Ngày 17 Tháng 7, 2019 | 09:21 AM

Lùi thời gian lấy nước thí điểm sông Tô Lịch do bổ cập nước từ hồ Tây

  MỚI NHẤT

Giadinhnet – Tổ chức xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản đã gửi công văn tới Thủ tướng Chính phủ các đơn vị liên quan về việc lùi thời gian lấy mẫu, đánh giá giai đoạn thí điểm sông Tô Lịch tới ngày 17/9/2019.

Theo đó, trong công văn của Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản gửi đi ngày 16/7 nêu rõ, mặc dù kết quả bước đầu của Dự án tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng Công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản rất khả quan, dưới cả góc độ kỹ thuật và thực tế cảm nhận của người dân sống cạnh khu thí điểm.

Tuy nhiên, vào ngày 9/7/2019 (thứ 3), thực hiện chủ trương của UBND TP Hà Nội về công tác phục vụ thoát nước mùa mưa theo quy định, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã mở cửa xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch do mực nước của hồ Tây đang cao hơn quy định khoảng 25 cm. Do vậy, trong 3 ngày 9 - 12/7/2019, khoảng hơn 1,5 triệu m3 nước Hồ Tây đã được xả vào trực tiếp đầu nguồn sông Tô Lịch - nơi có khu thí điểm làm sạch nước sông Tô Lịch).

Tổ chức xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản đã gửi công văn tới Thủ tướng Chính phủ các đơn vị liên quan về việc lùi thời gian lấy mẫu, đánh giá giai đoạn thí điểm sông Tô Lịch tới ngày 17/9/2019. Ảnh: Bảo Loan

Tổ chức xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản đã gửi công văn tới Thủ tướng Chính phủ các đơn vị liên quan về việc lùi thời gian lấy mẫu, đánh giá giai đoạn thí điểm sông Tô Lịch tới ngày 17/9/2019. Ảnh: Bảo Loan

"Chúng tôi đánh giá đây là nguyên nhân khách quan và đảm bảo an toàn cho Thành phố trong mùa mưa nên việc xả nước là theo đúng quy định của UBND Thành phố.

Tuy nhiên, nếu là thực hiện dự án trên cả dòng sông Tô Lịch, từ đầu nguồn phía bên kia đường Hoàng Quốc Việt cho đến cả dòng sông thì hệ vi sinh vật có lợi được kích hoạt liên tục và càng có dòng chảy thì hệ vi sinh vật này càng dễ khuếch tán, có tác dụng phân giải chất ô nhiễm.

Lần này, chúng tôi thử nghiệm và đánh giá kết quả chỉ trong đoạn 300m ở đầu nguồn nên với lượng nước xả là 1,5 triệu m3 xả vào khu thí điểm của công nghệ Nhật Bản gấp 10 lần lượng nước thải/ngày đêm từ 280 cống chảy vào sông Tô Lịch nhưng lại chỉ chảy cuồn cuộn vào khu xử lý từ 1 cửa xả đầu nguồn duy nhất.

Hệ thống máy nano được gia cố và các bọt khí nano được tạo ra liên tục nên không bị ảnh hưởng bởi việc xả nước. Tuy nhiên, sau khi chuyên gia Nhật Bản chúng tôi kiểm tra hệ vi sinh vật của tấm Bioreactor thì thấy toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi do các tấm Bioreactor kích hoạt trong vòng gần 2 tháng qua đã trong chốc lát bị cuốn trôi và không còn ở khu 300m để đánh giá nữa.

Sông Tô Lịch trơ đáy, nổi váng, bốc mùi hôi thối trước đó. Ảnh: Bảo Loan

Sông Tô Lịch trơ đáy, nổi váng, bốc mùi hôi thối trước đó. Ảnh: Bảo Loan

Nếu làm trên cả dòng sông, thì dù hệ vi sinh vật có lợi có trôi khuếch tán đi và cả dòng sông có bọt khí nano thì có thể lấy mẫu thêm ở các vị trí trên giữa nguồn và hạ nguồn dòng sông thì vẫn đánh giá được kết quả.

Vì vậy, gần như chúng tôi phải làm lại từ đầu và cần thời gian tối thiểu trên 1 tháng để kích hoạt trở lại hệ vi sinh vật có lợi thì lấy mẫu đánh giá ở khu vực thí điểm mới chính xác, khách quan.

Do vậy, Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản lùi thời gian thí điểm thêm 02 tháng tới ngày 17/9/2019 (có thể rút ngắn hơn)", thông báo nêu rõ.

Trước đó, trong thông cáo gửi đến báo chí, Công ty CP Cải thiện Môi trường Việt Nhật (JVE) – đơn vị thí điểm xử lý ô nhiễm bằng công nghệ Nano Nhật Bản cho biết, đơn vị theo dõi nước đầu vào khu vực xử lý bằng công nghệ Nhật Bản sau khi bên Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đóng cửa xả.

Nếu sau vài ngày như trước đây, màu nước đầu vào khu vực xử lý lại trở về màu đen vốn có của sông Tô Lịch, tức là đạt "trạng thái thông thường chứ không phải trạng thái đặc biệt", thì đơn vị sẽ tiến hành lấy mẫu phân tích nước mặt, trầm tích, đo độ dầy bùn tại khu vực thí điểm xử lý sau 02 tháng theo đúng dự kiến ngày 17/7/2019.

Tuy nhiên, nếu thấy trạng thái đầu vào khu vực xử lý do có ảnh hưởng của nước xả từ Hồ Tây đợt vừa qua, đơn vị sẽ làm công văn kiến nghị các Sở, ngành, đơn vị liên quan dời ngày lấy mẫu để đảm bảo kết quả được khách quan".

Bảo Loan

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC