Ngày 6 Tháng 7, 2018 | 10:20 AM

Luật sư Vi Văn Diện: "Chính phủ cần chỉ đạo kiểm tra dự án BT của Đại Hoàng Sơn ở khu vực Nhà khách tỉnh Bắc Giang"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 04/7 vừa qua, Phó Thủ tướng thường trực chính phủ Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo yêu cầu kiểm tra phản ánh của báo chí liên quan đến việc thực hiện dự án BT và quản lý đất công tại tỉnh Bắc Giang.

Chân dung doanh nghiệp tự đề xuất dự án nghìn tỷ rồi trúng thầu ngay sau đó ở Bắc Giang Chân dung doanh nghiệp tự đề xuất dự án nghìn tỷ rồi trúng thầu ngay sau đó ở Bắc Giang

GiadinhNet - Ngày 3/3/2016, dự án “Xây dựng cầu Đồng Sơn và đường lên cầu theo hình thức hợp đồng BT" của Công ty TNHH xây dựng Tân Thịnh được phê duyệt. Ngày 8/11/2016, UBND tỉnh Bắc Giang ra quyết định phê duyệt doanh nghiệp trúng thầu thực hiện dự án cũng là đơn vị này.

Công văn số 6271/VPCP-V.I do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Duy Hưng ký gửi UBND tỉnh Bắc Giang nêu rõ về việc thời gian qua, báo chí có loạt bài phản ánh tại tỉnh Bắc Giang, doanh nghiệp tự đề xuất dự án BT nghìn tỷ trúng thầu, được ưu ái nguồn vốn từ Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Bắc Giang, được UBND tỉnh bảo lãnh vay vốn, đây là doanh nghiệp liên tiếp trúng hàng chục gói thầu tại Bắc Giang đã gây bức xúc trong dư luận.

Đồng thời, báo chí còn phản ánh về việc 17.472m2 đất trung tâm TP. Bắc Giang thuộc quy hoạch Công viên Hoàng Hoa Thám nhưng UBND tỉnh Bắc Giang cho tư nhân mượn để xây dựng sân tập golf với thời hạn 48 năm.

Về việc này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang kiểm tra làm rõ nội dung báo chí phản ánh và các vấn đề liên quan đến việc thực hiện Dự án Xây dựng cầu Đồng Sơn và đường lên cầu theo hình thức hợp đồng BT, việc cho mượn đất quy hoạch Công viên Hoàng Hoa Thám để xây dựng sân tập golf, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 01/08/2018.


Luật sư Vi Văn Diện

Luật sư Vi Văn Diện

Bình luận về động thái này, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội), một người dân quê Bắc Giang - đã bày tỏ sự vui mừng và tin tưởng vào sự vào cuộc nhanh chóng, nghiêm minh của Chính phủ. Tuy nhiên, luật sư Diện vẫn nhấn mạnh rằng, ngoài 2 dự án nêu trên, tỉnh Bắc Giang vẫn còn một dự án BT nữa khiến rất nhiều người dân tỉnh nhà băn khoăn, cũng như đã được phản ánh nhiều trên báo chí. Đó là dự án của Công ty CP Đại Hoàng Sơn tại khu vực Nhà khách tỉnh Bắc Giang.

"Tôi cho rằng cũng như 2 dự án nói trên, Chính phủ cũng cần có sự chỉ đạo nhanh chóng và quyết liệt trong việc kiểm tra dự án BT tại khu vực Nhà khách tỉnh Bắc Giang của Công ty CP Đại Hoàng Sơn để làm rõ ràng, minh bạch những vấn đề báo chí đã phản ánh. Hơn thế, việc kiểm tra này cũng sẽ giúp cho người dân tin tưởng hơn vào Đảng, Chính phủ và các cơ quan thực thi pháp luật" - Luật sư Vi Văn Diện bày tỏ quan điểm.

Liên quan đến dự án này, Báo Gia đình và Xã hội đã có loạt bài phản ánh những trăn trở và nghi vấn của người dân Bắc Giang trước việc nhà khách tỉnh bỗng dưng lùi tít vào phía sau, nhường mặt đất vàng cho các công trình đồ sộ của Công ty CP Đại Hoàng Sơn.


Công ty CP Đại Hoàng Sơn được UBND tỉnh Bắc Giang cho áp dụng hình thức BT tại chỗ ngay khu đất vàng của tỉnh (ảnh chụp ngày 16/6/2018)

Công ty CP Đại Hoàng Sơn được UBND tỉnh Bắc Giang cho áp dụng hình thức BT tại chỗ ngay khu đất vàng của tỉnh (ảnh chụp ngày 16/6/2018)

Điều đáng nói, theo tìm hiểu của PV báo Gia đình và Xã hội, ngày 8/12/2016 Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Bắc Giang đã ban hành Nghị quyết số 48/NQ-HĐND về việc thông qua Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) tỉnh Bắc Giang.

Theo NQ số 48 của HĐND tỉnh Bắc Giang thì không có dòng thông tin thể hiện giao đất, hay kế hoạch sử dụng đất tại khu vực nhà khách tỉnh Bắc Giang, Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở thương mại Shophouse của Công ty CP Đại Hoàng Sơn.

Tại biểu số 3 (diện tích đất chưa sử dụng đưa vào sử dụng cho các mục đích sử dụng đất đến năm 2020), số thứ tự 2.16 (đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp) mã DTS có diện tích 1,2 ha. Và không có thông tin liên quan đến địa chỉ chính xác nằm ở khu vực nào.

Cũng trong ngày 8/12/2016, HĐND tỉnh Bắc Giang cũng ban hành Nghị quyết số 30/NQ-HĐND về việc thông qua Danh mục các công trình, dự án được phép thu hồi đất; các công trình, dự án được phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào các mục đích khác năm 2017 của tỉnh Bắc Giang.

Qua rà soát tài liệu kèm theo NQ số 30, chúng tôi cũng không thấy thông tin nào về dự án xây dựng Khu nhà khách tỉnh Bắc Giang (phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang), Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở thương mại Shophouse nằm trong danh mục các công trình, dự án được phép thu hồi đất tại TP Bắc Giang.

Không chỉ vậy, tại NQ số 36/NQ-HĐND ban hành ngày 8/12/2017 của HĐND tỉnh Bắc Giang về việc thông qua danh mục các công trình, dự án được phép thu hồi đất, chúng tôi cũng không ghi nhận được bất kỳ thông tin nào về danh mục bổ sung các dự án nêu trên.


Khu nhà khách tỉnh Bắc Giang mới giờ nằm khiêm tốn phía sau khu trung tâm tiệc cưới và shophouse của Công ty CP Đại Hoàng Sơn (ảnh chụp ngày 16/6/2018)

Khu nhà khách tỉnh Bắc Giang mới giờ nằm khiêm tốn phía sau khu trung tâm tiệc cưới và shophouse của Công ty CP Đại Hoàng Sơn (ảnh chụp ngày 16/6/2018)

Từ thực tế trên, dư luận đặt ra nhiều nghi vấn, không hiểu dự án xây dựng Khu nhà khách tỉnh Bắc Giang và Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở thương mại Shophouse đã được HĐND tỉnh Bắc Giang thông qua hay chưa?

Trong khi đó, ngày 7/4/2017, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành quyết định số 183/QĐ-UBND về việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất năm 2020, của Thành phố Bắc Giang.

Quyết định số 183 được ban hành căn cứ vào các Luật Đất đai năm 2013; Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Nghị định số 43/2014/NĐ-CP; Thông tư số 29/2014/TT-BTNMT ngày 2/6/2014; Đề nghị của UBND TP Bắc Giang; Giám đốc Sở TN&MT.

Khoản 1, Điều 1 của Quyết định số 183 nêu rõ: Diện tích 12.000m2 đất trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp sang đất ở tại đô thị: 5.000m2, sang đất thương mại dịch vụ 7.000m2.

Địa điểm tại tổ dân phố số 2, phường Ngô Quyền, thành phố Bắc Giang (khu vực Nhà khách UBND tỉnh). Lý do điều chỉnh quy hoạch: Căn cứ quyết định số 165/QĐ-UBND ngày 30/3/2017 của UBND tỉnh chấp thuận nhà đầu tư Công ty CP Đại Hoàng Sơn thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở thương mại Shophouse.

Như vậy, có thể thấy Quyết định số 183 được ban hành không có dòng nào căn cứ Nghị quyết HĐND tỉnh Bắc Giang mà chỉ xét đề nghị từ UBND TP Bắc Giang và tờ trình từ Sở TN&MT và các điều Luật liên quan.

Đến ngày 9/4/2017, UBND tỉnh Bắc Giang chính thức ban hành quyết định số 211/QĐ-UBND về việc thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án xây dựng Khu nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức BT tại phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang.

Trong buổi làm việc với báo chí ngày 23/5/2018, đại diện Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang cho biết: “Kế hoạch sử dụng đất dự án này đã được HĐND tỉnh thông qua”.

Tuy nhiên, sáng 24/5/2018, trả lời báo chí về vấn đề này, ông Bùi Văn Hạnh – Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang cho hay: "Thực ra mà nói thì dự án này là dự án phát sinh. Ban đầu thì có một nhà đầu tư vào nghiên cứu, sau đó tỉnh lúc bấy giờ bàn chủ trương thôi, cũng có ý định đưa vào nhưng sau rồi các điều kiện tỉnh đặt ra thì nhà đầu tư này cũng không được.

Sau đó, Đại Hoàng Sơn vào nghiên cứu thì cái dự án này là dự án phát sinh thôi chắc là một số thủ tục pháp lý chưa được đầy đủ lắm".

Ông Bùi Văn Hạnh cho biết thêm: "HĐND tỉnh cũng bàn cụ thể chủ trương tới Thường vụ rồi Ủy ban triển khai. Kế hoạch sử dụng đất thì cái đất chưa thu hồi. Cái đấy bổ sung bằng chủ trương của Thường vụ thôi chứ Hội đồng thì chưa có Nghị quyết.

Về trình tự thì vẫn còn sót một số cái, cái chính đó là phát sinh mới, thì làm cũng có hơi tắt một chút. Rồi Thường vụ tỉnh cũng bàn rồi".

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Thanh tra Bộ TN&MT kết luận gì về dự án của Công ty Đại Hoàng Sơn tại khu vực nhà khách tỉnh Bắc Giang? Thanh tra Bộ TN&MT kết luận gì về dự án của Công ty Đại Hoàng Sơn tại khu vực nhà khách tỉnh Bắc Giang?

GiadinhNet - Vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành Kết luận Thanh tra về việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, trong đó có nói đến Dự án xây dựng nhà khách tỉnh Bắc Giang của Công ty CP Đại Hoàng Sơn.

Dự án của Công ty Đại Hoàng Sơn ở khu vực Nhà khách tỉnh Bắc Giang: Luật sư đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc Dự án của Công ty Đại Hoàng Sơn ở khu vực Nhà khách tỉnh Bắc Giang: Luật sư đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc

GiadinhNet - Ngày 16/6/2018 vừa qua, trở lại Bắc Giang, nhóm PV báo Gia đình và Xã hội tiếp tục được nghe những tâm tư của người dân về việc Nhà khách tỉnh Bắc Giang đang từ mặt đường lớn bỗng chui sâu vào sau dự án của Công ty CP Đại Hoàng Sơn một cách khó hiểu. Đặc biệt, người dân càng trăn trở hơn khi có thông tin cho rằng dự án trên chưa được HĐND tỉnh Bắc Giang thông qua.

Nhóm PV

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC