Ngày 11 Tháng 5, 2016 | 02:00 PM

Mất tiền gấp 18 lần mới được là… người Hà Nội?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chuyện thật như... đùa này xảy ra tại xã Cẩm Yên, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội. Việc thu tiền trái quy định đó (gấp 18 lần) được thực hiện bởi Công an xã Cẩm Yên. Người dân đã có kiến nghị xử lý gửi UBND huyện và Công an huyện Thạch Thất nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm.

Để được đổi sổ hộ khẩu, ông Khuất Văn Phấn, thôn Cẩm Bào và hàng trăm hộ dân xã này đã phải chi 70.000 đồng/hộ. Ảnh: M. Anh
Để được đổi sổ hộ khẩu, ông Khuất Văn Phấn, thôn Cẩm Bào và hàng trăm hộ dân xã này đã phải chi 70.000 đồng/hộ. Ảnh: M. Anh

Muốn làm “người Hà Nội” phải nộp 70.000 đồng/hộ

Sau 6 năm kể từ ngày sáp nhập về Hà Nội (1/8/2008), người dân xã Cẩm Yên, huyện Thạch Thất mới được đổi sổ hộ khẩu từ tên đơn vị hành chính cũ là tỉnh Hà Tây sang đơn vị hành chính mới là TP Hà Nội. Những tưởng việc thực hiện chính sách này là điều hiển nhiên mà cơ quan chức năng địa phương phải làm để đảm bảo quyền lợi, tránh các phiền hà cho người dân khi thực hiện các quyền công dân, nhưng khi chính sách thực hiện xong thì cũng là lúc người dân phát hiện ra đây là cơ hội để công an địa phương thu tiền sai của dân(?!).

Theo ông Khuất Văn Đạt, thôn Cẩm Bào, xã Cẩm Yên thì giữa năm 2014 các hộ dân trong xã nhận được thông báo đổi sổ hộ khẩu mới từ Hà Tây sang Hà Nội. Tiếp nhận thông tin này, người dân ai cũng mừng vì sau khi đổi sổ sẽ thống nhất được các giấy tờ liên quan và tránh được tình trạng “vênh nhau” khi ở giấy này vẫn ghi là địa chỉ là ở Hà Tây, giấy kia thì ghi Hà Nội. Đến ngày cấp đổi, người dân trong xã Cẩm Yên mang sổ hộ khẩu cũ lên UBND xã, tại đây đại diện Công an xã trực tiếp thực hiện việc đổi sổ và thu tiền là ông Khuất Văn Truyển lúc này đương nhiệm Phó công an xã (hiện đang là Trưởng công an xã) và một số công an viên khác.

Ông Đạt và người dân xã Cẩm Yên cũng cho hay, khi đổi sổ, mỗi hộ dân được yêu cầu đóng 70.000 đồng/hộ. “Lúc đóng tiền thì cứ tưởng quy định của nhà nước là vậy nên người dân ai cũng chấp hành. Sau này toàn dân đóng xong mới biết việc cấp đổi sổ hộ khẩu người dân không phải đóng nhiều tiền như thế nên ai cũng bức xúc. Khi được về làm công dân của Thủ đô ai cũng mừng vui, nào ngờ đến khi đổi sổ hộ khẩu lại bị “quan xã” biến thành cơ hội để chặt chém thu tiền sai quy định. Dân chúng tôi khổ và bức xúc không còn đường nào để tả” – ông Khuất Văn Đạt, thôn Cẩm Bào bức xúc. Cùng phản ánh và xác nhận sự việc đến PV Báo GĐ&XH là hàng loạt người dân xã Cẩm Yên. Khi biết PV về tìm hiểu vụ việc, ông Khuất Văn Phấn, thôn Cẩm Bào đã chạy ngay về nhà mang cuốn sổ hộ khẩu mới đến, nghẹn ngào nói: “Đây, chú xem, khi nhận được cuốn sổ hộ khẩu mới này, nhà tôi cũng phải đóng 70.000 đồng”.

Khẳng định sai nhưng lãnh đạo “làm ngơ”

Đây là sự hoài nghi mà người dân xã Cẩm Yên đặt ra khi nói về vụ việc. Trong thông tin phản ánh gửi Báo GĐ&XH, ông Khuất Văn Đạt đã liệt kê hàng loạt lãnh đạo địa phương mà ông đã gửi đơn phản ánh nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời về biện pháp xử lý cán bộ sai phạm. Theo đó, ngày 1/4, ông Đạt có đơn gửi ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Ngày 14/3, ông Đạt gửi đơn tới ông Trần Quang Huy, Trưởng công an huyện Thạch Thất; Ngày 23/3 ông Đạt gửi đơn tới ông Trần Đức Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất.

Theo tìm hiểu của PV Báo GĐ&XH, ngày 30/6/2014, thực hiện chỉ đạo của Công an TP Hà Nội và Công an huyện Thạch Thất, Công an xã Cẩm Yên đã ban hành kế hoạch số 05/KH-CAX về việc tổng rà soát, cấp đổi sổ hộ khẩu và thu thập phiếu thông tin quản lý nhân khẩu, phục vụ cơ sở dữ liệu dùng chung toàn TP Hà Nội. Trước đó, ngày 18/3/2014, Công an TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch số 57/KH-CAHN-PV11-PV64 về việc cấp đổi sổ hộ khẩu cho nhân dân các huyện mới hợp nhất về Hà Nội. Kế hoạch này có nội dung cấp đổi toàn bộ sổ hộ khẩu gia đình và phục vụ tích cực, chính xác các nhu cầu của nhân dân. Các văn bản, kế hoạch chỉ đạo thực hiện chính sách này nêu rõ: “Nghiêm cấm việc sách nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho người dân. Đảm bảo yêu cầu về pháp luật, nghiệp vụ và tiến độ đề ra”. Quy định là vậy nhưng thực tế người dân xã Cẩm Yên đang bị “làm tiền” khi cơ quan chức năng thực thi chính sách này.

Thực hiện kế hoạch số 57/KH-CAHN có đoạn: “Thực hiện các thủ tục được uỷ quyền do Công an huyện giao (thu lệ phí theo quy định)”. Từ nội dung này cho thấy, việc Công xã Cẩm Yên thu tiền là được Công an huyện Thạch Thất uỷ quyền. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là “thu lệ phí theo quy định” đến tận 70.000 đồng/hộ có phải là quy định được Công an huyện Thạch Thất uỷ quyền cho Công an xã Cẩm Yên thực hiện hay không?

Về vấn đề thu tiền trên, trao đổi với PV Báo GĐ&XH ngày 29/4, ông Khuất Quang Ngoãn, Chủ tịch UBND xã Cẩm Yên khẳng định: “Căn cứ vào quyết định số 06/QĐ-UBND ngày 9/1/2009 và quyết định số 43/QĐ-UBND ngày 20/8/2014 của UBND TP Hà Nội về việc thu lệ phí đăng ký cư trú, cấp giấy CMND trên địa bàn thành phố, việc Ban công an xã thu phí đổi sổ hộ khẩu cho các hộ trên địa bàn xã 70.000 đồng/sổ là có thật và thu sai so với các quyết định nêu trên. Đối với ông Khuất Văn Truyển, hiện là Trưởng công an xã, theo đơn tố cáo của ông Khuất Văn Đạt, thời điểm tiến hành việc đổi sổ hộ khẩu, ông Truyển đang đảm nhận chức danh là Phó công an xã, là người được phân công tổ chức thực hiện quy trình các bước tổ chức thực hiện theo kế hoạch của Ban công an xã. Vì vậy, ông Truyển phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này”. Tuy nhiên, khi PV hỏi về việc xử lý ông Truyển thì ông Ngoãn cho biết phải chờ sau bầu cử (!?) Cũng về vụ việc này, ngày 29/4, đại diện đội Tham mưu tổng hợp - Công an huyện Thạch Thất đã tiếp nhận thông tin và hứa có phản hồi khi lãnh đạo công an huyện này chỉ đạo. Tuy nhiên, đến thời điểm này Công an huyện Thạch Thất vẫn chưa hề có bất kỳ một phản hồi nào về vụ việc nêu trên.

Dân phải đóng tiền gấp gần 18 lần so với quy định

Theo quyết định số 06/QĐ-UBND ngày 9/1/2009 của UBND TP Hà Nội thì lệ phí cấp đổi sổ hộ khẩu trong trường hợp Nhà nước thay đổi địa giới hành chính đến trước tháng 8/2014 thì người dân chỉ phải đóng tiền mức 4.000 đồng/lần. Như vậy, mức mà Công an xã Cẩm Yên, huyện Thạch Thất thu của dân cao gấp gần 18 lần so với quy định của Nhà nước. Theo ông Khuất Văn Đạt, xã Cẩm Yên có khoảng 1.200 hộ dân, vậy số tiền thu sai quy định của công an xã là rất lớn.

M.Anh – C.Tâm/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC