Ngày 28 Tháng 3, 2018 | 02:00 PM

Mặc bikini cho 12 con giáp ở Hòn Dấu: Càng sửa càng sai?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Khi tượng 12 con giáp được mặc quần áo để che đi những bộ phận nhạy cảm lại có nhiều ý kiến bàn luận về vấn đề này.

Tượng 12 con giáp ở Hòn Dấu kỳ dị khi khoe các bộ phận nhạy cảm? Tượng 12 con giáp ở Hòn Dấu kỳ dị khi khoe các bộ phận nhạy cảm?

GiadinhNet – Tượng 12 con giáp trong khu du lịch quốc tế Hòn Dấu là sự cóp nhặt thô dụng, không phù hợp với văn hóa truyền thống của dân tộc. Đó là quan điểm của TS. Nguyễn Hùng Vĩ - nhà nghiên cứu văn hóa dân gian.

Trước những ý kiến cho rằng tượng 12 con giáp gây phản cảm, nhà điêu khắc Trần Minh Tuấn, tác giả của 12 tượng con giáp ở Hòn Dấu, Đồ Sơn, Hải Phòng đã lên tiếng.

Trao đổi với báo chí, ông Tuấn gửi lời cảm ơn tới tất cả các bạn đã có bài đăng trên mạng xã hội với cả ý khen và chê vườn tượng 12 con giáp do ông sáng tác, thi công và tặng lại khu du lịch Hòn Dấu.

Ông cho hay, bản thân đã suy nghĩ rất nhiều khi sáng tác ra một bộ tượng nghệ thuật 12 con giáp để tặng khu du lịch. Dù là ai, con giáp gì, đều được tạo hóa ban tặng cho một thân hình da thịt hoàn mỹ, đẹp đẽ, là một kiệt tác của thiên nhiên. Còn cái riêng, cái tôi, cái khác là ở phần linh hồn, phần tướng tinh, nó ứng với mỗi con giáp của mình.

Tác phẩm ca ngợi vẻ đẹp đầy đủ, nguyên lành của chính con người chúng ta, chỉ thay đổi cách điệu khuôn mặt mang tướng tinh đại diện cho con giáp của từng linh vật.

Nhà điêu khắc cho rằng, pho tượng có diễn tả bộ phận sinh dục trần tục thì cũng là lẽ đương nhiên của một tác phẩm nghệ thuật thuần khiết không thể thiếu trên cơ thể chứ không mang tính dung tục.

Tất cả nhữg cách điệu trong bộ tượng là để ca ngợi, tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết về hình thể và cái đẹp cao thượng về tinh thần của loài người nói chung và người Á Đông nói riêng.

Và cũng vào sáng ngày 27/3, các pho tượng hình 12 con giáp đặt trong khuôn viên vườn tượng của Hòn Dấu resort đã được che chắn bằng những bộ trang phục bikini nhiều màu sắc.


Tượng 12 con giáp được mặc bikini với màu sắc khác nhau. Ảnh: TL

Tượng 12 con giáp được mặc bikini với màu sắc khác nhau. Ảnh: TL

Trước đó, tại cuộc làm việc với Sở Du lịch Hải Phòng, xung quanh nội dung 12 bức tượng con giáp tạo hình có phần nhạy cảm, gây xôn xao dư luận, phía Sở đã đưa ra 3 phương án giải quyết như sau: Một, chuyển toàn bộ 12 pho tượng trên ra khỏi khu vực tham quan. Hai, chỉnh tác lại phần nhạy cảm sao cho phù hợp. Ba, mặc quần áo nghiêm chỉnh cho tượng.

Tuy nhiên, khi những con giáp được mặc quần áo che đi những bộ phận nhạy cảm lại có những ý kiến cười chê.

Cái áo vá không bao giờ đấu lại một cái áo nguyên lành. Mặt của 12 con giáp nhưng lại mặc lên những bộ bikini thì đó là hình ảnh không đẹp. Với một người sáng tác nghệ thuật, bản thân phải bảo vệ được tác phẩm của mình, không chạy để sửa theo những ý kiến của dư luận. Điều đó có nghĩa là người làm không đủ bản lĩnh nghệ thuật để bảo vệ tác phẩm của mình.

Sửa như thế này thì lại thành pha tạp, xấu xí. Nếu như mặc quần áo cho những pho tượng như vậy, trẻ em đến du lịch có thể sẽ gây sự tò mò, chúng tốc lên xem.

Trong trường hợp này, tôi cho rằng càng chữa càng sai. Khi anh tạo ra một tác phẩm mà không có tư tưởng thẩm mỹ ở trong thì càng chữa càng hạ thấp tác phẩm đó. Tôi cảm thấy nực cười, sửa thế này càng rối thêm”, TS. Nguyễn Hùng Vĩ – nhà nghiên cứu văn hóa dân gian bày tỏ.

Cùng bàn về vấn đề này, TS. Nguyễn Thị Hồng, Trưởng khoa Văn hóa và Phát triển (Học viện Báo chí & Tuyên truyền) cho rằng, Hải Phòng là thành phố nổi tiếng với du lịch biển, việc mặc bikini cho tượng 12 con giáp có thể quảng cáo cho du lịch biển, tuy nhiên màu sắc và trang phục phải phù hợp.

"Khi đưa ra quyết định mặc quần, áo cho tượng 12 con giáp chắc hẳn họ cũng đã cân nhăc và có lí do riêng" - TS Hồng nhận định.

Ngọc Thi

Giadinh.net.vn cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC