Ngày 16 Tháng 12, 2014 | 10:30 PM

Máy bay của Vietnam Airlines bị "không tặc" nhầm

Máy bay của Vietnam Airlines bị "không tặc" nhầm
Vietnam Airlines đã bác tin bị không tặc. Ảnh: Việt Nguyễn
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sự cố hi hữu xảy ra với chuyến bay VN1266 khiến hành khách lần đầu được "trải nghiệm" mặt nạ dưỡng khí bị bung ra trong trường hợp khẩn cấp.

Liên quan đến thông tin một chuyến bay của Vietnam Airlines từ TP.HCM đi Vinh đã phải hạ cánh khẩn cấp tại Nội Bài vào khoảng 19h30 tối 16/12, Thanh Niên Online dẫn các nguồn tin cho biết, sự cố bắt nguồn từ việc phi công ấn nhầm nút không tặc.

Cụ thể, khi gần đến Vinh, máy bay gặp trục trặc kỹ thuật giảm áp buồng kín, tổ lái phải giảm độ cao từ 35.000 feet xuống 10.000 feet để đảm bảo oxy cho hành khách và phi hành đoàn. Tuy nhiên, thay vì nhấn nút khẩn nguy (7700) thì cơ trưởng đã ấn nhầm nút khủng bố (7500).

Tình huống trên khiến máy bay bị đặt vào tình trạng khủng bố, toàn bộ mặt đất phải triển khai theo tình huống này. Được biết, hành khách trên chuyến bay đã xuống máy bay an toàn. Lực lượng an ninh sân bay đã tiếp cận máy bay để xử lý vụ việc.

Nguyên nhân được cho là phi công bấm nhầm nút. Ảnh: Việt Nguyễn
Nguyên nhân được cho là phi công bấm nhầm nút. Ảnh: Việt Nguyễn

Tiền phong Online cũng dẫn lời một lãnh đạo Cục Hàng không cho biết ban đầu thông tin nhận được là máy bay bị uy hiếp trên không nên đã triển khai các biện pháp ứng phó dưới mặt đất. Tuy nhiên, đến thời điểm này đã xác minh được, tần số cấp cứu được phát ra từ máy bay là do phi công bấm nhầm nút.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra sự việc. Đại diện Vietnam Airlines xác nhận, đây không phải là sự việc uy hiếp an toàn bay mà là “sự cố kỹ thuật”.

Đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc và Cảng Hàng không Nội Bài cũng xác nhận với Tiền phong Online không phải tình trạng con người cố tình uy hiếp trên máy bay hay khủng bố mà chỉ là sự cố kỹ thuật.

Hình ảnh trên Facebook của hàng khách đi chuyến bay gặp sự cố. Ảnh: VnExpress
Hình ảnh trên Facebook của hàng khách đi chuyến bay gặp sự cố. Ảnh: VnExpress

Đến 21h49 tối 16/12, Vietnam Airlines đã có thông báo chính thức về vụ việc này. Theo Vietnam Airlines, chuyến bay VN1266, xuất phát từ TP.HCM đến Vinh khởi hành lúc 17h12 phút, khi đến gần sân bay Vinh đã gặp trục trặc kỹ thuật: Áp suất trong khoang giảm đột ngột, máy bay phải hạ độ cao khẩn cấp từ 35.000 FT (tương đương khoảng 11.000 m) xuống 13.000 FT (tương đương khoảng 4.000 m) và mặt nạ dưỡng khí bung ra để trợ giúp hành khách và phi hành đoàn.

Tổ bay xin hạ cánh khẩn cấp tại Nội Bài để có điều kiện trợ giúp tốt nhất. Máy bay cùng toàn bộ 135 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài lúc 19h15 phút. Nguyên nhân của sự việc đang được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Vietnam Airlines cho biết đã chủ động chuyển toàn bộ hành khách sang máy bay khác để tiếp tục hành trình đến Vinh. Cơ trưởng của chuyến bay VN1266 là ông Pechanec Marek, quốc tịch Czech.

Trước đó, VnExpress dẫn nguồn tin từ Bộ Giao thông Vận tải cho hay cơ quan quản lý không lưu đã yêu cầu máy bay đến Nội Bài để điều tra nguyên nhân sau khi tổ lái bấm nút khẩn nguy dẫn tới phải hạ cánh khẩn cấp. Phi công của chuyến bay cũng đã được phỏng vấn về lý do.

Trên Facebook, một số người nhận là hành khách chuyến bay VN1266 chia sẻ hình ảnh dùng mặt nạ dưỡng khí sau khi phi hành đoàn nhấn nút khẩn cấp. Một hành khách cho biết đã đi máy bay trăm lần nhưng đây là lần đầu tiên đeo mặt nạ dưỡng khí như vậy.

P.V (tổng hợp)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC