Ngày 4 Tháng 1, 2016 | 04:22 PM

Mạo danh nhân viên công ty tư vấn du học để lừa đảo?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Mặc dù liên tục tư vấn cho những ai có nhu cầu đi du học ở Đức, nhưng khi trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Bá Mạnh luôn phủ nhận tất cả.

Trong lá đơn gửi tới Báo Gia đình & Xã hội, anh N.Q.H (SN 1993), trú tại xã Quảng Minh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang trình bày: Do có nhu cầu đi du học nghề tại Đức nên cuối năm 2014, anh đã đến Văn phòng đại diện tại Hà Nội của Công ty TNHH Hợp tác thương mại Toàn Cầu để tìm hiểu các chương trình và thủ tục đi du học.


Anh N.Q.H và em gái chờ đợi hơn nửa năm vẫn không thể đi du học theo tư vấn của vợ chồng ông Mạnh.

Anh N.Q.H và em gái chờ đợi hơn nửa năm vẫn không thể đi du học theo tư vấn của vợ chồng ông Mạnh.

Sau khi về nhà hoàn thiện hồ sơ, ngày 9/3/2015, anh H được giới thiệu đến phòng 209, nhà D5A, đường Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, Hà Nội) và nộp cho một nhân viên khoản tiền 1000 euro với nội dung “thu cọc xử lý hồ sơ Đức”.

Tại đây, ông Mạnh, bà Dung cho anh H và gia đình biết, họ là người quyết định việc làm hồ sơ cho ai đi trước, ai sau. Chính vì thế, gia đình đã gửi cho bà Dung 500 euro để mong được đi du học với thời gian sớm nhất.

Tờ phiếu thu tiền cọc mà anh H nộp tai phòng 209, nhà D5A, đường Trần Thái Tông, Hà Nội.
Tờ phiếu thu tiền cọc mà anh H nộp tai phòng 209, nhà D5A, đường Trần Thái Tông, Hà Nội.

Anh H cũng cho biết, ngoài anh ra còn có em gái là Nguyễn Thị Hiền cũng muốn đi du học nghề theo chương trình mà ông Mạnh và bà Dung tư vấn. Tuy nhiên, từ lúc được tư vấn đến nay đã hơn 1 năm rưỡi nhưng gia đình vẫn chưa biết được kế hoạch đi Đức như thế nào.

“Do bức xúc với các làm việc của ông Mạnh và bà Dung, chúng tôi đã rút tiền cọc và hồ sơ về. Còn khoản tiền 500 euro thì bà Dung không chịu trả và còn tỏ thái độ xúc phạm người thân của tôi”, anh H bức xúc.

Để làm rõ việc có hay không ông Mạnh và bà Dung mạo danh Công ty Tư vấn du học Toàn Cầu, chúng tôi đã vào Trụ sở Công ty Toàn Cầu tại số 293 Lê Duẩn, phường Trung Đô, TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Tại đây, một số nhân viên cho biết, Giám đốc Trần Văn Sơn đi công tác nước ngoài. Trao đổi qua điện thoại, đại diện của Công ty cho biết, ông Mạnh là nhân viên của công ty, có trách nhiệm hỗ trợ nhận hồ sơ.

Ông Mạnh đang tư vấn cho một số người đi du học tại Đức vào ngày 2/12 với tư cách là nhân viên Công ty Toàn Cầu.
Ông Mạnh đang tư vấn cho một số người đi du học tại Đức vào ngày 2/12 với tư cách là nhân viên Công ty Toàn Cầu.

Tuy nhiên, trong buổi làm việc với PV báo Gia đình & Xã hội vào chiều ngày 30/12, ông Mạnh luôn phủ nhận việc mình tư vấn du học cho anh H. Đồng thời, ông Mạnh cũng cho biết đã nghỉ việc ở Công ty Toàn Cầu nhiều tháng nay, hiện không liên quan nữa. Nhưng trước đó vào ngày 2/12, nghĩa là cách thời điểm chúng tôi gặp ông Mạnh chưa đầy 1 tháng, ông Mạnh vẫn nhận tư vấn cho những ai có nhu cầu đi du học tại Đức với danh nghĩa là nhân viên của Công ty Toàn Cầu.

Điều đáng nói là trong buổi tư vấn du học này, ông Mạnh đã “hé lộ” những chiêu đưa người ra nước ngoài trái pháp luật. Ngoài ra, trong quá trình tìm hiểu thông tin về việc đưa người đi du học của Công ty Toàn Cầu (chi nhánh ở Hà Nội và trụ sở tại Nghệ An) chúng tôi nhận thấy còn nhiều sai phạm khác.

Báo GĐ&XH sẽ tiếp tục thông tin trong những bài viết tiếp theo.

Kỳ lạ chuyện đi du học nhưng không biết học trường gì! Kỳ lạ chuyện đi du học nhưng không biết học trường gì!

GiadinhNet – Nộp hồ sơ vào Công ty cổ phần Du lịch Dầu khí Hải Phòng để đi du học, nhưng sau gần 1 năm, anh Lê Hồng Phú vẫn không được cho biết là sẽ học trường nào. Dù công ty nói hồ sơ “có vấn đề” nhưng lại được gửi sang… Đức, còn tên trường thì thuộc diện “bảo mật”.

Phùng Bình/ Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC