấy tiền ủng họ, tôi có tuyên bố là “Nếu ai có bằng chứng tôi lừa đảo thì đưa lên, tôi sẵn sàng đối chứng với pháp luật, nếu không thì tôi sẽ kiện lại”.

- Nếu các mẹ kiện vì chị không minh bạch với số tiền ủng hộ lớn như vậy, chị thấy sao?

Nếu mấy chị muốn kiện thì cứ kiện. Tôi sẵn sàng đối chất trước pháp luật. Tôi khẳng định tôi không dùng số tiền đó không minh bạch hay mua sắm gì cho bản thân hết.
 
Theo VTC News

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC