Ngày 3 Tháng 9, 2015 | 12:48 PM

Lý giải quân hàm của nữ sĩ quan quân y xinh đẹp

  MỚI NHẤT

Về việc Thiếu uý Phạm Trúc Sơn Quỳnh đeo quân hàm Trung tá khi tham gia diễu binh, Trung tướng Võ Văn Tuấn cho hay việc này đã được quy định rõ.

Buổi lễ kỷ niệm 70 Quốc khánh 2.9 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Nằm trong đội hình diễu binh tại Quảng trường Ba Đình, Khối nữ chiến sĩ quân y được khán giả xem truyền hình cả nước chú ý bởi những động tác điều lệnh nhanh, mạnh, dứt khoát, vừa toát lên vẻ hùng dũng của đội hình khối, vừa giữ nguyên vẻ duyên dáng, mềm mại.

Lý giải, quân hàm, sĩ quan quân y
Nữ Khối trưởng Phạm Trúc Sơn Quỳnh

 

Một trong những người được nhiều người và cư dân mạng chú ý chính là Nữ khối trưởng của khối nữ chiến sỹ quân y - Thiếu úy, Quân nhân chuyên nghiệp Phạm Trúc Sơn Quỳnh.

Bên cạnh đó, có một số ý kiến thắc mắc về quân hàm do Thiếu uý Phạm Trúc Sơn Quỳnh đeo khi tham gia diễu binh là quân hàm của một Trung tá.

Sáng 3.9, trao đổi với Một Thế giới về vấn đề này, Trung tướng Võ Văn Tuấn - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam cho hay: Theo quy định về lực lượng diễu binh, ở các đơn vị đều lấy một cấp quân hàm nhất định và cấp chỉ huy thì đeo quân hàm gì cho thống nhất.

Theo Trung tướng Tuấn, việc chọn lựa người chỉ huy khối tham gia diễu binh phụ thuộc vào dáng dấp, tác phong, động tác chuẩn để chỉ huy đơn vị.

Về trường hợp của chị Quỳnh, Trung tướng Tuấn cho hay: Đây không phải quân hàm công tác của các đồng chí đó mà đeo quân hàm như thế cho thống nhất.

"Người chỉ huy khối diễu binh của cấp đơn vị như khối quân chủng có thể là Thượng tá nhưng cấp đơn vị thì người chỉ huy đeo quân hàm Trung tá hoặc Thiếu tá. Việc đeo quân hàm như vậy là để thống nhất", ông Tuấn nói.

Trước đó, trả lời báo Quân đội Nhân dân, Trung tá Phạm Ngọc Tư, Chính trị viên Khối nữ quân y cho biết: Khối trưởng Phạm Trúc Sơn Quỳnh có động tác điều lệnh đẹp mắt, đáp ứng được niềm tin của ban chỉ huy dành cho ngay từ ngày đầu huấn luyện.

Anh Tư cho hay thêm: Ngay từ buổi huấn luyện đầu tiên (11-5-2015), nhìn vóc dáng và động tác của Sơn Quỳnh, ban chỉ huy đơn vị đã nhận thấy cô có khả năng làm khối trưởng. Sơn Quỳnh là cô gái trẻ nhưng ý chí rèn luyện rất cao.

Sau mỗi buổi tập, chỉ huy đơn vị rút kinh nghiệm, góp ý cho từng người những động tác chưa đúng, chưa đẹp thì Sơn Quỳnh ghi nhớ, buổi tối tranh thủ tập thêm để sửa sai ngay.

Cũng trên báo Quân đội nhân dân thông tin, Sơn Quỳnh năm nay 22 tuổi, nhập ngũ năm 2012, do đặc thù công tác ở cơ quan, Sơn Quỳnh không được rèn luyện điều lệnh đội ngũ thường xuyên và chính quy như các chị em ở khối đơn vị chủ lực. Tuy nhiên, khi được triệu tập làm nhiệm vụ A70, bản thân Sơn Quỳnh đã nêu cao quyết tâm “tập ngày không đủ, tranh thủ tập đêm” để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đầu tháng 5/2015, khi được triệu tập đi huấn luyện, Sơn Quỳnh đã hứa với bố (một sĩ quan quân đội đang công tác tại Học viện Hậu cần - PV): “Nếu được chọn vào đội hình diễu binh, con sẽ không làm bố thất vọng”.

“Hứa với bố như vậy nhưng tôi không lường hết những khó khăn khi huấn luyện điều lệnh đội ngũ. Phải nói đây là loại hình lao động cực nhọc, ngay cả đối với nam giới cũng thấy khó, với chị em phụ nữ còn khó gấp bội. Những ngày đầu, khi tập ke chân, ke tay, luyện đi luyện lại cho động tác được chuẩn xác, tôi đã có lần bị ngất. Còn chuyện tập đứng nghiêm bị ngã…quay đơ là bình thường. Vậy nhưng được các anh chỉ huy động viên, mọi chị em khối nữ quân y đều đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình” - Sơn Quỳnh tâm sự.

Theo Trung tá Phạm Ngọc Tư, Chính trị viên Khối nữ quân y: 200 nữ quân nhân trong Khối quân y đến từ nhiều cơ quan, đơn vị, bệnh viện trong toàn quân. 70% chị em đã có gia đình. Vậy nhưng vượt lên mọi khó khăn, “vượt nắng, thắng mưa, say sưa luyện tập”, khối đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu đề ra. Điều anh lo lắng nhất là khi luyện tập, chị em rất ít cười, trong khi yêu cầu khi diễu binh qua lễ đài thì quân dung phải tươi tỉnh.

Theo Một thế giới, Quân đội nhân dân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC